Chủ trì cuộc họp bình xét Giải thưởng Vừ A Dính năm 2019 có bác Trương Mỹ Hoa – nguyên Bí thư Trung ương Đảng – nguyên Phó Chủ tịch nước – Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính – Chủ nhiệm CLB “Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu”; Nhà báo Nguyễn Đức Quang – Tổng Biên tập Báo Thiếu niên Tiền phong – Giám đốc Quỹ học bổng Vừ A Dính; Chú Doãn Hồng Hà - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cùng các thành viên trong Hội đồng bình xét giải thưởng - Ban Điều hành Quỹ học bổng Vừ A Dính.

Toàn cảnh Hội nghị bình xét giải thưởng Vừ A Dính năm 2019.

Trước đó, sau vòng bình xét đầu tiên, Hội đồng đã lựa chọn ra danh sách 16 tập thể và 40 gương mặt nổi bật từ khắp cả nước, hoạt động trên nhiều lĩnh vực khác nhau như: Văn hóa –Văn nghệ, Thể thao, Nghiên cứu Khoa học, Kinh tế, Học tập, Quân đội và An ninh để tiếp tục bình xét và chọn lựa ra những cá nhân và tập thể thực sự xuất sắc, xứng đáng để trao giải thưởng.

Thay mặt thường trực Hội đồng, nhà báo Đỗ Thị Thanh Bình – Phó Tổng Biên tập – Phó Giám đốc Quỹ học bổng Vừ A Dính đã trình bày tóm tắt thành tích và trao đổi một số nhận xét của thường trực Hội đồng về các cá nhân và tập thể bình xét giải thưởng lần này. Theo đó, số lượng hồ sơ tham dự giải năm nay tăng lên nhiều so với các lần tổ chức trước, thành phần tham dự cũng đa dạng và đặc biệt có thêm 4 dân tộc lần đầu góp mặt tại chương trình, chứng tỏ sức lan tỏa của giải thưởng cũng như nỗ lực hoạt động của Quỹ học bổng Vừ A Dính rất tốt, ngày càng giành được nhiều niềm tin và sự ủng hộ. 

Bác Trương Mỹ Hoa chủ trì hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, bác Trương Mỹ Hoa nhấn mạnh, tiêu chí đánh giá của giải thưởng chú trọng thành tích thực sự xuất sắc, những tấm gương nổi bật, nỗ lực vươn lên trong lao động và học tập và thực sự mang lại lợi ích cho đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi và hải đảo. Đặc biệt, có 4 gương mặt nữ tiêu biểu được lựa chọn đã thể hiện được sự nỗ lực vươn lên của phụ nữ dân tộc thiểu số, quyền bình đẳng giới được khẳng định rõ nét.

Hội đồng bình chọn Giải thưởng Vừ A Dính năm 2019.

Sau khi thảo luận, lấy ý kiến từ các thành viên, Hội đồng đã tiến hành bỏ phiếu lựa chọn ra 8 tập thể và 13 cá nhân xuất sắc và xứng đáng để trao giải thưởng Vừ A Dính năm 2019. Như vậy, sau 10 năm tổ chức đã có 127 cá nhân và 71 tập thể với sự góp mặt của 39 dân tộc vinh dự nhận giải thưởng cao quý của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Danh sách các cá nhân đoạt giải thưởng:

1. H’hen Niê - Giới tính: Nữ - Dân tộc: Ê đê - Lĩnh vực: Văn hóa – Nghệ thuật
2. Nguyễn Văn Huỳnh - Giới tính: Nam - Dân tộc: Tày - Lĩnh vực: Nghiên cứu
3. Hoàng Thị Duyê - Giới tính: Nữ - Dân tộc: Dáy - Lĩnh vực: Thể Thao
4. Viên Ngọc Anh - Giới tính: Nữ - Dân tộc: Tày - Lĩnh vực: Học tập
5. Hoàng Thị Bến Thùy - Giới tính: Nữ - Dân tộc: Mông - Lĩnh vực: An ninh
6. Vàng Lao Lừ - Giới tính: Nam - Dân tộc: Mông - Lĩnh vực: Quân đội
7. Trần Đức Anh - Giới tính: Nam - Dân tộc: Tày - Lĩnh vực: Học tập
8. Nguyễn Ngọc Hưng - Giới tính: Nam - Dân tộc: Gié-Triêng - Lĩnh vực: Khoa học - Kỹ thuật
9. Phạm Mạnh Đình - Giới tính: Nam - Dân tộc: Nùng - Lĩnh vực: Nghiên cứu khoa học
10. Sùng A Dì - Giới tính: Nam - Dân tộc: Mông - Lĩnh vực: Nghị lực vươn lên
11. Nguyễn Văn Tuấn - Giới tính: Nam - Dân tộc: Sán Dìu - Lĩnh vực: Y tế - Sức khỏe
12. Lý Viết Trường - Giới tính: Nam - Dân tộc: Nùng - Lĩnh vực: Nghiên cứu – Lý luận
13. La Việt Hồng - Giới tính: Nam - Dân tộc: Tu dí - Lĩnh vực: Khoa học – Kỹ thuật

Danh sách tập thể đoạt giải thưởng:

1. Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay – Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị.
2. Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Phú Yên
3. Trường THPT Phú Nhuận – TP. Hồ Chí Minh
4. Đoàn trường Đại học Hồng Đức
5. Học viện Dân tộc
6. Cục Chính trị - Bộ tư lệnh Cảnh sát biển
7. Đoàn cơ sở Trung đoàn 720 – Binh đoàn 16
8. Trường Cao đẳng Sư phạm Thừa Thiên Huế

 

Quỹ học bổng Vừ A Dính được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành lập ngày 05/3/1999 do đồng chí Trương Mỹ Hoa, Nguyên Bí thư Trung ương Đảng, Nguyên Phó Chủ tịch Nước làm Chủ tịch. Trong suốt những năm qua, Quỹ đã góp phần thực hiện chính sách đại đoàn kết dân tộc của Đảng và Nhà nước; góp phần đầu tư xây dựng nguồn nhân lực trẻ cho miền núi trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Cùng với việc trao hàng ngàn suất học bổng hàng năm và nhiều chương trình có ý nghĩa khác, Quỹ đã thành lập Giải thưởng Vừ A Dính. Trong nhiều năm qua, Giải thưởng đã góp phần khích lệ các cá nhân, tập thể bao gồm những học sinh, sinh viên là người dân tộc thiểu số, miền núi và hải đảo có tài năng và tâm huyết, có thành tích học tập và lao động tốt, có những sáng kiến và công trình khoa học, những việc làm mang lại lợi ích thiết thực cho đồng bào và địa phương miền núi, hải đảo.