Trong thế giới tự nhiên, có lẽ loài lười chỉ năng động hơn mỗi họ hàng nhà thực vật. Chúng dành cả cuộc đời để “sống chậm” tới mức mà được gắn liền với những cụm từ như: lười biếng, ngại di chuyển, cả ngày không nhích được một bước chân,...

Nếu nói văn thơ hơn thì loài lười đang biến cuộc đời mình thành một chuyến nghỉ dưỡng dài hạn. Phần lớn cuộc đời chúng chỉ để ăn, ngủ và nghỉ ngơi trong những tán lá ở rừng nhiệt đới của Trung và Nam Mỹ. Thậm chí, chúng chỉ xuống đất mỗi tuần 1 lần để loại bỏ chất thải.

Nhưng thực ra, loài vật này lại có nhiều yếu tố thú vị hơn chúng ta tưởng rất nhiều. Hãy theo chân các nhà khoa học để được giải đáp về những tập tính thú vị của loài sinh vật tưởng chừng như rất buồn chán này qua video dưới đây nhé.

 

Bên cạnh đó, trong ấn phẩm American Naturalist của các nhà khoa học Mỹ thuộc trường Đại học Wisconsin thành phố Madison cũng đưa ra lời giải thích tại sao giống lười lại đù đờ chậm chạp và điều đó mang lại cho chúng lợi ích gì. Qua công trình nghiên cứu chế độ ăn của chúng, các nhà khoa học nhận thấy lối sống rù rờ và lười biếng là cốt để tiết kiệm số năng lượng quý giá.

Các nhà khoa học đã tìm số năng lượng mà chúng tiêu hao trong ngày bằng cách cho ăn lá cây và uống nước có trộn chất đồng vị và xác định số năng lượng tiêu hao.

Họ đã thực hiện thí nghiệm này với lười 2 ngón và lười 3 ngón ở Costa Rica. Kết quả cho thấy lười chỉ tiêu tốn chừng 110 calo/ngày - số năng lượng tương đương với một củ khoai tây nướng. Cho đến nay, chưa có loài động vật có vú nào mà khoa học từng nghiên cứu lại có thể sống sót được nếu tiêu thụ năng lượng ít như vây.

Theo nhận định của các nhà khoa học vốn kinh ngạc trước hiện tượng này, sở dĩ như vậy cũng là vì con lười biết khéo léo kiểm soát hiệu quả thân nhiệt. Họ đã đi đến kết luận trên đồng thời ghi nhận rằng mô hình sinh học tương tự khá phổ biến nhưng trên thế giới không có nhiều loài động vật chỉ sống trên cây và chỉ ăn lá cây như giống lười.

Một đoạn phim hoạt hình tiêu biểu khiến khán giả ức chế vì sự chậm chạp quá mức của loài lừa