Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tại một số địa phương đã phải huy động số lượng lớn lực lượng y tế hỗ trợ. Là thế hệ trẻ, cô bạn Trần Thị Cẩm Tiên (sinh viên năm nhất khoa Quản trị Kinh doanh, trường Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại, TP.HCM) và nhiều bạn sinh viên khác cũng tình nguyện đăng ký tham gia vào công tác này.

Trong lúc đang đang hỗ trợ các y bác sĩ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 thì Tiên nhận được tin nhắn của bạn cùng lớp báo sắp đến lượt thi. Cô bạn liền xin phép ra ngoài, tìm một chỗ yên tĩnh để thi online vấn đáp môn tiếng Anh. Do chưa được sát khuẩn nên Tiên không thể đi xa hay cởi bỏ bộ đồ bảo hộ kín mít với khẩu trang và màng chắn giọt bắn.

Cẩm Tiên đã mặc nguyên bộ đồ bảo hộ vào thi vấn đáp môn tiếng Anh. 
Cẩm Tiên đã mặc nguyên bộ đồ bảo hộ vào thi vấn đáp môn tiếng Anh. 

Sau khi đăng nhập vào phòng thi, cô bạn nhận chủ đề shopping và hội thoại cùng một bạn khác rồi trả lời vấn đáp của thầy giám thị. Đồ bảo hộ khiến Tiên gặp chút khó khăn, nói không được rõ ràng. Nhưng nhờ chuẩn bị kỹ, sau khoảng 7 phút, Tiên hoàn thành bài thi suôn sẻ, được thoát khỏi phòng sớm để tiếp tục làm nhiệm vụ.

"Tôi gác phòng thi có 35 em, các em khác đều đang ngồi thi nhà, đến phiên Cẩm Tiên thì tôi ngỡ ngàng khi thấy một người mặc đồ bảo hộ và đeo kính chống giọt bắn kín mít hiện lên màn hình. Sau khi hỏi thăm, tôi được biết Cẩm Tiên đang đi hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ở một con hẻm thuộc quận Phú Nhuận. Lúc đó, trong tôi dâng lên một cảm xúc khó tả. Vừa xúc động, vừa ngưỡng mộ, vừa thương em", thầy Võ Minh Nhựt, giảng viên môn tiếng Anh trường Cao đẳng Kinh tế đối ngoại kể lại.

Cô bạn hỗ trợ các y bác sĩ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.
Cô bạn hỗ trợ các y bác sĩ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Kết thúc môn thi, Cẩm Tiên lại tiếp tục công việc của mình. Đó là nhiệm vụ điều phối vòng trong, hướng dẫn người dân đi lại đúng nơi, thực hiện giãn cách. Được biết, mặc dù đi chống dịch nhưng cô bạn này không bỏ lỡ buổi học nào. Hôm nào không phải đi lấy mẫu xét nghiệm, Tiên ngồi tại UBND phường 2 học. Hôm nào làm nhiệm vụ thì vẫn tranh thủ đeo tai nghe để nghe thầy cô giảng. Đến tối về lại thức học đến 1 giờ sáng.

Đúng ra, khi trường thông báo cho sinh viên nghỉ học trực tiếp, Cẩm Tiên có thể về nhà với cha mẹ đợi hết dịch sẽ đi học lại. Tuy nhiên, nữ sinh quyết định ở lại TP.HCM và đăng ký tham gia đội tình nguyện chống dịch của trường. Tiên bày tỏ: "Mình luôn có suy nghĩ là khi mình còn trẻ, mình phải làm điều gì đó để cống hiến cho xã hội bằng tất cả khả năng, năng lượng cũng như nhiệt huyết của bản thân. Để tuổi trẻ không trôi qua một cách vô nghĩa và lãng phí".

Cẩm Tiên và các bạn cùng trường rất vui khi được tham gia vào công việc ý nghĩ như thế này.
Cẩm Tiên và các bạn cùng trường rất vui khi được tham gia vào công việc ý nghĩ như thế này.

Lúc đầu khi đăng ký, cô sinh viên trường CĐ Kinh tế đối ngoại cũng có chút lo sợ nhưng sau đó yên tâm. Bởi vì được hướng dẫn cách mặc, cởi đồ bảo hộ, cách giữ an toàn và giảm nguy cơ lây nhiễm cho bản thân. Cẩm Tiên và các bạn được thực hành các thao tác trước khi vào làm thực sự. Phường cũng tiến hành tiêm vaccine, lấy mẫu PCR 3 ngày/lần và 10 - 15 ngày test nhanh một lần cho các tình nguyện viên.

Cẩm Tiên chia sẻ, nhờ công việc tình nguyện này mà mình học được nhiều điều hơn. Học tính kiên nhẫn, cách giải quyết, xử lý tình huống, học cách ứng xử nhẹ nhàng đối với những người đi lấy mẫu chưa tuân thủ quy định 5K, học cách yêu thương người khác.