Chiều 13/9, Đại sứ Ted Osius cùng các nhân viên sứ quán Mỹ đã có chuyến ghé thăm Làng Hữu nghị Việt Nam (Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội). Đây là nơi điều dưỡng, chữa trị, phục hồi chức năng cho các cựu chiến binh và con các cựu chiến binh bị ảnh hưởng bởi chất độc Da cam/Dioxin trong cuộc chiến hơn 40 năm trước.

Đại sứ Mỹ được các cựu chiến binh tại đây đón tiếp một cách nồng nhiệt và cởi mở. Làng là trung tâm điều dưỡng chất độc Da cam đầu tiên của cựu chiến binh thế giới, do sáng kiến của ông George Miro, một cựu binh Mỹ đã từng tham chiến ở Việt Nam, khởi xướng năm 1991 và được xây dựng năm 1998.

"Chúng tôi luôn có gắng để hàn gắn mọi vết thương mà quá khứ để lại, làm mọi điều để khép lại quá khứ. Và tôi nghĩ rằng đây là một nơi biểu tượng cho hòa bình và hòa giải", ông Osius thăm hỏi những cựu chiến binh đang sống và điều dưỡng tại Làng.

Cũng trong chuyến ghé thăm Làng Hữu nghị, ngài đại sứ cũng ghé thăm làng trẻ em, nơi nuôi dưỡng dạy dỗ, phục hồi chức năng cho con em các cựu chiến binh nhiễm chất độc Da cam. 

Ông cùng nhân viên của Đại sứ quán nhận được sự đón tiếp nồng nhiệt của các bạn nhỏ bằng những lời ca tiếng hát, những điệu múa của tình hữu nghị, lòng nhân ái. 

Thay mặt Làng Hữu nghị, Giám đốc Đinh Văn Tuyên đã đón nhận những món quà từ ngài đại sứ. Ông mong muốn 65 cựu chiến binh và 120 bạn nhỏ tại đây sẽ có một nguồn động viên lớn và nghị lực để vươn lên trong cuộc sống.

Ngài Ted Osius cũng dành thời gian vui Tết Trung thu sớm cùng thiếu nhi tại trung tâm với các hoạt động làm bánh nướng bánh dẻo, vui múa hát, phá cỗ...

"Tết Trung Thu là một ngày hội đặc biệt, bởi vì đó là ngày Tết của trẻ em. Không có gì quan trọng bằng việc nuôi dưỡng và chăm sóc con em chúng ta. Là một người cha có hai đứa con xinh đẹp, tôi cảm nhận được điều đó...", ông chia sẻ.

Ông mong các trẻ em tại Làng đều được chăm sóc, nuôi dưỡng tốt như bao bạn nhỏ khác, được vui chơi, được đến trường và cảm nhận tình yêu thương của mọi người xung quanh, đặc biệt là trong những ngày Tết Trung thu, Tết của các bạn.

Ông đón nhận món quà nhỏ là một chú tò he bằng bột gạo do chính tay các bạn làm tặng.

Ánh mắt thân thương, trìu mến khi thấy các bạn nhỏ cảm nhận được niềm vui, tình cảm và sự ấm áp trong dịp Tết Trung Thu.

  Nơi đây cũng thường xuyên nhận được sự giúp đỡ hỗ trợ của các tổ chức kinh tế, tổ chức phi chính phủ trên toàn thế giới cùng hội cựu chiến binh của các nước Mỹ, Anh, Pháp, Canada, Đức, Nhật...

Theo Tiến Tuấn/Zing