Cuộc thi vẽ tranh “Thành phố xanh tương lai” do Thành đoàn – Hội đồng Đội Thành phố Hà Nội phối hợp với NXB Kim Đồng tổ chức dành cho học sinh Tiểu học trên toàn thành phố Hà Nội. Trải qua 6 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được hơn 30.000 bài thi.

Cùng cọ nhí vẽ thành phố xanh tương lai 1

Đội văn nghệ trường Tiểu học Trung Yên đã mang tới khán giả tiết mục múa hát đặc sắc, tươi vui.

Với chủ đề: “Em hãy vẽ quang cảnh Thành phố xanh trong mơ ước hoặc những ý tưởng giúp Thành phố của mình, nơi mình đang sống ngày càng trong lành, sạch đẹp, an toàn”, cuộc thi không chỉ là một sân chơi lành mạnh về mỹ thuật mà còn góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, sống xanh, khơi gợi tìm hiểu về văn hóa lịch sử Thủ đô, khuyến khích bày tỏ ước mơ của trẻ thơ về thành phố tương lai.

Cùng cọ nhí vẽ thành phố xanh tương lai 2

Những bức tranh đoạt giải được trưng bày tại Lễ tổng kết.

Dù là lần đầu tiên tổ chức nhưng cuộc thi đã thu hút được đông đảo sự tham gia của các bạn học sinh trên toàn thành phố. Tại Lễ tổng kết, Ban Tổ chức đã trao giải cho 6 tập thể có thành tích xuất sắc, giải cá nhân gồm 01 giải Nhất, 05 giải Nhì, 10 giải Ba và 12 giải Khuyến khích.

Cùng cọ nhí vẽ thành phố xanh tương lai 3

Chị Bùi Lan Phương - Trưởng ban Công tác Thiếu nhi Thành Đoàn - Phó chủ tịch thường trực Hội đồng Đội Thành phố trao giải Nhất cho cọ nhí Trần Diệp Anh (lớp 5G, trường Tiểu học Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội). Với bức tranh vẽ cầu Long Biên và hàng cây xanh phía dưới chân cầu. cô bạn đã gửi gắm ước mơ về một thành phố luôn xanh, sạch, đẹp.

Theo đánh giá của Ban Giám khảo, hầu hết các bức tranh của các bạn đều thể hiện những góc nhìn rất vui tươi, trong sáng về thành phố mơ ước của mình. Chất liệu được sử dụng rất đa dạng như chì, sáp, màu nước, đất nặn, acrylic, thậm chí cả các vật liệu tái chế. Qua mỗi bức tranh, các bạn thể hiện óc quan sát tốt, ở một góc độ nào đó là cả hiểu biết về lịch sử và văn hóa của Thủ đô, khi đưa vào những hình ảnh đặc trưng như Hồ Gươm, Văn Miếu, cầu Long Biên, Nhật Tân…

Cùng cọ nhí vẽ thành phố xanh tương lai 4

Cô Nguyễn Thị Hồng Phương, Phó Hiệu trưởng trường TH Trung Yên nhận Tủ sách Kim Đồng từ đại diện NXB Kim Đồng trao tặng.

Ngoài ra, còn có những ý tưởng rất sáng tạo gắn với những vấn đề mà người lớn đang quan tâm như bảo vệ môi trường, trồng cây xanh, cắt giảm rác thải nhựa… Một số bài thi còn thể hiện tinh thần “hiến kế”, “mách nước” những ý tưởng rất ngộ nghĩnh để làm thành phố đẹp hơn, an toàn hơn, tiện nghi hơn.

Cùng cọ nhí vẽ thành phố xanh tương lai 5

Buổi lễ kết thúc trong sự hân hoan và tự hào của Ban Tổ chức, các thầy cô giáo và các cọ nhí thủ đô.

Hy vọng sau cuộc thi này, các bạn học sinh sẽ thêm yêu thành phố nơi mình sinh sống, là nguồn cảm hứng để cả xã hội chung tay bảo vệ thành phố mình đang sống đồng thời góp thêm những ý tưởng mới để kiến tạo nên những giá trị mới.