Cùng vẽ tranh và rung chuông vàng

Chu Hải
TNTP - Vừa qua, Đoàn trường THCS Vinh Thái (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) tổ chức hoạt động ngoại khóa vẽ tranh và rung chuông vàng với chủ đề “Biến đối khí hậu”.

CÙNG VẼ TRANH VÀ RUNG CHUÔNG VÀNG

Tham dự buổi ngoại khóa có các giáo viên và hơn 325 học sinh toàn trường. Chương trình nhằm nâng cao nhận thức cho học sinh về biến đổi khí hậu và hình thành cho các bạn cách ứng xử thân thiện với môi trường.

Mở đầu buổi ngoại khóa là hoạt động vẽ tranh. Theo đó, mỗi lớp cử ra 6 học sinh để tham gia. Còn phần thứ hai là Rung chuông vàng, đây là hoạt động hấp dẫn nhất với sự tham gia của 50 thí sinh tiêu biểu đến từ khối 8.

Sự hào hứng của 50 thí sinh tham gia “Rung chuông vàng”.

Các thí sinh phải vượt qua 20 câu hỏi xoay quanh các hiện tượng thay đổi thời tiết, biến đổi khí hậu và những giải pháp, ý tưởng của các bạn để chống lại biến đổi khí hậu, đồng thời nêu ra những hành động cụ thể trong giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai và biến đổi khí hậu.

Để tăng tính hấp dẫn của cuộc thi và truyền tải kiến thức một cách sinh động, ban tổ chức đã lựa chọn nhiều hình thức câu hỏi mới mẻ, độc đáo.

Buổi ngoại khóa diễn ra trong không khí vui nhộn, các bạn học sinh rất hào hứng với những kiến thức học được từ buổi ngoại khóa này.

Tuấn Hiệp
(Xuân Tùy, Quảng Phú, Quảng Điền, Thừa Thiên Huế)

 

THĂM “CỤ PHÁO” TẠI BẢO TÀNG LỊCH SỬ QUỐC GIA

Đến thăm Bảo tàng Lịch sử Quốc gia nhân dịp du xuân tôi đã rất ngạc nhiên khi được chiêm ngắm “cụ pháo” do bà con bà con nhân dân Đồng kỵ hiến tặng cho Bảo tàng.

Chuyện kể rằng, lễ hội pháo Đồng Kỵ có từ thời Hùng Vương gắn với sự tích Thánh Thiên Cương đánh giặc giữ nước. Trải qua mấy nghìn năm, lễ hội pháo vẫn được người dân Đồng kỵ gìn giữ, lưu truyền. Từ khi Nhà nước có quy định cấm đốt pháo, nhân dân Đồng Kỵ không đốt pháo tại hội mà thay vào đó là nghi thức rước pháo. Năm 2015, lễ hội pháo Đồng Kỵ được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.

Pháo hiến tặng cho Bảo tàng Lịch sử Quốc gia được làm bằng gỗ quý, sơn son, thếp vàng, trên đắp tứ linh: Long, Ly, Quy, Phượng. Sau khi tiếp nhận, Bảo tàng Quốc gia sẽ lưu giữ và tổ chức trưng bày thường xuyên nhằm quảng bá, giới thiệu về giá trị, nét đẹp đặc sắc của văn hóa cũng như nghi lễ rước pháo của Đồng Kỵ với du khách trong và ngoài nước.

Nếu có dịp, các bạn hãy đến thăm “cụ pháo” để vừa ôn lại bài học lịch sử, vừa được chiêm ngắm vẻ đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc mình, bạn nhé!

Sóc Nhỏ

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Cùng vẽ tranh và rung chuông vàng tại chuyên mục Phóng Viên Nhỏ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Phóng Viên Nhỏ khác

Khai mạc Hội chợ Đặc sản vùng miền Việt Nam năm 2023

Tối 22/11, tại Quảng trường Trung tâm thương mại Vincom Mega Mall Royal City (72A Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội), Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch TP Hà Nội (HPA) chủ trì tổ chức khai mạc Hội chợ Đặc sản vùng miền Việt Nam năm 2023.

Tăng thu nhập, giảm nghèo hiệu quả nhờ mô hình Hợp tác xã

Phát triển của kinh tế tập thể, Hợp tác xã (HTX) đã thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, góp phần thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững ngày càng khởi sắc.

Tuổi trẻ Điện Biên phát huy tinh thần tình nguyện vì cộng đồng

Qua các phong trào không chỉ nâng cao nhận thức, tạo sự chuyển biến rõ rệt về tư tưởng, đạo đức, lối sống của mỗi cán bộ, đoàn viên thanh niên Điện Biên mà còn phát huy tinh thần xung kích tình nguyện của tuổi trẻ vì cuộc sống cộng đồng góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững cho nhân dân.