Cô bạn người Mỹ, Tanvi Barman, một học sinh cuối cấp tại trường trung học Basis, Thung lũng Silicon là người thường xuyên tham gia vào công tác tình nguyện trong các nhà tạm trú dành cho những người có thu nhập thấp. Trong khi chơi với các bạn nhỏ ở đây, Barman có kể về bữa tiệc sinh nhật sặp tới của cô bạn. Ngay sau đó, Barman biết được rằng một vài bạn nhỏ ở đây không biết khi nào là sinh nhật mình và thậm chí chưa từng có một bữa tiệc sinh nhật.

“Sinh nhật luôn là ngày yêu thích của mình trong năm. Một số bạn nhỏ trong các nhà tạm chú do có cha mẹ thất nghiệp và di chuyển liên tục vài tháng một lần nên không biết như thế nào là một bữa tiệc sinh nhật”, Barman chia sẻ.

Cô bạn tuổi teen tổ chức tiệc sinh nhật cho trẻ em ở các trại mồ côi  1

Những bạn nhỏ này được nuôi dưỡng trong một môi trường đầy bất ổn, nơi cha mẹ phải vật lộn với cuộc sống để đáp ứng đủ những nhu cầu cơ bản cho cả gia đình. Kỷ niệm sinh nhật của những bạn nhỏ là một điều gì đó xa xỉ không thể có được.

Hiểu được điều này, cô bạn đã ấp ủ ý định tổ chức sinh nhật cho các bạn nhỏ trong 5 nhà tạm trú mà mình làm tình nguyện. Mỗi tháng, Barman sẽ gọi điện đến các nhà tạm trú để tìm hiểu xem có bao nhiêu đứa trẻ có sinh nhật trong tháng đó. Sau đó, cô bạn mua một chiếc bánh để mang đến niềm vui cho các bạn nhỏ.

Biết đến hành động nhân văn này của Barman, các tổ chức phi lợi nhuận khác cũng đã cùng cô bạn mang đến những phần quà nho nhỏ trao tặng cho các bạn trong nhà tạm trú. Đôi khi, những đứa trẻ ở đây cũng được tham gia vào các dự án nghệ thuật hoặc trò chơi cộng đồng.

Cô bạn tuổi teen tổ chức tiệc sinh nhật cho trẻ em ở các trại mồ côi  2

Barman cho biết, cô muốn mang đến cho những bạn nhỏ khoảng thời gian vui vẻ của tuổi thơ. Mỗi bữa tiệc sinh nhật không chỉ là một miếng bánh hay một món quà mà nó là cả một trải nghiệm. Cứ sau mỗi bữa tiệc, những bạn nhỏ ấy lại chạy đến ôm lấy cô bạn và muốn cô ở đây chơi lâu hơn một chút.

Barman mong muốn có thể mở rộng chương trình thông qua các trường trung học địa phương và nó có thể được nhân rộng khi cô bạn bước chân vào đại học. Cô bạn ước mình có thể phục vụ nhiều bạn nhỏ hơn bao gồm cả những người trong các cơ sở tạm trú và trại trẻ mồ côi.

Cô bạn tuổi teen tổ chức tiệc sinh nhật cho trẻ em ở các trại mồ côi  3

Với tấm lòng nhân ái này, Barman đã nhận được rất nhiều giải thưởng như: Giải thưởng Dịch vụ Tình nguyện của Tổng thống trao tặng, Giải thưởng Tinh thần Cộng Đồng và gần đây nhất là Giải thưởng Anh hùng Cộng đồng năm 2019 do Chủ tịch Quốc hội California Kansen Chu trao tặng.

Barman nói rằng: “Những bạn nhỏ này xứng đáng được nhận nhiều niềm vui”. Và cô bạn quyết tâm trong những năm tới có thể thực hiện thêm được nhiều chương trình thiện nguyện có quy mô lớn hơn và ý nghĩa hơn nữa.