Chủ trương này được thể hiện trong Đề án triển khai thí điểm thực hiện trao giấy khai sinh, thẻ bảo hiểm y tế, hộ khẩu tại gia đình trẻ em trên địa bàn thành phố được ông Thơ ký ban hành vào ngày 29.8.2016.

Kể từ ngày 1/9/2016 cho đến hết năm 2017, mỗi công dân mới chào đời (thuộc trường hợp đăng ký thường trú trên địa bàn thành phố) được gia đình làm các thủ tục đăng  ký khai sinh tại UBND xã, phường hoặc quận, huyện (cũng như các trường hợp có nhân tố nước ngoài) sẽ được các cán bộ địa phương đến tận nhà trao giấy khai sinh, hộ khẩu và thẻ BHYT.

Đà Nẵng trao giấy khai sinh tận nhà cho công dân mới 1

Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ.

Trong tháng 9/2016, TP này sẽ tiến hành thí điểm trao giấy khai sinh, hộ khẩu và thẻ BHYT cho 5 trường hợp thuộc diện hộ nghèo, hộ gia đình dân tộc thiểu số, hộ gia đình chính sách, trường hợp có yếu tố nước ngoài, trường hợp người mẹ đơn thân. Bắt đầu từ ngày 1/10, chủ trương này sẽ được thực hiện rộng rãi trên toàn thành phố. Cuối năm 2017 sẽ tổ chức tổng kết đánh giá việc thực hiện báo cáo HĐND để xem xét triển khai những năm sau.

Tại buổi tiếp xúc cử tri ngày 29/8 mới đây tại phường Vĩnh Trung, ông Thơ chia sẻ: “Mỗi em bé mới được sinh ra, sẽ được cán bộ đến tận nhà trao giấy khai sinh, hộ khẩu, thẻ bảo hiểm y tế và một bó hoa chúc mừng cho cả gia đình. Tôi tin tưởng sau này các em lớn lên, xem lại những hình ảnh này sẽ thấy cuộc đời này, thành phố này chào đón mình với niềm hân hoan, dành cho mình những điều tốt đẹp nhất; để từ đó các em sẽ có trách nhiệm hơn với quê hương đất nước, với gia đình và xã hội”.

Được biết, từ ngày 1/1/2016, Đà Nẵng là một trong bốn thành phố trực thuộc trung ương đầu tiên trong cả nước được Bộ Tư pháp chọn thực hiện thí điểm phân hệ đăng ký khai sinh và cấp sổ định danh cá nhân.

6 tháng đầu năm nay, Đà Nẵng đã thực hiện cấp giấy đăng ký khai sinh và sổ định danh cá nhân cho 8.555 trường hợp. Trước đó, ngày 24/9/2015 thành phố này đã có quyết định quy định thực hiện cơ chế một cửa liên thông trong giải quyết các  thủ tục hành chính đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi. Với quy định này, thời gian giải quyết thủ tục hành chính đã giảm từ 20 ngày xuống còn 8 ngày.

Theo Một thế giới