Ảnh: Today Online

Theo đó, phụ huynh này họ Lý – là cha của một học sinh cấp 2 ở Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Ông là Giám đốc cấp cao trong một công ty bất động sản, với mức thu nhập khoảng hơn 4 triệu Nhân dân tệ (tương đương hơn 13 tỷ đồng Việt Nam)/1 năm.

Tờ City Express của Hàng Châu thông tin thêm, trong nhóm WeChat của phụ huynh lớp, ông Lý được đề nghị hãy… đổi xe chứ đừng đưa con đi học bằng Ferrari, nhưng ông Lý không đồng ý nên đã bị loại khỏi nhóm này. “Dù giàu có cỡ nào thì anh cũng đừng nên khoe khoang như vậy chứ!”, một phụ huynh khác cùng lớp với con ông Lý viết trong nhóm WeChat.

“Chỉ là đưa con đi học thôi, sao anh không dùng một chiếc xe bình thường”, một phụ huynh khác tỏ ra đồng tình với việc đòi ông Lý đổi xe… bình dân hơn để đưa con đi học. Chưa kể, giáo viên lớp cũng cho rằng việc ông Lý lái siêu xe đưa con đi học sẽ dẫn tới những so sánh… không lành mạnh giữa các học sinh.

Về phần mình, ông Lý từ chối với đề nghị này của các vị phụ huynh cùng lớp con trai. Ông nói, ông đã làm việc cật lực để kiếm tiền chính đáng và sẽ cho con trai mình cuộc sống tốt nhất, chẳng có lý gì mà phải đổi xe cả: “Tại sao tôi phải mua một chiếc xe khác chỉ vì yêu cầu của các anh chị. Nếu chỉ nhìn người khác đi xe hơi sang mà cũng tổn thương, e là con các vị đã quá nhạy cảm rồi”. Cũng chỉ vì những lời này mà ông Lý bị loại khỏi nhóm WeChat của nhóm phụ huynh.

Câu chuyện ông Lý bị “tẩy chay” chỉ vì đưa con đi học bằng Ferrari đã làm dấy lên một cuộc tranh luận trên khắp các trang mạng xã hội và truyền thông Trung Quốc. Có tới 30.000 lượt bình luận và hơn 12.000 lượt chia sẻ trên mạng Weibo về câu chuyện này, trên Twitter cũng sôi nổi không kém.

Không ít ý kiến cộng đồng mạng cho rằng, việc giáo viên và các vị phụ huynh loại ông Lý khỏi nhóm WeChat vì lý do trên là vô lý: “Giáo viên và các bậc phụ huynh này không muốn dạy cho con em họ hiểu đúng về cuộc sống và tiền bạc hay sao”; “Khoảng cách giàu nghèo là một sự thực. Tốt hơn là để bọn trẻ đối mặt với nó hơn là bắt người giàu phải đổi xe”.

Chỉ số Gini (tức chỉ số đo lường sự bất bình đẳng thu nhập) đo được ở Trung Quốc tăng lên 0,465 hồi năm ngoái, theo Liên Hợp Quốc. Ở Mỹ, chỉ số này là 0,497.

Ferrari S.p.A là một công ty sản xuất siêu xe thể thao của Ý do Enzo Ferrari sáng lập năm 1929. Với tên gọi ban đầu là Scuderia Ferrari, nhà sản xuất này chuyên tài trợ cho các tay đua và chế tạo các loại xe đua. Đến năm 1946, hãng bắt đầu sản xuất cả các mẫu xe dành cho cuộc sống hàng ngày.

Nguồn tham khảo: Today Online/South China Morning Post