Chẳng bao giờ đánh răng thế các loài động vật có bị sâu răng không?

Minh Hồng
Các loài động vật trong tự nhiên ăn rất nhiều thứ mà chẳng đánh răng bao giờ, không biết răng của chúng có sâu không nhỉ?

Từ nhỏ, chúng ta đã được dạy phải đánh răng ít nhất 2 lần/ngày để bảo vệ răng miệng, tránh sâu răng, hôi miệng,… Thử một ngày không chải răng mà xem, đến bạn còn chẳng muốn ngửi nổi.

Thế mà các loài động vật trong tự nhiên cũng ăn như chúng ta, thậm chí còn chẳng sạch sẽ vệ sinh như con người, nhưng lại chẳng bao giờ đánh răng, vậy hàm răng của chúng sẽ thế nào?

Thực tế là hàm răng của chúng vẫn khỏe mạnh và không bị sâu như con người. Tại sao lại có sự thiếu công bằng này nhỉ?

Chẳng bao giờ đánh răng thế các loài động vật có bị sâu răng không? - Ảnh 2

Nguyên nhân là do con người chúng ta thường tiêu thụ những loại thức ăn có hàm lượng đường cao trong thời gian dài hoặc tinh bột dễ phân hủy thành đường. Đây là những thực phẩm dễ bị vi khuẩn có hại biến đổi thành acid, bám vào răng,… nếu không vệ sinh sạch sẽ rất dễ gây sâu răng.

Chẳng bao giờ đánh răng thế các loài động vật có bị sâu răng không? - Ảnh 3
Con người chúng ta thường tiêu thụ những thực phẩm có hàm lượng đường cao

Trong khi đó, các loài động vật thường ăn chủ yếu là thịt, cây cỏ, lá cây... - những thứ này có chứa nhưng hàm lượng không thật nhiều chất ngọt, đường.

Chẳng bao giờ đánh răng thế các loài động vật có bị sâu răng không? - Ảnh 4
Trong khi động vật thì ngược lại

Sau khi ăn xong, chúng có thói quen liếm lại răng của mình như 1 cách để làm sạch. Hành động này không khác mấy hành vi đánh răng sau khi ăn của loài người. Do đó, chất đường, tinh bột còn sót lại trong khoang miệng, trên răng các loài động vật không quá nhiều nên chưa gây hại đến răng chúng. 

Bên cạnh đó, các loài thú hoang dã thường ăn thịt - có nhiều chất sắt, canxi... Hoạt động nhai liên tục các loại thức ăn, cứng, mềm... sẽ khiến hàm răng thêm chắc khỏe, cấu trúc răng cũng bền vững hơn.

Chẳng bao giờ đánh răng thế các loài động vật có bị sâu răng không? - Ảnh 5

Tuy vậy, một vài chuyên gia thú y có nói rằng, sâu răng cũng có thể xuất hiện ở loài vật. Nhưng do tuổi thọ chúng quá ngắn nên đôi khi răng chưa kịp thấy răng bị sâu thì đã "giã từ cuộc sống" rồi.

Ngoài ra, động vật nuôi trong nhà dễ bị bệnh răng miệng hơn động vật hoang dã. Lý do là bởi vật nuôi trong nhà dễ được cho ăn, thực phẩm tương tự con người... nên chúng dễ kết bạn với sâu răng hơn.   

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Chẳng bao giờ đánh răng thế các loài động vật có bị sâu răng không? tại chuyên mục Khám Phá của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Khám Phá khác

Khám phá Mũi Ba Làng An

Hè này, nếu đi du lịch tỉnh Quảng Ngãi, xin mách bạn một địa chỉ khám phá có vẻ đẹp tự nhiên, hoang sơ và hùng vỹ. Nơi giao hòa giữa biển, núi và thiên nhiên cây cỏ. Đó là Mũi Ba Làng An.

Tìm nơi ẩn thân của loài vật

Trong 7 bức ảnh này đều có một loài vật đang ẩn mình. Tuy nhiên, nếu chỉ lướt qua thì bạn chẳng thể phát hiện ra chúng đang ở vị trí nào, bởi vì chúng có nghệ thuật tàng hình “ảo ma ca na đa” vi diệu mà.