Thử hỏi có ai mà không thích cuối tuần không? Không bài tập, không phải đi học, chẳng có lý do gì để không thư giãn cả. Vậy là nhiều bạn "cú đêm" xem phim hoặc đi chơi cùng bạn bè vì biết rằng hôm sau mình có thể ngủ thỏa thích đến mấy giờ cũng chẳng bị bố mẹ gọi.

Cuối tuần thích nhất được ngủ nướng nhưng bạn đã biết thói quen này có hại như thế nào chưa? - Ảnh 1

Tuy nhiên, thói quen này có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe và tâm trạng của bạn đấy:

Gây lệch múi giờ do tác động xã hội 

Hiện tượng này xuất hiện khi có sự sự chênh lệch giữa đồng hồ sinh học của cơ thể và nhịp điệu sinh học hàng ngày do bất thường xuất hiện trong cuộc sống sinh hoạt. 

Cũng dễ hiểu thôi, vào những ngày trong tuần, bạn thường thức dậy lúc 6h sáng để chuẩn bị tới trường nhưng cuối tuần, bạn có thể ngủ nướng tới 9, 10h sáng. Sự thay đổi này khiến cơ thể khó thích ứng.

Gây lười vận động

Ngủ nướng khiến các cơ bắp không được thư giãn, lưu thông máu nên đôi khi, bạn có thể bị tê mỏi chân tay, cơ thể mệt mỏi, khó chịu. Điều này khiến bạn càng uể oải, lười vận động hơn. Nếu không vận động, xương sẽ bị yếu hoặc mất dần đi, về lâu dài có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Cuối tuần thích nhất được ngủ nướng nhưng bạn đã biết thói quen này có hại như thế nào chưa? - Ảnh 2

Gây "nhớ nhớ quên quên" 

Có khi nào bạn tỉnh dậy trong trạng thái "đây là đâu, tôi là ai chưa?". Một giấc ngủ quá dài khiến bạn tiêu hao nhiều oxy, khiến não bị thiếu dinh dưỡng tạm thời. Tình trạng này kéo dài sẽ làm suy giảm trí nhớ đấy.

Gây béo phì

Dù có ăn kiêng và tập thể dục đều đặn nhưng có thói quen ngủ nướng và ăn đêm sau 10h thì cũng như muối bỏ biển thôi. Nguyên nhân có thể là lượng thức ăn và chất dinh dưỡng nạp vào cơ thể tích tụ thành mỡ thừa trong thời gian ngủ, gây ra tình trạng thừa cân.

Ngoài ra, ngủ nướng còn gây hàng loạt bệnh lý nghiêm trọng như: bệnh tim, tiểu đường, trầm cảm và tăng nguy cơ đột quỵ. 

Vậy nên, dù thảnh thơi thế nào, hãy cố gắng duy trì thói quen sinh hoạt đều đặn và đừng thức khuya hay ngủ nướng nhé!

Cuối tuần thích nhất được ngủ nướng nhưng bạn đã biết thói quen này có hại như thế nào chưa? - Ảnh 3

Gây đau đầu

Nhiều người dễ bị đau đầu sau khi ngủ nướng vào cuối tuần hoặc các kỳ nghỉ. Điều này là do sự tác động của việc ngủ quên lên dây dẫn truyền thần kinh nhất định trong não bộ, bao gồm serotonin, hợp chất có khả năng giữ cho đầu óc cân bằng và thư giãn. 

Những người ngủ quá nhiều vào ban ngày sẽ bị phá vỡ nhịp sinh học, gây rối loạn giấc ngủ ban đêm. Điều này cũng dẫn đến đau đầu vào buổi sáng.