Titan Vorombe (hay còn gọi là chim Voi), thuộc họ chim Voi – các loài chim khổng lồ trong họ Aepyornithidae. Kết luận này được đưa ra bởi các nhà nghiên cứu tại Hiệp hội Động vật học ở Việt Động vật học Luân Đôn, Anh.

Titan Vorombe có trọng lượng lên tới 860kg, cao 3m và từng sống tung hoành ở hòn đảo Madagascar thuộc châu Phi cho tới khi bị tuyệt chủng vào khoảng 1000 năm trước. Theo dự đoán của nhóm chuyên gia, rất có thể sự diệt vong liên quan tới sự xuất hiện của người tiền sử.

Trên thực tế, Madagascar cũng là nơi sinh sống của nhiều loài vật khổng lồ như vượn cáo khổng lồ, rùa khổng lồ, hà mã khổng lồ. Tuy nhiên, chim Voi vẫn đánh bại tất cả nhờ sự to lớn của mình.

“Chim Voi là loài chim lớn nhất của Madagascar lúc bấy giờ và cũng là một trong những loài quan trọng nhất trong lịch sử tiến hoá của đảo, thậm chí còn hơn cả loài vượn cáo. Những loài vật khổng lồ tạo ra ảnh hưởng lớn tới hệ sinh thái. Chúng ăn thực vật và phân phối hạt giống cây thông qua bài tiết. Hiện tại, Madagascar vẫn đang chịu ảnh hưởng lớn sau khi chim Voi tuyệt chủng”, nhà nghiên cứu James Hansford cho biết.

Hansford và đồng nghiệp của ông là Samuel Turvey đã nỗ lực tìm hiểu các nghiên cứu cũ, khám nghiệm hàng trăm mẫu hoá thạch trong bảo tàng thế giới, đưa chúng vào các mô hình toán học phức tạp để tìm ra loài nào to nhất thế giới. Cuối cùng, họ tìm ra được chim Voi có 3 nhóm chính với 4 loài.

Đây cũng là lần đầu tiên họ hàng nhà chim Voi được đưa vào một nghiên cứu nghiêm ngặt đến vậy. 1000 năm trước nạn săn bắn và trộm trứng chim đã khiến chúng tuyệt chủng. Nhờ thế, phát hiện này sẽ giúp con người không bao giờ lặp lại sai lầm trong quá khứ.