Trải dài khắp 3 miền của đất nước ta vẫn còn rất nhiều loại quả kỳ lạ mà chúng mình chưa từng biết đến. Như mới đây, một anh chàng đã đăng vào group đình đám trên Facebook giới thiệu loại quả lạ mà mình vừa hái được.

Kèm theo hình ảnh, anh chàng chia sẻ: "Ở quê mấy anh chị em gọi trái này là trái gì (chín ăn rất ngọt)? Cây bình thường trái chỉ to như ngón tay út. Cây này kiểu như bị…. đột biến".

Chùm quả chín vàng và mọc tua tủa như
Chùm quả có màu vàng này được anh chàng chia sẻ trông như bị "đột biến", bởi bình thường chỉ nhỏ bằng ngón tay út.

Dưới phần bình luận, hầu hết dân tình đều tỏ ra bất ngờ khi lần đầu tiên nhìn thấy loại quả này, nhìn đi nhìn lại cũng không đoán ra được là loại quả gì. Có người còn hài hước phỏng đoán đây là một giống chuối lạ nào đó. Nhưng quả thật, nhìn nó khá giống với quả chuối lại có màu vàng ươm đẹp mắt.

Một số bạn từng ăn thử qua loại quả này xác nhận đây là dủ dẻ - một loại trái cây khá quen thuộc với người dân miền quê. Tùy theo từng địa phương nó còn có tên gọi khác là dũ dẻ, dúi dẻ, giũ dẻ, dù dẻ,...

Chùm quả chín vàng và mọc tua tủa như
Sau nhiều câu trả lời đưa ra thì được biết đây là quả dù dẻ, gắn liền với tuổi thơ của nhiều bạn.

Đây vốn là loài cây thường mọc dại ven rừng, cho hoa rất thơm còn quả ăn có vị ngọt thanh. Chúng xuất hiện nhiều ở các tỉnh dọc miền Trung và Tây Nguyên. Khi còn non, quả dủ dẻ có màu vàng nhạt và đến lúc chín sẽ chuyển sang vàng, thịt mỏng và ăn ngọt, thơm ngon.

Từ lâu, cây dủ dẻ đã gắn liền với tuổi thơ của người dân các vùng kể trên nhưng với những người ở nơi khác, loại quả này đúng là kỳ lạ. Được biết, loại quả này thường mọc thành từng chùm từ 3 - 8 quả với kích thước chỉ to hơn đầu ngón tay người lớn một chút. Tuy nhiên, với kích thước lớn như chùm quả mà anh chàng kia chia sẻ thì thật hiếm thấy.

Chùm quả chín vàng và mọc tua tủa như
Loại quả này chủ yếu mọc ở dọc các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, ăn có vị ngọt thanh, thơm ngon.
Chùm quả chín vàng và mọc tua tủa như
Hoa của dù dẻ có mùi thơm như hoa lan.

Ngoài ra, theo một số nguồn tin, hoa dủ dẻ có mùi thơm như hoa lan vậy. Và chúng có một công dụng đặc biệt là sử dụng làm thảo dược trị một số bệnh. Việt Nam ta đúng là có quá nhiều loại hoa thơm quả lạ. Cũng nhờ sự phát triển của mạng xã hội mà mỗi ngày chúng mình lại được tiếp cận thêm nhiều kiến thức về những loại trái cây ở khắp mọi miền đất nước.