Thường thì mỗi ngày, chúng mình sẽ “đi nặng” từ 1-2 lần để đào thải chất độc và rác thải trong cơ thể ra ngoài. Điều này sẽ giữ cho đường ruột không bị tắc nghẽn, giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh tật. 

Tuy nhiên, nếu bạn không thể duy trì thói quen “đi nặng” ít nhất 1 lần trong ngày thì khả năng “gặp Tào Tháo” là rất cao.

Bởi tình trạng này có thể do thói quen sinh hoạt trong ngày của bạn như uống quá ít nước, ăn cay, sinh hoạt không điều độ... Muốn cải thiện vấn đề táo bón thì bạn cần từ bỏ những thói quen xấu để duy trì số lần đi “giải quyết nỗi buồn” trong ngày của mình.

 - Ảnh 3

Ngoài tần suất, thời điểm “đi nặng” cũng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe đường ruột và tinh thần của bạn. Hãy nhớ những thời điểm vàng dưới đây nhé!

Thời điểm tốt nhất để đi đại tiện: Sau khi thức dậy vào buổi sáng

Chắc hẳn bạn đã nghe nhiều rồi, thời điểm tốt nhất để “giải quyết nỗi buồn”là sau khi thức dậy vào buổi sáng. Vì sau khi thức dậy, ruột non và đại tràng đã được làm sạch, thức ăn của ngày hôm trước cũng được xử lý, chất thải được chuyển hóa nằm trong ruột sẽ phải tống ra ngoài. 

Nếu cơ thể bạn có tín hiệu "muốn tống khứ mọi thứ" ra ngoài vào thời điểm này trong ngày thì điều đó đồng nghĩa là cơ thể bạn đang khỏe mạnh hơn, có thể tống chất thải ra ngoài giúp bạn cảm thấy nhẹ nhàng, thoải mái tinh thần.

 - Ảnh 3

Tuy nhiên, buổi sáng chúng mình thường khá bận rộn, phải chật vật để “thoát ly” với chiếc giường yêu dấu, rồi lại hối hả ăn sáng tới trường nên không có nhiều thời gian “đi nặng”. Nếu thực sự không thể dậy sớm được, bạn có thể dành thời gian đi đại tiện đều đặn sau khi đi học về vào buổi tối, và cố gắng đi đại tiện mỗi ngày một lần để cơ thể khỏe mạnh hơn.

Sở dĩ cần phải đi đại tiện ít nhất 1 lần/ngày là nhằm tránh tình trạng chất thải tồn đọng trong cơ thể quá lâu, không được đào thải ra ngoài kịp thời, từ đó sinh ra các triệu chứng như hôi miệng, táo bón...

 - Ảnh 3

2 thói quen xấu khi “giải quyết nỗi buồn” mà bạn cần tránh:

Nhịn đại tiện thường xuyên: Một số bạn do quá bận học  hoặc ngại đi ở trường nên thường cố nhịn đi đại tiện. Thói quen này tiếp diễn lâu có thể gây táo bón.

Mất tập trung khi đi đại tiện: Nhiều bạn có thói quen đọc truyện hoặc  xem điện thoại khi đi đại tiện, nhưng điều này có thể gây cản trở não bộ truyền tín hiệu đến cơ vòng. Ngoài ra, ngồi xổm lâu cũng dễ dẫn đến tình trạng tắc nghẽn cơ vòng, giãn tĩnh mạch và trĩ.