Sẽ chỉ còn 1 trận đấu cuối cùng, để tìm ra nhà vô địch, những người được vinh dự đeo trên ngực tấm huy chương vàng ở môn bóng đá nam. Môn bóng đá nam của Olympic vẫn được coi là "World Cup của những cầu thủ trẻ". 

Vô địch bóng đá nam Olympic, Tây Ban Nha đã làm được 1 lần, vào năm 1992. Brazil hùng mạnh, với rất nhiều những hảo thủ, những ngôi sao hàng đầu thế giới, nhưng cũng mới chỉ có duy nhất 1 lần vô địch Olympic trên sân nhà tại Olympic Rio 2016 và đang là đương kim vô địch. 

Chẳng có chiến tích nào là dễ dàng, cả những võ sĩ đấu bò và những vũ công Samba trên hành trình đến ngôi vô địch đều phải chiến đấu rất vất vả. Tây Ban Nha đã vấp phải sự chống trả kiên cường của những cầu thủ trẻ Nhật Bản đã phải đợi đến giây phút tỏa sáng với cú vô lê xuất thần của Asensio để lọt vào chung kết. Brazil cũng gian nan không kém khi phải đấu súng trên chấm 11m mới có thể hạ Mexico. 

Thủ thành Unai Simon từng trở thành trò cười ở EURO nhưng giờ đây chuẩn bị chơi trận chung kết Olympic
Thủ thành Unai Simon từng trở thành trò cười ở EURO nhưng giờ đây chuẩn bị chơi trận chung kết Olympic

Tây Ban Nha thể hiện sự nghiêm túc với giải đấu này ngay từ khâu chuẩn bị, có tới 6 cầu thủ vừa tham dự EURO được mang đến giải đấu này. Tây Ban Nha - trên hành trình làm lại sau kỷ nguyên thống trị của Tiqui Taka. Thủ thành Unai Simon từng trở thành trò cười ở EURO với một pha khống chế bóng hụt bằng chân khiến bóng chui tọt vào lưới, đã đứng dậy rất nhanh sau sai lầm tai hại. Câu chuyện của Unai Simon cho thấy sự trưởng thành và kinh nghiệm sẽ đến nếu các cầu thủ có bản lĩnh và nhận được tin tưởng để đứng dậy sau những sai lầm.

Pedri - cầu thủ trẻ xuất sắc nhất của EURO vừa nói lời cảm ơn và tạm biệt với Messi khi hay tin đàn anh chia tay Barca. Chẳng có "cậu nhóc" 18 tuổi nào nào lại được "ngồi chung mâm", là đối tác của Messi vĩ đại ở thời điểm này, ngoại trừ thần đồng Pedri. Pedri có thể đã mệt mỏi sau liên tục những trận cầu căng thẳng, nhưng đây là trận đấu cuối, là trận chung kết và bất cứ ai ở cái tuổi "bẻ gẫy sừng trâu" đều khao khát cầm trên tay tấm huy chương vàng Olympic. 

Brazil cũng vậy, khát vọng sẽ đến từ sức trẻ của Richarlison, và kinh nghiệm của "người cận vệ già" Alves. Đội trưởng của Brazil ở Olympic lần này - Dani Alves đã 38 tuổi. Đây là kỳ Olympic duy nhất, và cuối cùng của Alves, cũng là cơ hội để anh hướng tới World Cup vào năm sau.

Trận chung kết Olympic đầu tiên và cũng là cuối cùng của Alves
Trận chung kết Olympic đầu tiên và cũng là cuối cùng của Alves

Chiến thắng trong trận chung kết bóng đá nam Thế vận hội, đeo trên cổ tấm huy chương Olympic trở về nhà, đó sẽ là những thời khắc tuyệt vời nhất của mỗi cầu thủ. Tấm huy chương vàng Olympic môn bóng đá sẽ là biểu tượng, là kí ức đẹp nhất về quãng thời gian tuổi trẻ, quãng thanh xuân tươi sáng trong cuộc đời của một cầu thủ.

Tây Ban Nha và Brazil sẽ chiến đấu hết mình để giành lấy tấm huy chương vàng Olympic năm nay, để ghi lại kí ức thanh xuân tuyệt vời. Trận chung kết vô cùng đáng để chờ đợi. 

Chung kết bóng đá nam Olympic Tokyo 2020:

18h30, 7/8: U23 Brazil vs Tây Ban Nha (trực tiếp VTV6, BĐTV)