Chuyên gia mách nhỏ cách ứng xử khi teen giận dữ 1

Cơn giận của teen có thể là nguyên nhân của 1 vụ việc nghiêm trọng.  

Theo TS. Vũ Thu Hương- Giảng viên Khoa Giáo dục tiểu học (Trường ĐH Sư Phạm Hà Nội), việc kiềm chế cơn giận không bao giờ là việc dễ dàng, kể cả đối với người lớn, huống chi là con trẻ. Khi không kiềm chế tốt, teen sẽ dễ gặp khó khăn khi đối diện với mọi người. 

Hãy cùng tham khảo các cách từ chuyên gia giúp trẻ giảm cơn giận dữ nhé!

Đầu tiên, pama yêu cầu con ngồi suy nghĩ trong 5 phút trước khi con định làm gì khác. Sau đó có thể thực hiện theo 4 cách sau:

Cách 1: Mời trẻ uống một cốc nước, sau đó yêu cầu trẻ viết lí do giận dữ đó ra giấy và xé tờ giấy đó đi. Cơn giận sẽ bay biến mất.

Cách 2: Yêu cầu trẻ đóng đinh lên một tấm gỗ đặt ở 1 góc cố định. Sau khi đóng đinh xong, cơn giận của trẻ cũng sẽ biến mất.

Cách 3: Nói chuyện hài hước với trẻ, đánh lạc hướng trẻ bằng các câu chuyện thú vị.

Cách 4: Rủ trẻ đi bơi, đi tắm. Sau khi vui đùa với nước mát, cơn giận cũng sẽ biến mất.

Ngoài ra, TS. Vũ Thu Hương cũng chia sẻ 9 mẹo nhỏ để làm giảm tần suất cơn giận của trẻ như sau:

1. Nắm bắt những biểu hiệu cảnh báo cơn giận

Pama phải nhận ra các dấu hiệu ban đầu của sự tức giận ở con trẻ. Một số dấu hiệu phổ biến là hàm răng nghiến chặt, cơ thể căng thẳng, nhịp thở tăng… , nếu đã nhận ra những biểu hiện đó, hãy giúp loại bỏ chúng.

Chuyên gia mách nhỏ cách ứng xử khi teen giận dữ 2

Hãy hợp tác cùng con để giải quyết vấn đề.

2. Tôn trọng trẻ ngay cả khi chúng không tốt

Cố gắng chỉ ra cho teen thấy rằng chúng là một đứa trẻ tốt.

Nếu pama vẫn tôn trọng con kể cả trong thời điểm các bạn ý có cư xử không tốt, con sẽ biết những hành vi mà pama mong đợi. Điều này cũng sẽ củng cố hành vi tích cực. Ngay cả ở trường, thầy cô có thể sử dụng kỹ thuật này bằng cách nhận xét như: "Con hôm qua rất ngoan, chắc hôm nay con hơi mệt thôi".

3. Tránh tranh cãi khi trẻ tức giận

Chuyên gia mách nhỏ cách ứng xử khi teen giận dữ 3

Hầu hết các bậc cha mẹ cố gắng giải thích với trẻ khi chúng tức giận. Điều này không có ích và chỉ dẫn đến một phản ứng mạnh mẽ hơn từ đứa trẻ.

Một cách tiếp cận tốt hơn để truyền đạt suy nghĩ và lập luận của pama cho bé là sau khi trẻ đã bình tĩnh lại. Các bạn ý sẽ rộng mở hơn để lắng nghe từ cha mẹ và cũng có nhiều khả năng hiểu những gì pama đang nói hơn. Tranh cãi với đứa trẻ khi chúng đang tức giận sẽ chỉ làm tình hình trở nên phức tạp hơn mà thôi.

4. Hãy cảnh giác với cách cư xử khi pama tức giận

Trẻ thường làm theo gương của cha mẹ. Nếu pama bị mất kiểm soát khi tức giận và bắt đầu la hét hoặc đánh người khác, thì các bạn ý cũng sẽ “sao y bản chính”. Điều này vô cùng quan trọng để kiểm tra hành vi của pama và thiết lập một ví dụ tốt cho trẻ.

Chuyên gia mách nhỏ cách ứng xử khi teen giận dữ 4

Cha mẹ không thể mong đợi trẻ thay đổi hành vi của mình nếu pama tự mình 'nổ' mỗi khi tức giận.

5. Gần gũi với trẻ trong các hoạt động

Một trong những sai lầm lớn nhất mà các bậc cha mẹ mắc phải là tự tách mình ra khỏi con cái khi bọn trẻ đang lớn lên.

Nếu biết quan tâm đến những gì bé đang làm, bạn có thể giúp làm dịu cơn giận của con. Hầu hết những đứa trẻ tức giận hoặc cư xử không thích hợp thường ít được bố mẹ chú ý. Đừng khó chịu nếu con bạn muốn cùng bạn tham gia một số hoạt động. Hãy xem đây là cơ hội vàng để gắn bó với đứa trẻ.

6. Thiết lập giới hạn khi còn nhỏ

Nếu pama quá nuông chiều trẻ trong những năm đầu đời, thì sau đó trẻ sẽ đòi hỏi tất cả các nhu cầu của mình đều được đáp ứng.

Nếu pama từ chối yêu cầu của trẻ, trẻ sẽ nổi giận. Vì thế, pama cần thiết phải nói "Không" với con trong những trường hợp nhất định, để bé biết rõ ràng về giới hạn của mình.

7. Dạy cho trẻ cách giao tiếp hiệu qu

Chuyên gia mách nhỏ cách ứng xử khi teen giận dữ 5

Dạy cho trẻ cách giao tiếp hiệu quả sẽ có tác dụng rất lớn trong việc đối phó với cơn giận giữ của trẻ sau này.

Cố gắng dạy cho teen cách thể hiện tình cảm thái độ bằng lời nói của mình thay vì chửi bậy. Chúng cần được biết rằng việc chứng minh một điều gì đó không nhất thiết phải sử dụng những lời lẽ thô tục đó.

Ngoài ra, pama có thể cho bé thấy những điều này bằng ví dụ trong mọi trường hợp.

8. Không nên áp dụng những hình phạt thể chất

Vấn đề không phải là pama đang tức giận như thế nào với hành vi của con mình. Hãy cố gắng để không xúc phạm tới thể chất của trẻ. Một hình phạt tốt sẽ giúp cho sự phát triển của trẻ em và cha mẹ có thể sử dụng những cách khác nhau thay vì đánh, mắng trẻ. Cách phụ huynh cư xử với con của mình khi đang tức giận với chúng sẽ đặt nền móng cho sự tức giận của bé sau này.

9. Tâm sự với trẻ.

Khi cha mẹ tạo một mối quan hệ thân tình với con cái như bạn bè, trẻ sẽ tin tưởng thổ lộ những vui buồn của chúng để cha mẹ có những lời khuyên kịp thời với những bức xúc trẻ gặp trong đời. Chính phương thức đó sẽ giúp trẻ dễ dàng xử lý các mâu thuẫn để tránh những cơn tức giận không cần thiết.

Quỳnh Nguyên (ghi)

Chia sẻ từ TS. Vũ Thu Hương