Xoay quanh chủ trương sáp nhập tỉnh, tại buổi họp báo sáng ngày 19/7, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng khẳng định, Bộ chưa đề nghị lên Chính phủ và các cấp có thẩm quyền xem xét, sáp nhập bất cứ một đơn vị hành chính cấp tỉnh nào. Lý do. theo Thứ trưởng, vì đây là một vấn đề quan trọng, cần được nghiên cứu thấu đáo, thận trọng, kỹ lưỡng trên cơ sở lý luận và thực tiễn.

Dân tình nô nức đặt tên mới cho các tỉnh nếu như sáp nhập: Bật mí có cả tỉnh Phúc Long đấy! - Ảnh 1
Chủ trương sáp nhập tỉnh hiện vẫn đang chỉ là đề xuất của Bộ Nội vụ.

Việc đề xuất thí điểm mới chỉ ở bước đầu của việc nghiên cứu, xem xét, hoàn thiện, bổ sung cơ sở pháp lý nhất là sửa đổi Nghị quyết 1211. Để làm tốt chủ trương này, Bộ Nội vụ khẳng định cần phải có đủ thời gian để xem xét tất cả các vấn đề một cách toàn diện, kỹ lưỡng, thận trọng, cụ thể và hợp lý. "Theo đó, Bộ Nội vụ sẽ báo cáo Chính phủ để trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định vào thời điểm thích hợp", Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng nhấn mạnh.

Mặc dù, chủ trương này mới ở giai đoạn sơ khai ban đầu nhưng giả sử, một ngày không xa chủ trương được thông qua, bạn nghĩ các tỉnh mới sẽ có tên như nào? Cùng xem những cái tên hay ho mà cư dân mạng vừa kịp thời nghĩ ra nhé!

Dân tình nô nức đặt tên mới cho các tỉnh nếu như sáp nhập: Bật mí có cả tỉnh Phúc Long đấy! - Ảnh 6
Không biết nếu như chủ trương này được thông qua thì các tỉnh sẽ có tên mới như nào nhỉ?

Một cách đơn giản mà cư dân mạng nghĩ ra đó là chỉ cần ghép tên các tỉnh lại với nhau sẽ có được cái tên mới. Nhưng điều đáng nói, kết quả trả về từ việc ghép tên này lại nhiều vô kể khiến bao người nghe xong bật cười, thích thú. 

- "May Hà Nội với Bà Rịa - Vũng Tàu không gần nhau. Chứ không thì lại có thành phố Bà Nội cũng nên. Nghe oai phết".

- "Có khi nào đến Hà Nội nhưng được ăn đặc sản cá kho làng Vũ Đại không ta. Hay chạy qua Bắc Ninh ăn bánh đậu xanh ạ".

- "Ai đi du học lâu về nước thì việc đầu tiên là phổ cập tên quê, chứ không lạc không về được".

Dân tình nô nức đặt tên mới cho các tỉnh nếu như sáp nhập: Bật mí có cả tỉnh Phúc Long đấy! - Ảnh 3
Cư dân mạng đã nhanh chóng nghĩ ra nhiều cái tên mới cho các tỉnh thành.

- "Thanh Hóa + Quảng Trị = Hóa Trị nha, học sinh auto điểm 10 môn Hóa".

- "Thế Thái Bình + Hải Dương thì Thái Bình Dương à". Rồi là "Hà Tĩnh sáp nhập Quảng Bình lấy tên Bình Tĩnh". Hay như một bình luận khác của cư dân mạng: "Vĩnh Phúc + Vĩnh Long = Phúc Long". Thế này lại thành tên của một thương hiệu trà sữa rồi nha! Chắc hẳn bạn này là một fan trung thành của trà sữa nên mới nghĩ ra cái tên như vậy.

Dân tình nô nức đặt tên mới cho các tỉnh nếu như sáp nhập: Bật mí có cả tỉnh Phúc Long đấy! - Ảnh 4
Lại còn có cả tên một thương hiệu trà sữa được đặt cho tỉnh này.

Thực tế, danh sách các tỉnh, thành sáp nhập hiện chỉ là đề xuất của Bộ Nội vụ dùng để thí điểm thực hiện trong thời gian tới. Trao đổi với Tuổi Trẻ, Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ - Vũ Đăng Minh cho biết, trong giai đoạn 2022 - 2025 tới, Bộ sẽ cố gắng hoàn thiện khung thể chế để thực hiện việc sáp nhập các tỉnh.