Tại Việt Nam, những người yêu thiên văn có thể quan sát được nguyệt thực một phần từ sau nửa đêm, trong đó nguyệt thực nửa tối bắt đầu từ 1h43, nguyệt thực một phần bắt đầu lúc 3h01, nguyệt thực đạt cực đại lúc 4h30.

3h sáng 17/7, nguyệt thực nửa tối bắt đầu xuất hiện rõ ràng hơn. Lúc này mặt trăng mới chỉ chớm bị đen đi một phần.

Nguyệt thực một phần xảy ra khi mặt trăng, trái đất và mặt trời lần lượt nằm trên một đường thẳng (hoặc gần thẳng) và mặt trăng đi qua bóng của trái đất. Khi đó, mặt trăng nằm đối diện với mặt trời qua trái đất. Ảnh mô phỏng trên phần mềm Stellarium

Khi nguyệt thực một phần diễn ra, Mặt Trăng sẽ đi vào vùng bóng tối hoàn toàn của Trái Đất và chuyển sang màu đỏ sẫm, rất tối so với phần còn lại.

Hiện tượng nguyệt thực một phần này có thể quan sát được bằng mắt thường, không cần tới sự trợ giúp của các dụng cụ thiên văn.

Tuy nhiên, không phải bất kì lần trăng tròn nào cũng xảy ra nguyệt thực. Do mặt phẳng quỹ đạo của Mặt trăng nghiêng 5 độ so với mặt phẳng hoàng đạo, nên không phải lúc nào Mặt trăng, Trái Đất và Mặt trời nằm trên một đường thẳng. Điểm giao giữa đường đi biểu kiến của Mặt trời và Mặt trăng được gọi là điểm nút, chỉ khi Mặt trăng đi qua điểm nút này thì chúng ta mới có thể quan sát được nguyệt thực.

Nguyệt thực lần này có thể quan sát trên khắp Châu Âu, châu Phi, Trung Á và và vùng Ấn Độ Dương. Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images

Trong năm 2019 có hai lần nguyệt thực. Một lần nguyệt thực toàn phần xảy ra vào tháng 1 nhưng không quan sát được ở Việt Nam, và lần hai là nguyệt thực một phần ngày 17/7. Sang năm 2020 có bốn lần nguyệt thực, tất cả đều là nguyệt thực nửa tối, trong đó Việt Nam có thể quan sát các lần nguyệt thực vào tháng 1, tháng 6 và tháng 11. Lần nguyệt thực toàn phần tiếp theo chúng ta có thể quan sát được diễn ra vào ngày 8 tháng 11 năm 2022.