Bất ngờ bỏ trường chuyên

Nguyễn Vũ Minh là một trong những học sinh lứa đầu tiên của trường Trung học phổ thông FPT. Với Minh việc trở thành học sinh Trung học phổ thông FPT và sống nội trú ở Hoà Lạc là điều rất tình cờ. Vốn có niềm hứng thú với việc học toán, Minh dễ dàng thích nghi với chương trình học liên kết Việt – Mỹ tương đối nặng ở trường cấp 2. Minh đã sớm định hướng đến các trường cấp 3 top đầu như chuyên Ams, chuyên ngoại ngữ, chuyên sư phạm... Hết cấp 2, Minh thi đỗ một trong những trường Trung học phổ thông tốt nhất thành phố với thành tích rất cao.

Trong thời gian chờ nhập học, Minh được đến tham quan một “ngôi trường rất khác” tại Hòa Lạc. Không gian xanh, hoạt động tập thể, thuyết trình nhóm, triết lý khuyến khích phát triển cá nhân, tất cả đều khơi gợi mong muốn được chinh phục và trải nghiệm cuộc sống nội trú của cậu học sinh cá tính và ưa khám phá.

Ngay sau đó, Minh đã thuyết phục bố mẹ rút hồ sơ ở trường chuyên đã đỗ để tham gia thi tuyển vào Trung học phổ thông FPT và đạt thành tích á khoa trong kỳ thi này. Từ đây Minh bắt đầu cuộc sống “bán du học” ở ngôi nhà Hòa Lạc.

Giành học bổng xứ Cờ Hoa

Tự nhận điểm mạnh của mình là tư duy logic, Minh biết cách tận dụng môi trường học tập và rèn luyện thú vị nhưng cũng đầy thử thách để phát triển khả năng của bản thân mình.

Ngoài điểm số cao đứng top của trường, Minh tích cực tham gia hàng loạt sự kiện và hoạt động để chứng tỏ năng lực bản thân cũng như trang bị những kỹ năng mềm thiết yếu. Trong đó, thành công nhất chính là việc tự thành lập và điều hành câu lạc bộ bóng rổ, Minh học được kỹ năng quản lý và chịu trách nhiệm như một thủ lĩnh.

Đầu năm lớp 12, Minh quyết định bắt tay vào tìm cơ hội đi du học. Với nỗ lực tự thân cũng như sự hỗ trợ của thầy cô, bè bạn, Minh đã xuất sắc nhận được học bổng 80% từ Đại học Longwood - Top 11 trường đào tạo kinh doanh tốt nhất khu vực phía nam nước Mỹ. Đại diện Đại học Longwood giải thích học bổng Minh đạt được chính là nhờ hoạt động và thành tích mà bạn đã có.

“Những gì thu lượm được trong suốt ba năm học, từ thành tích học tập, các chứng chỉ hoạt động cho đến các giải cao trong các sự kiện tôi từng tham gia, đã góp phần làm bệ đỡ vững chắc cho hồ sơ của tôi”, Minh bộc bạch.


Khi sang môi trường mới, Minh hòa nhập nhanh tự nhiên như một bản năng mà không gặp bất kỳ khó khăn trở ngại nào. Lớp Minh cũng có 6 - 7 bạn đi du học, các bạn đều giống Minh, học tốt và tham gia vào một môi trường mới một cách thoải mái. Bản thân Minh vẫn đang duy trì ở mức 4.0 tức tổng điểm các môn A+. Min cho rằng, có lẽ đạt được vì bạn đã quen với cuộc sống nội trú xa nhà, tự chăm lo bản thân, có thói quen tự học, tự lên kế hoạch và rèn luyện.

Là chàng trai sống hướng ngoại, Minh nhận thấy bản thân mình hay đầu tư vào mối quan hệ bên ngoài và đặc biệt quan trọng vấn đề bản thân qua ánh mắt của người khác.

Minh nhấn mạnh: “Chương trình đào tạo của trường cấp 3 đã giúp cho tôi hướng tới trở thành một công dân toàn cầu khi các kỹ năng thiết yếu của cuộc sống như thuyết trình, giao tiếp, quản lý tài chính, chi phối cảm xúc và giải quyết vấn đề… đều được đưa vào nhằm trang bị cho học sinh. Nó cũng góp phần tôi luyện, góp phần thay đổi suy nghĩ cũng như ứng xử của tôi, giúp tôi tự lập và trưởng thành hơn”.

Theo tienphong