Chuyện về 6 món trang sức nổi tiếng: 'Kim cương máu' mới chỉ có 4 người đeo

Những món trang sức của hoàng gia hoặc các công ty lớn có giá trị cao không chỉ vì viên đá khổng lồ gắn trên chúng mà còn bởi câu chuyện lịch sử ẩn chứa đằng sau.

Từ chiếc vòng ngọc lục bảo của Công nương Diana đến mặt dây chuyền ngọc trai của Marie Antoinette, tất cả những món trang sức này đều có một câu chuyện hấp dẫn để kể cho chúng ta.

1. Vòng cổ ngọc lục bảo của Nữ hoàng Mary

Công nương Kate Middleton đeo trang sức của cố Công nương Diana.

Công nương Kate Middleton đeo trang sức của cố Công nương Diana.

Vào tháng 12 năm 2022, Kate Middleton, Công nương xứ Wales, tỏa sáng với chiếc vòng cổ ngọc lục bảo trong một sự kiện ở Boston, Hoa Kỳ. Trước đây Công nương Diana cũng từng đeo chiếc vòng này nhưng vị chủ nhân thực sự của nó là Nữ hoàng Mary. Chiếc vòng vốn là món quà mà Ấn Độ tặng cho bà vào năm 1911. Năm 1985, cả thế giới kinh ngạc khi thấy Công nương Diana đeo nó lên trán thay vì đeo vào cổ.

Cách sử dụng khác thường này một lần nữa chứng minh rằng Công nương Diana thực sự là một nàng dâu nổi loạn. Bà không ngại đón nhận những rủi ro trong thời trang dù chúng có thể gây tổn hại cho danh hiệu cao quý của mình.

Công nương Diana rất thích chiếc vòng này.

Công nương Diana rất thích chiếc vòng này.

Diana là một nàng dâu "nổi loạn" của hoàng gia.

Diana là một nàng dâu "nổi loạn" của hoàng gia.

2. Viên kim cương Tiffany màu vàng

Viên kim cương đầy thị phi của Tiffany&Co.

Viên kim cương đầy thị phi của Tiffany&Co.

“Báu vật” của Tiffany là một trong những viên kim cương màu vàng lớn nhất và chất lượng nhất trên thế giới. Viên đá thô nặng 287,42 carat được phát hiện vào năm 1877 ở Nam Phi. Sau đó, nó được người sáng lập công ty trang sức Tiffany, Charles Lewis Tiffany, mua lại. Họ đã cắt gọt viên đá một chút để màu sắc của nó được tỏa sáng rõ nét hơn nên hiện tại viên đá nặng 128,54 carat. Mặc dù rất đẹp nhưng viên kim cương này cũng được gọi là "kim cương máu" do gắn liền với những câu chuyện bi thương về dân lao động da màu đào kim cương ở Nam Phi.

Tính đến nay, mới chỉ có 4 người phụ nữ được đeo món trang sức quý giá này. Lần đầu tiên viên kim cương vàng Tiffany & Co xuất hiện trước công chúng là tại dạ vũ Tiffany Feather Ball năm 1957. Quý bà Mary Whitehouse, nhà hoạt động xã hội người Anh (từng nhận huân chương Hoàng gia) đã đeo nó khi tham dự sự kiện. Năm 1961, minh tinh Audrey Hepburn đã đeo viên kim cương này cho ảnh quảng cáo phim “Breakfast at Tiffany's”.

Năm 2019, Lady Gaga đã đeo nó lên thảm đỏ Oscar. Năm 2021, trong chiến dịch mới của Tiffany&Co., Beyoncé đã trở thành người phụ nữ da đen đầu tiên mang viên đá quý huyền thoại này.

Beyoncé đeo kim cương cho chiến dịch quảng cáo.

Beyoncé đeo kim cương cho chiến dịch quảng cáo.

Lady Gaga tại Oscar 2021.

Lady Gaga tại Oscar 2021.

3. Vòng tay báo của Wallis Simpson

Vua Edward VIII chấp nhận từ bỏ ngai vàng vì tình yêu.

Vua Edward VIII chấp nhận từ bỏ ngai vàng vì tình yêu.

Mối tình giữa Wallis Simpson (một người có địa vị xã hội Mỹ) và Vua Edward VIII (người sau này trở thành Công tước xứ Windsor) đã dẫn đến việc Edward phải thoái vị ngai vàng. Simpson là một phụ nữ đã ly hôn nên hoàng tộc không muốn Edward qua lại với bà. Vua Edward đã chấp nhận ký thông báo thoái vị để được kết hôn với Wallis Simpson (sau này trở thành Nữ công tước xứ Windsor vào năm 1937).

Chiếc vòng tay báo do Cartier thiết kế từng thuộc sở hữu của Công tước và Nữ công tước xứ Windsor sau này được bán đấu giá với mức giá kỷ lục, 7 triệu USD. Nó là món trang sức Cartier được trả giá cao nhất vào thời điểm đó.

Chiếc vòng nổi tiếng của Wallis Simpson.

Chiếc vòng nổi tiếng của Wallis Simpson.

4. Viên kim cương Hy Vọng (Hope)

Viên kim cương được cho là có thể mang lại điềm rủi cho người đeo.

Viên kim cương được cho là có thể mang lại điềm rủi cho người đeo.

Viên kim cương lớn 45,52 carat, màu xanh đậm này được hình thành sâu trong lòng đất khoảng 1,1 tỷ năm trước. Theo các chuyên gia, lịch sử của nó bắt đầu ở Ấn Độ vào thế kỷ XVII. Trong suốt thời gian tồn tại lâu dài của mình, viên đá liên tục đổi chủ và thậm chí bị đánh cắp. Nó từng dừng chân tại Ấn Độ, Pháp, Vương quốc Anh, Hoa Kỳ. Hiện nó đang được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Quốc gia ở thủ đô Washington, Mỹ.

Xung quanh viên kim cương này có rất nhiều câu chuyện huyền thoại và mê tín. Một số người còn tin rằng nó sẽ mang đến vận xui cho chủ sở hữu. Trên thực tế, những huyền thoại như vậy chỉ làm tăng sức hấp dẫn cho viên đá khiến nó trở nên đắt đỏ hơn.

Hiện nó đang được trưng bày ở bảo tàng.

Hiện nó đang được trưng bày ở bảo tàng.

5. Vòng cổ kim cương L’Incomparable

Chiếc vòng kim cương "đồ sộ" trí giá hàng chục triệu USD.

Chiếc vòng kim cương "đồ sộ" trí giá hàng chục triệu USD.

Chiếc vòng cổ kim cương Mouawad L’Incomparable được coi là một trong những chiếc vòng cổ đắt nhất thế giới. Với mức giá 55 triệu USD, nó đã phá kỷ lục thế giới vào năm 2013 (theo Kỷ lục Guinness Thế giới). Chiếc vòng cổ này gồm phần lưới kim cương trắng 229,52 carat và viên kim cương màu vàng 407,48 carat. Các nhánh của vòng cổ được đính kim cương với nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau, tạo cho thiết kế vẻ duyên dáng vô cùng tự nhiên.

6. Mặt dây chuyền ngọc trai của Marie Antoinette

Mặt dây chuyền quý giá của Marie Antoinette.

Mặt dây chuyền quý giá của Marie Antoinette.

Chiếc mặt dây chuyền này có từ thế kỷ 18 và từng thuộc về Nữ hoàng Marie Antoinette. Người ta tin rằng mặt dây chuyền này là một trong các món trang sức mà Marie Antoinette và Louis XVI mang theo khi trốn khỏi cung điện. Những món đồ trang sức được đóng gói cẩn thận sau đó gửi đến Vienna cho cháu trai của Marie Antoinette cất giữ. Vào năm 2018, mặt dây chuyền được bán đấ

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Chuyện về 6 món trang sức nổi tiếng: 'Kim cương máu' mới chỉ có 4 người đeo tại chuyên mục Thời Trang của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Thời Trang khác