Thời gian gần đây, Ninh Bình trở thành điểm du lịch thu hút cả du khách trong nước và quốc tế. Tại vùng đất “Vịnh Hạ Long trên cạn”, du khách có thể tham quan hàng loạt các địa danh nổi tiếng như Tràng An, chùa Bái Đính, Tuyệt tình cốc, đầm Vân Long, Hang Múa,...

Hang Múa được mệnh danh là “Vạn lý trường thành” ở Việt Nam (Ảnh: @theodorexhope)

Hang Múa nằm dưới chân núi Múa, thuộc trong quần thể danh thắng Tràng An (thôn Khê Đầu Hạ, xã Ninh Xuân, Hoa Lư, Ninh Bình). Bỏ qua những ồn ào chốn phồn hoa đô hội, du khách tới đây để hoà mình vào một thiên nhiên trong lành và những cảnh sắc nên thơ.

Không hổ danh là “Vạn lý trường thành” của Việt Nam hay “Nàng thơ của Tam Cốc”, Hang Múa gây ấn tượng với khủng cảnh hùng vĩ của những dãy núi, nét nên thơ của cánh đồng lúa chín vàng và đôi khi là ngọn tháp ma mị khi hoàng hôn buông xuống.

Theo truyền thuyết, khi vua Trần về vùng Hoa Lư lập Am Thái Vi thường tới đây để nghe các cung tần múa hát nên nơi đây được đặt tên là Hang Múa (Ảnh: @theodorexhope)

Điểm nhấn của Hang Múa là lối kiến trúc mô phỏng theo Vạn Lý Trường Thành với 486 bậc thang lên tới đỉnh núi Múa để ngắm thu Ninh Bình. Từ đỉnh núi Múa, du khách sẽ chiêm ngưỡng được toàn bộ cảnh đẹp của khu Tam Cốc. Và dù hoàng hôn là hay chiều tà, nơi đây cũng vẫn mang một vẻ đẹp say mê lòng người.

Trung tâm của khu di tích là một hồ nước nhân tạo lớn, hai bên là những hàng cây xanh rợp bóng. Trên đỉnh núi đặt tượng Quan Thế Âm Bồ Tát hướng mắt xuống vùng đất cố đô xưa càng tăng thêm phần linh thiêng.

(Ảnh: @theodorexhope)

Bất cứ nơi nào ở Ninh Bình cũng là tuyệt tác và Hang Múa là một nơi cực phù hợp để các bạn “sống ảo”. Nếu bạn là một nhiếp ảnh gia hoặc những người có mắt nghệ thuật, đây sẽ là địa điểm khiến bán chụp ảnh “cháy máy”. Từ đỉnh núi oai hùng tới những ruộng lúa xanh mướt, không nơi nào có thể khiến bạn buông máy. Đặc biệt, khi leo gần tới đỉnh núi Múa sẽ có 2 nhánh để bạn chọn đi, hãy đi lần lượt từng nhánh vì cả hai nơi sẽ hướng ra những khung cảnh cực kỳ đẹp mắt.

Bức ảnh chụp tại 2 nhánh trên đường dẫn lên núi Múa (Ảnh: Hà Trúc)

Vào những ngày cuối tuần, Ninh Bình là một địa điểm du lịch hợp lý cho những ai eo hẹp thời gian. Bạn có thể đi xe khách theo quốc lộ 1A đến thành phố Ninh Bình, rẽ vào Tràng An hoặc Tam Cốc sẽ thấy biển chỉ vào khu du lịch Hang Múa.  

Một số hình ảnh đẹp ở Hang Múa:

(Ảnh: @theodorexhope)