Ban đầu, không ít người nhầm tưởng rằng đây là hiệu ứng trên Snapchat, một ứng dụng cũng hỗ trợ những filter chỉnh sửa ảnh tương tự đang được yêu thích gần đây. Tuy nhiên đó là ứng dụng FaceApp.

Ứng dụng khá dễ sử dụng, ngay khi mở ứng dụng bạn sẽ bắt đầu chụp ảnh hoặc chọn ảnh từ bộ nhớ máy.

Sau khi tải ứng dụng về, bật lên và cấp phép truy cập Camera. FaceApp sẽ có khung nhận dạng khuôn mặt. Việc bạn cần làm là đưa khuôn mặt vào đúng khung hình và nhấn chụp. Ngoài ra, người dùng còn có thể sử dụng ảnh có sẵn trong Cuộn Camera hoặc sử dụng hình của các Celebs (người nổi tiếng) để chỉnh sửa.

Đợi quá trình xử lý ảnh chụp trong vài giây, bạn sẽ có 2 tùy chọn chính là Fun và Style. Với Fun, người dùng có thể tạo ảnh gif, ghép khung ảnh, thay đổi khuôn mặt cười, ông già, trẻ con,... Bạn thích khuôn mặt nào có thể nhấp vào và Lưu về bằng biểu tượng tải xuống ở góc trên bên phải màn hình.

Điều đặc biệt của ứng dụng FaceApp đó là tính năng của FaceApp từng gây sốt trong giới trẻ đó là có thể mang nụ cười lên gương mặt, chẳng hạn nếu một bức ảnh chụp một gương mặt nghiêm nghị hoặc chỉ cười mỉm, bạn hoàn toàn có thể biến gương mặt này trở thành một gương mặt với nụ cười tươi.

Tuy nhiên, cũng như trò thử thách so sánh ảnh 10 năm (10yearschallenge) từng "gây sốt" cộng đồng mạng đầu năm nay, FaceApp bị một số chuyên gia bảo mật cảnh báo về nguy cơ ứng dụng này có thể được sử dụng để thu thập dữ liệu hình ảnh người dùng.