Hoàng Tuệ Minh, hiện là học sinh lớp 9H, trường THCS Dịch Vọng (Cầu Giấy, Hà Nội). Thiếu niên Tiền phong đã có cuộc gặp gỡ với cô bạn xinh xắn này, nghe Tuệ Minh tâm sự về người cha xạ thủ, cuộc sống thường ngày và ước mơ tương lai của cô bạn.

Con gái xạ thủ Hoàng Xuân Vinh:

Chân dung cô bạn Hoàng Tuệ Minh.

Chắp tay cầu mong cho ba vô địch Olympic

Trong mắt Tuệ Minh ba là người thế nào?

Trong mắt mình ba là người vĩ đại, một tấm gương sáng để mình học tập. Năm trước đi thi, ba bị trượt HCV dù đã chạm tới rất gần. Năm nay, ba đã nỗ lực tập luyện để đạt được HCV và HCB.

Khoảng thời gian ba thi đấu, cuộc sống của bạn thế nào?

Trong khoảng thời gian ba đi công tác, cuộc sống của 3 mẹ con mình vẫn diễn ra bình thường. Tuy nhiên, có điều khác với những bạn bè ngày ngày được ba mẹ đưa đi học thì mình đưa em đi học. Vì mẹ mình tuy làm việc ngay gần nhà những cũng rất bận. 

Cảm xúc của Tuệ Minh thế nào khi ba bắn phát súng cuối cùng ở nội dung 10m súng ngắn?

Hôm ấy, cả nhà đều thức để xem ba bắn. Phát cuối cùng, ba của mình đã bắn rất từ từ, chậm rãi. Sau khoảng mấy giây trước khi ba bắn, mình đã chắp tay để cầu cho ba có được điểm cao hơn VĐV nước chủ nhà. Khi ba bắn đạt kết quả tốt, cảm giác lúc ấy của mình rất vui sướng, không nói nên lời và đã rơi những giọt nước mắt.

Kỷ niệm gì về ba khiến Tuệ Minh nhớ nhất?

Hồi nhỏ, mỗi lần được đón đi học về, ba thường đưa mình đi công viên hoặc mua đồ chơi. Ba còn dạy mình vẽ tranh, cách vẽ, pha màu... Mình rất nhớ những khoảnh khắc đó.

Có ba là xạ thủ, có bao giờ Tuệ Minh được hướng đi theo nghiệp thể thao không?

Tuy ba là xạ thủ nhưng ba cũng không hướng cho 2 con đi theo nghiệp của ba. Ba bảo nghề này vất vả, cũng phải đi lại nhiều. Ba cũng tôn trọng, hướng cho các con theo đuổi đam mê của bản thân.

Tuệ Minh muốn nói gì với ba ngay lúc này?

Mình muốn nói với ba rằng, ba hãy cố gắng hơn nữa. Quên đi chiến thắng, tiếp tục phấn đấu để đạt được những HCV mang về cho tổ quốc và gia đình. Con rất yêu ba.

Bạn có chia sẻ gì về người mẹ của mình không?

Mẹ mình là người hiền lành, với mọi người mẹ rất vui tính nhưng mẹ cũng nghiêm khắc đối với các con. Vì ba hay đi nên mẹ phải chu toàn lo cho chúng mình bữa ăn giấc ngủ.

Con gái xạ thủ Hoàng Xuân Vinh:

Hoàng Tuệ Minh và mẹ - cô Phan Hương Giang.

Muốn có xe đạp điện, ước mơ trở thành nhà thiết kế

Sở thích và ước mơ của Tuệ Minh là gì?

Sở thích của mình là vẽ tranh và thiết kế thời trang. Mình cảm thấy khâm phục những nhà thiết kế thời trang, họ đã sáng tạo ra những bộ trang phục đẹp và độc đáo. Vậy nên, ước mơ của mình khi lớn lên sẽ trở thành nhà thiết kế để vẽ cho mọi người những bộ quần áo thật là đẹp để bước xuống phố.

Môn học nào bạn yêu thích nhất?

Môn mình yêu thích nhất là tiếng Anh vì mình cảm thấy học rất là vui. Dù phải học nhiều từ mới nhưng mình vẫn thích học hơn hẳn các môn khác.

Tuệ Minh cảm thấy tính cách của bạn như thế nào?

Mình thấy mình là người khá vui tính và thân thiện (cười). Mình rất nghịch ở lớp nhưng cũng sợ cô giáo lắm. Tuy vậy khi ra ngoài mình cũng nhút nhát lắm.

Thành tích học tập của Tuệ Minh?

Mình đạt học sinh giỏi, điểm trung bình tổng của năm vừa qua mình đạt 8.5.

Nghe nói bạn thích có một chiếc xe đạp điện?

Mình mới có xe đạp điện thôi. Ba năm học lớp 6-7-8, mình phải đi xe đạp. Trời nắng hay mưa cũng khổ vì quãng đường từ nhà tới trường khá xa. Thêm nữa là mình còn nhỏ, chưa đủ tuổi đi xe đạp điện. Bây giờ lớp 9, đi học cũng nhiều nên ba mẹ đã quyết định mua xe cho mình. Mình cám ơn ba mẹ vì đã mua cho mình vì nhờ vậy, mình dễ dàng đi đến mọi nơi.

Cám ơn những chia sẻ của Tuệ Minh!

Phạm Trường - Nam Phong