Cô giáo Andria Zafirakou (39 tuổi) đã được lựa chọn giảng dạy tại trường Cộng đồng Alperton (Brent, Anh). Ngôi trường nằm ở khu vực nghèo nhất nước Anh mà nhiều trẻ em di cư đến đây sinh sống. Trẻ em nơi đây phải sống trong những căn hộ đông đúc, sinh hoạt chung với nhiều gia đình khác.

Để tạo sự thân mật và gần gũi với học sinh của mình hơn, cô Zafirakou đã học lời chào bằng 35 thứ tiếng khác nhau. Cô đã nói chuyện và nhờ các bạn học sinh dạy mình ngôn ngữ bản địa. Không những học sinh mà các phụ huynh cũng đều vui mừng gặp gỡ nhau ở cổng trường.

Một số loại ngôn ngữ cô Zafirakou học được gồm tiếng  Ả Rập, Rumani, Ba Lan, Ý, Bồ Đào Nha cùng một số loại ngôn ngữ được dùng nhiều ở Ấn Độ như Gujarati, Hindi, Tamil và Urdu.

Cô Zafirakou chia sẻ rằng: “Nếu ai có thể kết nối và hiểu được hoàn cảnh của bạn thì đó là điều đặc biệt. Chào đón một ai đó bằng ngôn ngữ của họ giúp phá vỡ các rào cản và khiến các gia đình cho con em mình đi học nhiều hơn”.

Từ khi được chuyển về trường giảng dạy, cô đã thiết kế lại chương trình học trở nên phù hợp với từng học sinh. Cô đã từng mời nghệ sĩ Armando Alemdar về một lớp học nghệ thuật để truyền cảm hứng cho các bạn học sinh vươn lên trong cuộc sống.

Cô giáo tâm huyết này đã được đưa vào danh sách giải thường “Giáo viên Toàn cầu” của quỹ Varkey ở Dubai trao tặng. Giải thưởng Nhà giáo toàn cầu ( The Global Teacher Prize) là một giải thưởng danh giá có trị giá lên tới một triệu USD được trao cho nhà giáo đặc biệt có những đóng góp xuất sắc cho sự nghiệp giáo dục.

 

Ngọc Hà (Theo Dailymail)