Khởi nguồn ý tưởng

Quế Anh tâm sự, bạn thấy mình vô cùng may mắn khi được tham gia chương trình Khóa tu mùa hè ở chùa Linh Sơn (Vĩnh Phúc). Trong suốt một tuần học tập và sinh hoạt ở đây, không chỉ Quế Anh mà các bạn khác, ai cũng thích thưởng thức món thạch găng do Sư bác Hoa Từ làm. “Ngày hè nóng nực là vậy, nhưng chỉ cần ăn 1-2 bát nhỏ thạch găng thôi là mình thấy mát lạnh cả người” – Quế Anh cười tươi tâm sự.

“Công chúa thạch găng” Quế Anh và mẹ.

Vì quá “mê mẩn” món quà vặt này nên khi về nhà, Quế Anh quyết tâm làm thạch găng mời gia đình. Từ nguyên liệu do Sư bác tặng trong ngày chia tay, sau một buổi hì hục nhào, nặn, lọc…, cuối cùng, những bát thạch găng do chính cô bạn thực hiện đã có mặt trên bàn tiệc. Ai ai thưởng thức cũng đều khen ngon khiến Quế Anh vui mừng vô cùng. Lời mẹ đùa trêu: “Hay con gái thử làm thạch găng bán nhỉ, chắc chắn sẽ đắt hàng” không ngờ lại mang đến “ý tưởng khởi nghiệp” vô cùng thú vị cho Quế Anh: “Bán thạch găng để có tiền làm từ thiện”. Cô nàng quyết tâm sẽ thu về 5 triệu tiền hàng để có thể giúp đỡ những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Bắt tay thực hiện

Quế Anh bảo mình may mắn khi luôn có mẹ ở cạnh bên cổ vũ, động viên. Chính mẹ là người tư vấn cho Quế Anh cách chế biến sản phẩm sao cho đảm bảo an toàn thực phẩm, rồi đóng gói bao bì, tiếp thị, bán hàng ra sao… Những dòng chia sẻ của mẹ về ý tưởng bán hàng của Quế Anh trên facebook nhanh chóng nhận được sự quan tâm của nhiều người. Có cô đặt liền một lúc mấy chục hộp thạch để làm tiệc sinh nhật cho con. Nhiều anh chị sẵn sàng hỗ trợ việc đóng gói sản phẩm cho “cô chủ nhỏ”. Chú Toàn ở cửa hàng hoa Liti còn sẵn sàng vận chuyển hàng đến các địa chỉ đặt mua giúp Quế Anh với chi phí thấp nhất. Còn ba mẹ, hỗ trợ con gái toàn bộ tiền mua cốc, mua nguyên liệu…

Cần mẫn chế biến.

“Mỗi ngày, mất khoảng 6 tiếng, mình mới làm được 50 hộp thạch găng. Việc liên tục vò, nhào bột… khiến tay mình mỏi nhừ. Nhưng nghĩ đến mục tiêu đã đặt ra, đến những người tốt sẵn sàng ủng hộ sản phẩm, mình lại cố gắng thực hiện” – Quế Anh cười tươi nhớ lại.

Gặt hái thành công

Sản phẩm được đóng gói cẩn thận.

Từ món “thạch găng chay” ban đầu, Quế Anh vừa làm, vừa tiếp tục sáng tạo ra “thạch găng ngọt, béo” với hương vị bổ trợ của sữa Ông Thọ. Khách hàng từ người lớn đến trẻ em sau khi ăn đều khen ngon, đặt mua liên tiếp khiến “cô chủ nhỏ” càng thêm bận rộn. Quế Anh chia sẻ: “Mình nhớ nhất là lời khen tặng của cô Khanh, giáo viên dạy tiếng Anh của mình. Cô bảo có người đang sốt, ăn thạch găng của Quế Anh làm tự nhiên người mát luôn. Rồi mấy bạn khác, bảo chưa bao giờ ăn món tráng miệng nào ngon nhất trần đời như thạch găng cả. Hì hì…”. Để rồi một ngày đẹp trời, khi biết số tiền thu được đã vượt quá con số 5 triệu, Quế Anh vui sướng vô cùng. Cô nàng vội nhờ mẹ chuyển ngay số tiền có được tới Bệnh viện Nhi Trung ương để giúp đỡ các bệnh nhân nhỏ tuổi.

Khách hàng thích thú post ảnh “măm măm” thạch găng của con lên facebook.

Cảm phục trước việc làm đầy ý nghĩa của cô bạn nhỏ, nhiều khách hàng đã đặt cho Quế Anh nickname Công chúa thạch găng. Cô công chúa bề ngoài nhìn nhỏ bé nhưng sở hữu trái tim biết sẻ chia, yêu thương lớn lao vô cùng. “Bản thân mình sau khi được trực tiếp thưởng thức thạch găng, và theo dõi toàn bộ câu chuyện thấy cảm phục Quế Anh vô cùng. Tuổi con còn nhỏ nhưng con đã biết lao động, biết làm những việc thiện, xứng đáng là nàng công chúa thạch găng trong lòng mọi người !” – Nickname Chén Jolly bình luận trên facebook.

HOÀNG ANH
(Ghi lại)

PROFILE “CÔNG CHÚA THẠCH GĂNG”

Họ tên: Trần Quế Anh
Tên ở nhà: Lil Sue
Sinh nhật: 01/07
Sở thích: Vẽ, ăn đồ vặt, nuôi mèo, chơi game mini, xem phim hoạt hình…
Ước mơ: Trở thành nhà thiết kế thời trang