Đâu chỉ ở nước ngoài, điện ảnh Việt Nam cũng rất nhiều lần tôn vinh món ăn dân tộc

Huệ Anh
Nếu điện ảnh Hàn Quốc lăng xê cho món cơm cuộn rong biển tiện lợi, Nhật Bản có chiếc bánh mochi mập ú hay nước Ý là cái nôi của pizza thì điện ảnh Việt Nam cũng nhiều lần tôn vinh món ăn dân tộc giản dị và dân dã.

Điện ảnh là “phương tiện” tuyệt vời để quảng bá nền văn hoá quốc gia đi vươn xa toàn thế giới. Đặc biệt, ẩm thực dân tộc là điểm nhấn văn hoá được rất nhiều nhà làm phim quan tâm bởi sự xuất hiện của các món ăn không chỉ ghi dấu ấn với khán giả mà còn góp phần to lớn trong việc thể hiện bản sắc của dân tộc.

Nếu điện ảnh Hàn Quốc lăng xê cho món cơm cuộn rong biển tiện lợi, Nhật Bản có chiếc bánh mochi mập ú hay nước Ý là cái nôi của pizza nướng củi,... thì điện ảnh nước ta cũng có nhiều bộ phim khai thác về khía cạnh ẩm thực một cách công phu, tinh tế và thấm đẫm giá trị văn hoá.

Bộ phim “Mùa hè chiều thẳng đứng”

“Mùa hè chiều thẳng đứng” là bộ phim đẹp như thơ xoay quanh cuộc sống của một gia đình Hà Nội chính gốc của đạo diễn Trần Anh Hùng. Nếu yêu sự cầu kỳ, tinh tế của ẩm thực Hà thành thì chắc hẳn bạn sẽ không thể nào quên cảnh quay kinh điển về món gà luộc trong ngày giỗ mẹ.

Thoạt nghe có vẻ đơn giản nhưng để có một đĩa gà luộc ngon thì vô cùng khó khăn. Gà phải chọn loại mái tơ, kích cỡ nhỏ vừa và khi luộc xong da phải căng bóng, vàng ươm, không một vết nứt nhẹ. Đĩa gà luộc trong “Mùa hè chiều thẳng đứng” không chỉ là hình mẫu tiêu biểu của món ăn dân tộc mà còn là sự tinh tế và tấm lòng của những người con có hiếu dành cho mẹ kính yêu.

Bộ phim “Mùi đu đủ xanh”

Dạo gần đây, cộng đồng mạng liên tục chia sẻ đoạn clip ngắn ghi lại cảnh hai bà cháu bé Mùi nấu cơm trong “Mùi đu đủ xanh”. Với tình yêu bất tận dành cho văn hoá ẩm thực dân tộc, đạo diễn Trần Anh Hùng đã tái hiện những món ăn vô cùng mộc mạc và thân thương.

Vỏ đu đủ bào mỏng rồi bỏ mủ, trộn thành nộm chấm mắm ớt. Mỡ lợn được tận dụng để xào rau, thịt và chấm cùng nước mắm quê. Những thước phim xưa đã làm sống dậy ký ức về những miền quê thân thương và lối sống tận dụng mọi thứ trời cho làm món ăn của người dân Việt Nam.

Bộ phim “Trăng nơi đáy giếng”

Những món ăn Huế trong “Trăng nơi đáy giếng” xuất hiện với những cảnh quay ngon mắt, ngon miệng. Đó là tô bún bò được che bằng nón lá của cô Hạnh, đó là từng củ khoai được cẩn thận lựa, gọt, ướp cùng lá dứa hay còn là chén chè sen giản dị được bọc trong những cánh hoa từ tối hôm trước.

Bộ phim không chỉ làm bật lên hình ảnh về món Huế và món ăn Việt nói chung mà còn là tấm lòng, tình yêu, sự hy sinh thầm lặng của bao người chị, người mẹ.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Đâu chỉ ở nước ngoài, điện ảnh Việt Nam cũng rất nhiều lần tôn vinh món ăn dân tộc tại chuyên mục Ăn-Chơi của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Ăn-Chơi khác

"Bí kíp" nhận biết rắn có độc

Ở một đất nước nóng ẩm như Việt Nam, rắn bò vào nhà là chuyện không hiếm. Lúc đó, việc biết được con rắn ấy có độc hay không rất quan trọng. Vậy rắn độc và rắn không độc khác nhau ở điểm gì?