Công Phượng đã vắng mặt trong đợt tập trung vừa rồi của ĐT Việt Nam. Với việc cá nhân là chăm vợ đẻ, sau đó là những khó khăn về di chuyển do dịch bệnh, Công Phượng nhận được sự cảm thông của thầy Park và người hâm mộ. 

Tuy nhiên, sau 2 trận đấu đều thua, 1 trận 1-3 trước Saudi Arabia và 0-1 trước Úc, người hâm mộ bắt đầu gọi tên Công Phượng, và ông thầy người Hàn cũng rất nhớ "đệ cứng" của mình. 

Vấn đề ở ĐT Việt Nam là thế trận phòng ngự không đến nỗi tồi dù thiếu vắng nhiều nhân sự như Văn Hậu, Tiến Dũng. Ở hàng tiền vệ, Minh Vương cũng chấn thương. Sức ép của các cầu thủ đến từ những đội bóng có đẳng cấp cao hơn là Saudi Arabia và Úc là rất lớn, ĐT Việt Nam đã không thể triển khai được lối chơi tốt hơn sau khi giành lại được bóng. Chính bởi vậy, áp lực lên hàng thủ từ đối thủ cứ liên tục, dẫn đến rất nhiều những sai số. Hai thẻ vàng liên tiếp của Duy Mạnh, pha phạm lỗi của Quế Ngọc Hải dẫn đến quả 11m thứ 2 chỉ trong 1 trận đấu với Saudi Arabia, rồi bàn thua trước Úc do bị dồn ép ở trung lộ là những minh chứng. Điều ĐT cần là một cầu thủ có khả năng cầm bóng đột phá lắt léo, để giải vây, giải tỏa sức ép và tấn công trở lại. 

Công Phượng trông già dặn hơn, và có tinh thần tốt
Công Phượng trông già dặn hơn, và có tinh thần tốt

Công Phượng chính là người có khả năng ấy. Một tiền đạo lùi, một hộ công chơi phía sau Tiến Linh, một cầu thủ không ngán hàng phòng ngự nào, vào sân là "quẩy" đang rất "nhiệt". Và may quá, Công Phượng đã trở lại. 

Sau vài tháng không tập luyện do CLB Hoàng Anh Gia Lai cũng tạm nghỉ do V- League bị hoãn, Công Phượng lập tức ra sân để luyện tập ngay sau khi có mặt tại Hà Nội. Trong tấm ảnh chụp cùng trợ lý Lưu Danh Minh, Công Phượng nhìn có vẻ già dặn hơn, râu tóc đều dài. Thời gian nghỉ mà bà xã Viên Minh mới sinh, có thể Công Phượng không ra hàng cắt tóc được, và mải chăm con quá nên để râu dài. 

Việc lên chức bố chắc chắn sẽ mang đến những cảm hứng mới cho Công Phượng, và người hâm mộ đều chờ đợi CP10 sẽ tỏa sáng ở những trận cầu sắp tới. 

ĐT Việt Nam sẽ gặp Trung Quốc vào ngày 7/10 và Oman vào ngày 12/10 trên sân khách.