Có thể bạn chưa biết: Tồn tại một loại hạt có khả năng chống lại sự suy giảm nhận thức

Châu Giang
Loại hạt này có tất cả các đặc quyền của ngũ cốc nguyên hạt và nhiều hơn thế nữa.

Về mặt nguồn gốc, ngô không phải là một loại rau mà là một thành viên trong gia đình ngũ cốc. Là một loại ngũ cốc nguyên hạt, ngô đã mang lại cho con người nhiều lợi ích sức khỏe không thể ngờ tới như giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư, béo phì, tiểu đường và đột quỵ.

Ngô chứ đầy đủ các chất dinh dưỡng quan trọng

Ngô chứa nhiều loại vitamin B cũng như kali - một khoáng chất hỗ trợ huyết áp, chức năng tim trở nên khỏe mạnh. Ngoài ra nó còn ngăn ngừa co cơ và duy trì khối lượng cơ bắp. Ngô cũng cung cấp lượng vitamin A gấp 10 lần so với các loại ngũ cốc khác. Ngoài việc bảo vệ chống lại sự suy giảm nhận thức, vitamin A còn hỗ trợ hệ thống miễn dịch và giúp hình thành các màng nhầy trong đường hô hấp, khiến cho màng nhầy trở nên dày hơn, hình thành các hàng rào bảo vệ tốt hơn không cho vi trùng, vi khuẩn xâm nhập vào máu của bạn.

Ngô cung cấp các chất chống oxy hóa

Lutein, zeaxanthin và carotenoids có trong hạt ngô đã được các nhà khoa học chứng minh là có khả năng làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể, giúp mắt của bạn luôn khỏe mạnh và tinh tường. Bên cạnh đó, quercetin có trong ngô là chất oxy hóa có thể chống lại cả viêm cấp tính và mãn tính, bảo vệ cơ thể con người khỏi các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer (mất trí nhớ). Ngoài ra, chất này cũng đã được liên kết với apioptosis để tiêu diệt các tế bào bị bào mòn hoặc rối loạn chức năng trong cơ thể.

Các chất chống oxy hóa khác có trong ngô xanh và tím cũng đã được chứng minh là đặc biệt có lợi trong việc chống viêm. Nó cũng bảo vệ cơ thể khỏi sự mất cân bằng giữa việc sản xuất các gốc tự do gây tổn thương tế bào và khả năng chống lại tác động có hại cho cơ thể.

Và nó tốt cho tiêu hóa của bạn

Một lợi ích sức khỏe khác mà các hạt ngô mang đến cho bạn đó là một lượng chất xơ sẽ không bị phá vỡ. Chúng tồn tại trong đường tiêu hóa và giúp đẩy chất thải ra ngoài một cách dễ dàng. Điều ngày giúp ngăn ngừa táo bón, giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ và có thể giúp giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Chất xơ trong ngô cũng hỗ trợ kiểm soát cân nặng bằng cách tăng cảm giác no sau bữa ăn.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Có thể bạn chưa biết: Tồn tại một loại hạt có khả năng chống lại sự suy giảm nhận thức tại chuyên mục Cẩm nang của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Cẩm nang khác

Top 5 loại củ tốt cho mắt

Cà rốt, khoai lang, củ cải chứa beta-carotene, lutein, vitamin C, A, kali có thể ngăn ngừa gốc tự do gây tổn thương và lão hóa tế bào mắt, cải thiện thị lực.

Bí kíp giúp bạn học hiệu quả

Đã đến thời điểm chúng mình phải tăng tốc tập trung học tất cả các môn để chuẩn bị cho mùa thi học kỳ 2 đạt hiệu quả cao nhất. Vậy, bạn đã có những “chiêu” để học “vào đầu ào ào” mà không hề bị áp lực? Hãy áp dụng vài bí Biết cách sắp xếp khoa học kíp dưới đây xem sao nhé!

Vì sao gọi gấc là "loại quả đến từ thiên đường"

Quả gấc là một trong những thực phẩm được sử dụng nhiều trong ẩm thực của người Việt bởi tính chất thơm, ngon. Mặt khác, đây cũng là loại "quả vàng" mà nước ta đang sở hữu với những tác dụng tuyệt vời cho sức khoẻ vì những hàm lượng cao chất dinh dưỡng và hoạt chất phòng bệnh.