Con gái Hiền Thục bất ngờ báo kết quả học tập "xuống dốc", phản ứng của mẹ mới thật trầm trồ

Lại Ninh
Tuy con gái học chưa đạt được như kỳ vọng nhưng cách phản ứng của má mi Hiền Thục lại vô cùng nhẹ nhàng và cởi mở.

Xưa nay đi học bị điểm kém là chuyện rất bình thường. Trong chúng ta ai cũng đôi lần bị điểm thấp và rơi vào trạng thái lo sợ nếu phụ huynh biết được. Mới đây, con gái Gia Bảo  của nữ ca sĩ Hiền Thục cũng rơi vào tình huống tương tự.  Cô bạn được đánh giá là thông minh, lanh lợi và sở hữu những nét đẹp của bố mẹ. Từ nhỏ, cô bạn chỉ sống với mẹ nên được mẹ giành trọn tình yêu cùng cách giáo dục hết sức tiến bộ - cho con chịu trách nhiệm với việc mình làm.

Con gái Hiền Thục bất ngờ báo học lại môn, học kém tới mức nhà trường phải  email khẩn về nhà nhưng cách phản ứng của mẹ mới khiến nhiều người bất ngờ - Ảnh 1
Hai mẹ con như hai người bạn hiền!

Đứng trước những lần mắc lỗi, Gia Bảo đều được mẹ Hiền Thục cho tự quyết định đối mặt với lỗi lầm. Hiền Thục cũng có cách dạy con khá thoải mái nên gần như Gia Bảo không bị áp đặt định kiến từ thế hệ trước.

Với riêng lần này, Gia Bảo bị nhà trường gửi email về cho mẹ chia sẻ việc học hành chưa đạt kết quả như mong muốn của cô nàng. Tuy nhiên, cô bạn không bị mẹ trách mắng mà ngược lại mẹ cô rất cảm thông. Tuy học lại có hơi mất công nhưng Gia Bảo cho rằng: "Phải học lại thôi", đây chính là cách  đối diện thẳng với thất bại của cô bạn mà không phải ai cũng làm được.

Nguyên văn dòng chia sẻ của nữ ca sĩ Hiền Thục: "Có thể một vài bố mẹ thấy mình thật lạ lùng khi biết mình và con gái đã trải qua tuổi thơ thế này. Ngày còn mẫu giáo, mình cũng cho con gái đi học, nhưng tới trưa là mình đón nó về, lại cùng đi công viên nước. Có khi nó đi học rất muộn, chị vú đưa đến trường, rồi khi mình thức dậy vào gần trưa là phóng ngay đến đem nó ra thảo cầm viên. Ở đó nó tha hồ cho voi ăn mía, trông thấy hà mã, hế lô con cọp, và ngước nhìn hươu với cái cổ cao dài.

Đến khi vào Tiểu học, suốt năm lớp 1 và nửa năm lớp 2 cũng vậy, cứ dậy trễ đi học trễ. Không sao cả, mệt quá ôm mẹ ngủ. Hôm nào mẹ đi làm chỗ hay hay thì vác theo luôn, xin nghỉ học. Rất tranh thủ từng phút ở bên nó. Mẹ con mình đã có những mùa nắng đẹp, mùa lá bay và mùa đông hai bàn tay buốt cóng đan vào nhau... khắp thế giới, khắp Việt Nam, mẹ đâu thì con đó.

Cho đến một ngày nó bảo: 'Mẹ à, từ nay con sẽ không bao giờ đi học trễ nữa'. Và kể từ lúc đó, chưa bao giờ muộn học 1 ngày! Mình không hỏi nó tại sao, nhưng sáng sớm nó đã đặt đồng hồ báo thức là chúng ta trỗi dậy, nhanh chóng đến trường. Vậy là trong 19 năm và sẽ còn tiếp tục những năm học khác, mình để nó tự nhiên. 

Thỉnh thoảng học lực sa sút, mình nhận email của nhà trường, vài vấn đề về biểu hiện, mình sẽ hỏi rất điềm nhiên nhưng cặn kẽ. Nó giải thích hoặc chỉ xin lỗi rồi thôi, mọi việc cứ thế trôi. Đôi khi nó quyết định thi lấy cái bằng gì đó rất nhanh, chẳng thấy ôn tập, cứ thế đi. Mình cũng hỏi han lấy lệ, nó trả lời lãng đãng thế rồi lại đậu! Lạ thế! Kỳ lạ thật!Đôi lần cũng phải học lại, thi lại, mình hỏi sao lại thế? Mất công quá! Nó bảo: 'Ok, thì học lại thôi'. Mình chỉ ừ.

Ai đã là đứa nhỏ trong thế hệ của mình đều thấu hiểu cách dạy dỗ của bố mẹ thời đó: Hết sức áp đặt, căng thẳng và khắc nghiệt. Mình thấy đuối sức, đuối cả tâm hồn. Nên mình thay đổi chút phương pháp để con gái thấy dễ chịu hơn. Và hơn thế, nó thấy được tri thức là của quý là món lợi chứ không phải là trách nhiệm!".

Con gái Hiền Thục bất ngờ báo học lại môn, học kém tới mức nhà trường phải  email khẩn về nhà nhưng cách phản ứng của mẹ mới khiến nhiều người bất ngờ - Ảnh 2

Có người khi học lại thì chán nản muốn buông bỏ nhưng riêng Gia bảo, từ động lực tinh thần cũng như cách giáo dục hết sức nhẹ nhàng của mẹ đã khiến cô bạn chủ động đối diện với lần trượt môn này. Nhiều người tỏ ra tán thành với cách dạy con của Hiền Thục. Tuy nhiên số khác lại cho rằng Hiền Thục chưa thực sự nghiêm khắc với con.

Bạn đang đọc bài viết Con gái Hiền Thục bất ngờ báo kết quả học tập "xuống dốc", phản ứng của mẹ mới thật trầm trồ tại chuyên mục Sao - Show của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sao - Show khác