Mới đây, trên mạng xã hội Thái Lan, một tài khoản đã chia sẻ về sự "ra đi" của một cái cây. Điều này nghe chẳng có gì đặc biệt cho đến khi chủ nhân của cái cây tiết lộ về giá của nó. Cư dân mạng sau khi biết được ai nấy đều choáng váng, quả thực đây là một câu chuyện rất buồn.

Cụ thể, người này đã chia sẻ: "Hãy đứng và bày tỏ lòng tôn kính với Mint (tên cây). Bạn có thể ra đi thanh thản được rồi. Sau 3 tháng kể từ ngày phát hiện rễ cây bị thối, tôi đã cắt rễ cây và cố gắng cứu sống nó hết sức có thể. Nhưng cuối cùng bạn cũng ra đi thanh thản. Vứt 400 baht (gần 300 triệu VNĐ) vào sọt rác. Chuyện cái cây chết là chuyện bình thường, thật đáng tiếc nhưng chúng tôi đã cố gắng hết sức cứu chữa".

Chi gần 300 triệu mua cây Trầu bà
Cây Trầu bà khi còn khỏe mạnh.

Người này đã tốn khoảng 400 baht tương đương khoảng 300 triệu đồng đề sở hữu được cây Trầu bà Nam Mỹ này. Tuy nhiên, sau thời gian trồng thì phát hiện cây có dấu hiệu bị thối rễ. Dù đã cố gắng cứu chữa nhưng sau 3 tháng cái cây này vẫn không sống được.

Chi gần 300 triệu mua cây Trầu bà
Cây bị thối rễ và sau 3 tháng cứu chữa nhưng nó vẫn không sống được.

Nhiều cư dân mạng sau khi biết giá trị thực sự của cây Trầu bà Nam Mỹ cảm thấy vô cùng thảng thốt vì mức giá quá đắt. Đồng thời, cũng bày tỏ sự tiếc nuối đến chủ nhân cái cây:

- "Thiệt hại không hề nhỏ, hy vọng là anh chủ vẫn ổn".

- "Đọc xong mà thấy đau lòng chung với anh chủ luôn á".

- "300 triệu thoáng chốc ra đi nhanh quá!".

Theo tìm hiểu, cái cây này có tên là Monstera được gọi tên Việt Nam là Trầu bà Nam Mỹ, có nguồn gốc xuất xứ từ Nam Mỹ. Cây có hình dạng lá xẻ, to và rất được ưa chuộng ở châu Âu. Vài năm trở lại đây, loại cây này trở nên phổ biến ở các nước châu Á.

Trong giới chơi kiểng lá, Monstera đột biến lá thường mang 2 màu là nửa xanh, nửa trắng hoặc vàng. Giá thành của các cây có lá đột biến này thường khá cao và được nhiều người săn lùng. Tùy thuộc vào độ hiếm, khó nhân giống mà chúng được bán với những mức giá khác nhau.

Chi gần 300 triệu mua cây Trầu bà
Loại Trầu bà đột biến này có giá khá cao nhưng vẫn được nhiều người tìm mua.

Các mức giá này cũng thường được công khai, trao đổi buôn bán một cách hợp pháp. Có loại Monstera được bán theo lá với mức giá từ vài chục triệu đồng đến nửa tỷ đồng/lá. Hiếm nhất và đắt nhất phải kể đến dòng Monstera mint. Những người bán cho rằng loài cây này vô cùng hiếm gặp và gần như tuyệt chủng trong tự nhiên. Điều khiến chúng trở nên đắt đỏ như vậy là vì không thể nhân giống.