Rắn là loài động vật máu lạnh, nghĩa là chúng không thể điều chỉnh nhiệt độ cơ thể mình. Khi cảm thấy lạnh, nó cần có nguồn nhiệt bên ngoài như mặt trời hoặc ánh đèn để làm ấm mình. Còn nếu chúng thấy quá nóng thì sẽ trườn vào bóng râm để hạ nhiệt.

Nhưng nhiệt độ cơ thể lên quá cao, “sát thủ” sẽ trở nên bối rối và mất phương hướng. Quá trình trao đổi chất cũng diễn ra mạnh hơn làm rắn cảm thấy đói đến điên cuồng. Vì thế, rắn sẽ ăn ngay thứ đầu tiên mà nó nhìn thấy và cơ thể chúng cũng không ngoại lệ.

Khi một con rắn “tự sát”, bạn có thể ngăn chặn bằng cách phun nước lạnh vào để cơ thể chúng hạ nhiệt. Rắn sẽ buông đuôi ra khi cảm thấy bớt căng thẳng nhưng vẫn có thể gây tử vong khi nọc độc ngấm sâu vào cơ thể.

Quay phim Robert Mott đã từng bắt gặp một con rắn nuôi trong nhà “tự sát”. Mặc dù không có thông tin cụ thể về thời điểm con rắn được cho ăn lần cuối hoặc nhiệt độ cơ thể khi đó, nhưng dù đặt rắn vào đĩa nước thì nó vẫn không giảm bớt kích động. Và cái kết thật đau đớn!

Tiến sĩ Ajit Varki (trường Đại học California, Mỹ) cho biết, rắn ăn chính mình còn là do phản xạ hiểu lầm. Hầu hết loài rắn đều săn mồi bằng cách sử dụng khả năng cảm nhận thân nhiệt. Ngoài ra, một số loài còn vẫy đuôi nhanh để thu hút con mồi. Nhưng do tầm nhìn hạn chế nên chúng thiên về cách thứ 2 nhiều hơn.

Vậy là khi đuôi vẫy quá nhanh, chúng lại nhầm đó chính là con mồi và... xơi luôn chính mình. Nọc độc tiết ra đã khiến rắn bỏ mạng.

Tiếp đó, khả năng định vị mùi cũng khiến rắn bỏ mạng nếu con mồi bám vào đuôi chúng. Khi ngoạm đuôi mình, nó có cảm giác như đang nhai con mồi thực sự. Đến khi nhận ra sự nhầm lẫn tai hại, tất cả đã quá muộn.