Mới đây, buổi ghi hình cuộc thi tuần 3, tháng 2, quý 4 đã ghi nhận một gương mặt nữ quán quân mới, vừa xinh đẹp, vừa tài năng - Mai Thị Minh Huyền (chuyên Toán, THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa). Đặc biệt, cô bạn này đã tạo được ấn tượng ngay từ phần thi khởi động khi xuất sắc chinh phục được tất cả các câu hỏi.

Cô bạn làm

Liều ăn nhiều

Là một trong những tín đồ trung thành của chương trình Đường lên đỉnh Olympia, từ bé, Minh Huyền đã ấp ủ ước mơ trở thành thí sinh của cuộc thi. Như một thói quen, cô bạn này vẫn theo dõi và thường xuyên tìm hiểu về những kiến thức được đưa ra trong chương trình.

Trước ngày cuộc thi chính thức diễn ra, Minh Huyền đã có sự chuẩn bị rất kĩ càng cho hành trình leo núi của mình. Mỗi lần xem chương trình, cô bạn lại thử sức với các câu hỏi và luyện tốc độ. Thời gian rảnh, Huyền cũng cùng các bạn ôn tập, trau dồi kiến thức bằng việc đố nhau, lâu dần thành phản xạ.

Suốt 4 phần thi, Huyền xuất sắc là người dẫn đầu. Dù duy trì được lợi thế ấy nhưng cô bạn này cũng thừa nhận rằng bản thân có đôi chút lơ là, đặc biệt là việc mất điểm đáng tiếc ở 2 câu hỏi toán học trong phần thi về đích.

Cô bạn làm

Phút giây căng thẳng của Minh Huyền trong cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia".

Khi được hỏi về bí quyết giữ phong độ trong suốt cuộc thi, Huyền lém lỉnh bày tỏ: "Mình nghĩ đó là sự may mắn, yếu tố cần thiết cho những cuộc thi như thế này, vì kiến thức thì vô cùng rộng lớn.

Tất nhiên quan trọng không kém là sự nỗ lực, 1 chút liều lĩnh và đặc biệt là những tình cảm nồng ấm từ những cổ động viên đã luôn bên mình trong suốt chặng đường leo núi".

Không ít lần bị điểm kém

Không chỉ thể hiện tốt khả năng làm chủ kiến thức, linh hoạt vận dụng vào những thời điểm thích hợp, Minh Huyền còn sở hữu vẻ ngoài ưa nhìn và liên tục 12 năm đạt học sinh giỏi.

Kết thúc cấp 2, Huyền quyết định chọn chuyên Toán vì đây là môn học cô bạn yêu thích nhất và học được nhất trong tất cả môn. Hơn nữa, môn học này còn gắn với 1 kỉ niệm về người thầy cấp 2 của Huyền nữa, thầy muốn cô bạn thi vào chuyên Toán để thử sức mình.

Chia sẻ bí kíp tiếp thu kiến thức môn học này, Huyền nói: "Toán học không cần nhớ quá nhiều như những môn khác, nhưng cần có sự tư duy logic tốt để giải quyết vấn đề ạ.

Mình nghĩ nên nắm chắc lí thuyết, làm nhuần nhuyễn các dạng bài cơ bản và chịu khó đào sâu suy nghĩ, trình bày cẩn thận để nâng dần cấp độ tư duy và kĩ năng làm bài".

Không chỉ môn Toán, với các môn học khác, Huyền cũng phân bổ thời gian hợp lý để không bị học lệch.

Kinh nghiệm của cô nàng 9x là sau khi xem lại bài và hoàn thành bài về nhà của các môn, Huyền thường lên mạng tìm đọc thông tin, chừng nào mỏi mắt lại nghỉ giải lao rồi lại tiếp tục công việc ôn thi đại học. Việc đan xen như thế giúp cô bạn thoải mái, dễ tiếp thu hơn và không cảm thấy bị nhồi nhét.

Minh Huyền thẳng thắn thừa nhận rằng, không ít lần cô bạn bị điểm dưới trung bình, lý do là đề khó quá hoặc do bản thân chưa học bài. Mỗi lần như thế, cô nàng chuyên Toán lại nghĩ đơn giản đó là sai lầm, và đã là sai lầm thì có thể sửa. Vì vậy, thay vì buồn chán rũ rượi thì Huyền cố gắng học tập để gỡ lại điểm kém.

Ngoài những thành tích đáng nể trong học tập, Huyền còn giữ cho mình một phương châm sống khác biết, đó là không giữ cảm giác tiếc nuối quá lâu. Thay vào đó, bản thân sẽ rút kinh nghiệm và hướng tới tương lai. Chỉ cần bản thân nỗ lực hết mình thì chắc chắn sẽ đạt được kết quả như mong muốn.

Theo Tiin.vn