Sau lễ khai mạc Olympic Tokyo 2020 tối ngày 23/7, nhiều người nhớ lại nhớ đến lễ khai mạc Olympic Bắc Kinh 13 năm về trước. Dù đã trải qua hơn 1 thập niên cùng với 2 kỳ Thế vận hội mùa hè diễn ra sau đó (London 2012 và Brazil 2016) nhưng đa số ý kiến vẫn đánh giá lễ Khai mạc Olympic Bắc Kinh năm đó vẫn là sự kiện khai mạc hoành tráng nhất trong lịch sử các kỳ Olympic hiện đại.

Lễ Khai mạc Olympic Bắc Kinh năm 2008 tại SVĐ Tổ Chim (Trung Quốc).
Lễ Khai mạc Olympic Bắc Kinh năm 2008 tại SVĐ Tổ Chim (Trung Quốc).

Khiến toàn thế giới choáng ngợp là thế, nhưng vẫn có một ấn tượng "xấu" khó quên tại lễ khai mạc Olympic Bắc Kinh 2008. Đúng 8 giờ 8 phút 8 giây tối ngày 8/8/2008 (theo giờ địa phương, số 8 là con số may mắn trong văn hóa Á Đông), cả thế giới hướng về SVĐ Tổ Chim khi lễ khai mạc chính thức bắt đầu.

Bên cạnh rất nhiều màn đồng diễn hoành tráng quy mô hàng nghìn người thì một trong những điểm nhấn của đêm sự kiện là màn trình diễn đơn ca của một cô bạn 9 tuổi tên Lâm Diệu Khả. Với chất giọng cực kì trong trẻo cùng khuôn mặt sáng bừng, Lâm Diệu Khả đã cất cao giọng và trình diễn ca khúc Ca Ngợi Tổ Quốc (tên tiếng Anh: Ode To Motherland), một bản anh hùng ca nổi tiếng của Trung Quốc.

Lâm Diệu Khả hát trong buổi lễ khai mạc Olympic Bắc Kinh 2008.
Lâm Diệu Khả hát trong buổi lễ khai mạc Olympic Bắc Kinh 2008.

Phần trình diễn của Lâm Diệu Khả tối đó được truyền hình trực tiếp đến hơn 2 tỷ người khắp hành tinh và đã trở thành tâm điểm của truyền thông những ngày sau đó. Một vài tuần lễ tiếp, bắt đầu có những thông tin bất lợi đầu tiên trên MXH đại lục khi rất nhiều người cho rằng giọng hát thực sự vang lên là của bạn gái khác tên là Dương Bái Nghi, một cô bạn có ngoại hình không "sáng" sân khấu bằng Lâm Diệu Khả.

Trước áp lực từ dư luận, đạo diễn "huyền thoại" Trương Nghệ Mưu, người đảm nhiệm vai trò tổng đạo diễn chương trình phải lên tiếng giải thích. Ông thừa nhận là đã có màn tráo đổi này. Chính sự kiến đó đã khiến cuộc đời của 2 cô bạn bước sang một ngã rẽ mới.

Tuy nhiên, giọng hát thực sự là của cô bạn Dương Bái Nghi.
Tuy nhiên, giọng hát thực sự là của cô bạn Dương Bái Nghi.

Sau Olympic Bắc Kinh 2008, với vẻ ngoài xinh xắn cùng danh tiếng nổi bật, Lâm Diệu Khả nhanh chóng bước chân vào làng giải trí. Cô bạn tham gia các tác phẩm như: Phương bắc có giai nhân, Hồng lâu mộng, Mỹ nhân tâm kế. Lâm Diệu Khả còn được mời tới nhiều sự kiện thương mại với mức cát-xê cao. Công chúng Trung Quốc cho rằng những điều này vốn thuộc về Dương Bái Nghi.

Lâm Diệu Khả hiện vẫn giữ được đường nét xinh xắn trên gương mặt thế nhưng ai cũng nhận ra ngoại hình đã bớt thon gọn. Giọng hát ngày nào cũng không còn giữ được, từng trượt một số trường nghệ thuật trước khi vào học tại Học viện Nghệ thuật Nam Kinh, khoa Diễn xuất.

Lâm Diệu Khả ở hiện tại không còn giữ được giọng hát như năm nào.
Lâm Diệu Khả ở hiện tại không còn giữ được giọng hát như năm nào.

Ngược lại, cha mẹ của Dương Bái Nghi và chính cô bạn lại không để tâm tới những bàn luận của khán giả. Họ từ chối các buổi phỏng vấn, không tỏ ra mình là nạn nhân. Chính sự khiêm tốn này khiến công chúng có thiện cảm hơn với cô bạn.

Năm 2009, Dương Bái Nghi ký hợp đồng với công ty giải trí Kim Bài Đại Phong, trở thành ca sĩ nhí. Cô bạn từng tham gia hát nhạc nền cho phim hoạt hình "Cừu vui vẻ và Sói xám", ca khúc Đừng nhìn ta chỉ là con dê. Khi công ty quản lý muốn phát triển sự nghiệp của Dương Bái Nghi nhiều hơn, sắp xếp nhiều sự kiện để cô tham gia nhưng đã nhận được lời từ chối từ cha mẹ.

Còn Dương Bái Nghi đã thay đổi hoàn toàn so với trước kia.
Còn Dương Bái Nghi đã thay đổi hoàn toàn so với trước kia.

Cô bạn dần rút khỏi các sự kiện giải trí để chuyên tâm học hành sau khi phát hành một vài sản phẩm âm nhạc. Giờ đây, Bái Nghi sống một cuộc sống tự do, có nhiều sở thích riêng cho bản thân như chơi nhạc, đọc sách, make-up, đi du lịch vòng quanh thế giới. Từng bước định hình phong cách cho riêng mình và ngày càng trở nên lột xác. Cô bạn được nhận vào Dàn nhạc Giao hưởng Trung Quốc.

Hiện tại, Dương Bái Nghi đang là sinh viên Đại học Bắc Carolina và có ý định học tiếp tại đại học Harvard. Song song đó, cô bạn vẫn tiếp tục duy trì đam mê âm nhạc của mình bằng việc thành lập một ban nhạc, cô cũng có thể tự sáng tác, tự chơi nhạc cụ và là giọng hát chính của nhóm.