“Dù đỡ vất vả hơn trước nhưng lúc nào em cũng sẵn sàng ở bên Mai Gái, để cõng bạn tới những nơi mà bạn muốn. Mai Gái không may khuyết tật đôi chân nên em muốn làm đôi chân cho bạn ấy”, em Nguyễn Thúy Nga (SN 2002, học sinh lớp 9A1, trường THCS Cát Hải, xã Cát Hải, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) chia sẻ.

Làm “đôi chân” cõng bạn đến trường

Trường THCS Cát Hải vào giữa giờ buổi sáng, lúc này học sinh trong trường đang nghỉ giải lao giữa buổi học. Trong khi các bạn đang vui đùa thì bạn Nga lặng lẽ cõng bạn học cùng lớp Nguyễn Thị Mai Gái (SN 2002) ra ngồi trò chuyện ở ghế đá dưới bóng phượng già nằm ở góc trường.

Ngồi trò chuyện, Nga bảo: “Nhà mình ở cùng thôn với nhà bạn Mai Gái, nhưng đứa đầu thôn đứa ở cuối thôn. Hồi còn nhỏ cũng không chơi với nhau, đến khi cắp sách tới trường, học cùng lớp, tụi mình mới biết nhau. Đi học được một tuần thì thấy bạn ấy ngồi một mình, chẳng ai trò chuyện nên mình đến nói chuyện. Rồi bạn ấy kể về đôi chân tật nguyền của mình, hàng ngày bố mẹ phải đưa đón đi học rất vất vả. Nghe bạn ấy nói vậy nên mình ngỏ ý đến cõng bạn đến trường”.

Cô bạn nhỏ và hành trình 8 năm cõng bạn đến lớp 1

Sau buổi học hôm ấy, cô học trò mới học lớp 1 về nhà thưa với bố mẹ xin được hàng ngày cõng bạn đến trường. Thấy con gái làm việc tốt, giúp đỡ bạn tật nguyền nên bố mẹ Nga liền đồng ý. Từ đó, ngày nào Nga cũng đến nhà cõng bạn đến trường. Có những hôm thời tiết khó chịu, bố mẹ chở Mai Gái đến trường thì Nga cũng đợi sẵn ở cổng để cõng bạn vào lớp. Thời gian ở trường, mọi sinh hoạt cá nhân của Mai Gái đều được Nga nhiệt tình giúp đỡ. Mai Gái tâm sự: “Hồi học cấp 1, nhà mình cách trường hơn 1km. Rồi lên cấp 2, nhà cách trường hơn 4km nhưng bạn ấy cũng không ngại cõng đến lớp. Có hôm nhìn bạn ấy mồ hôi nhễ nhại, mình xúc động không nói nên lời”.

Thầy Võ Kế Chiến, Hiệu trưởng Trường THCS Cát Hải, kể rằng có lẽ trong suốt cuộc đời đi dạy của thầy không bao giờ quên buổi sáng đầu tiên của năm học 2013 - 2014. “Buổi sáng ấy, tôi đến trường rất sớm. Tôi đứng ở hành lang nhìn ra cổng trường thì thấy một học sinh nữ cõng một học sinh khác trên lưng. Lúc đầu cứ tưởng học sinh trêu đùa với nhau, sau mới biết là Nga cõng Mai Gái đến lớp từ lớp 1 đến khi lên cấp 2. Từ đó, tôi thường khen ngợi và nêu tấm gương tốt về Nga cho các học sinh trong trường”, thầy Chiến cho biết.

Chia sẻ nỗi đau số phận

Theo tìm hiểu, Mai Gái là con đầu trong gia đình có 4 chị em. Lúc mới sinh ra, đôi chân của bạn ấy bị khuyết tật bẩm sinh, không đi lại được, suốt ngày chỉ ngồi một chỗ. Mọi sinh hoạt ở nhà đều được bố mẹ và bà ngoại chăm lo. Cũng như Mai Gái, Nga là chị cả trong gia đình có 2 chị em. Hoàn cảnh nhà Nga khá khó khăn, cha mẹ đều là nông dân, quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời nhưng cũng phải xoay xở vất vả để lo cho chị em Nga ăn học. Thỉnh thoảng, mẹ cô lại đẩy xe nước mía ra đầu đường để bán kiếm thêm tiền lo cho bữa ăn hằng ngày.

 Cô bạn nhỏ và hành trình 8 năm cõng bạn đến lớp 2

Hai cô học trò có một tình bạn rất đẹp.

“Tuy cuộc sống gia đình không mấy khá giả và chúng tôi phải rất cố gắng mới lo được cho các con ăn học, nhưng thấy Nga học giỏi và hay giúp đỡ người khác, đặc biệt là cõng bạn đi học, được mọi người khen nên cô rất vui và tự hào”, cô Nông Thị Xuân Thiết (SN 1977, ở thôn Chánh Oai, xã Cát Hải, mẹ của Nga) cho biết.

Theo lời cô Lạc, mỗi lần nhìn Nga cõng Mai Gái là mỗi lần chị rơi nước mắt. Thương con, cảm phục trước tình cảm của đôi bạn, cô Lạc thấy con gái mình thật may mắn khi có người bạn tốt. Rồi thời gian không đến lớp, Nga vẫn hay qua nhà giúp bạn học tập và trò chuyện để Mai Gái bớt tủi thân, mặc cảm. Những lúc Mai Gái đau ốm, Nga đều chép bài đầy đủ cho bạn để bạn theo kịp với bạn bè.

Thầy Võ Kế Chiến cho biết: “Nhà trường tạo mọi điều kiện, động viên hai bạn Nga và Mai Gái đồng hành cùng nhau trong học tập. Thầy cô và bạn bè trong trường đều cảm phục trước nghĩa cử cao đẹp của Nga dành cho người bạn khuyết tật của mình. Riêng thầy, tôi rất khâm phục tấm lòng của Nga đối với bạn. Hình ảnh về cô học trò có vóc dáng nhỏ nhắn nhưng lại có tấm lòng và tinh thần sẻ chia khó khăn với người khác sẽ mãi mãi in đậm trong tôi”.

Theo Phụ Nữ News