Đau họng nên ăn gì?

Châu Giang (Lược dịch)
Thay vì chiến đấu với cơn đau bằng cách ăn bánh quy khô hay bánh mì giòn thì tại sao bạn không lựa chọn những thức ăn mềm và nhẹ nhàng hơn?

1. Sữa

 

Nếu bạn bị đau họng thì khó có thể ăn mọi loại đồ ăn. Điều đó có nghĩa là bạn có nguy cơ bị mất nước và thiếu dinh dưỡng cho cơ thể. Để khắc phục tình trạng này, hãy thử uống sữa. Sữa sẽ giúp bạn giữ nước bên trong và bổ sung thêm các chất có lợi cho cơ thể.

2. Bột yến mạch

Bột yến mạch rất tốt cho bữa sáng nhưng khi bạn bị đau họng, bạn có thể biến nó thành món ăn cho cả ngày. Nhưng miếng bột mềm, ấm khi ăn vào sẽ mang đến cho họng của bạn một cảm giác thiên đường, chưa kể đến cách bạn có thể bày thêm vào đó những hương vị yêu thích. Một chút mật ong có thể vừa làm bạn ngon miệng hơn vừa làm dịu cổ họng của bạn.

3. Sữa chua

Nếu bạn đang bị đau họng thì điều đó đồng nghĩa với việc bạn đang mất đi sự đa dạng của vị giác. Hãy đi ngay vào siêu thị hoặc cửa hàng tạp hóa gần nhất để chọn cho mình một hương vị sữa chua. Bạn có thể lựa chọn sữa chua tự nhiên hoặc sữa chua trái cây. Nếu bạn muốn chăm sóc sức khỏe của mình thì hãy chọn loại không béo có giá trị dinh dưỡng và ít đường.

4. Khoai tây nghiền

Nếu bạn đang cảm thấy khó chịu vì phải nuốt những đồ ăn cứng và khô thì khoai tây nghiền là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Đây là một món dễ kiếm, dễ làm và quan trọng nhất là dễ ăn. Vì vậy hãy chuẩn bị một số lượng lớn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối đến khi cổ họng bạn trở lại bình thường.

5. Súp

Súp thường là một ăn trong thực đơn mùa đông nhưng nó cũng là món ăn được gợi ý khi bạn bị đau họng, Súp mịn với nhiều rau củ sẽ cung cấp cho cơ thể bạn các vitamin và khoáng chất cần thiết để trở nên khỏe hơn.

Hơn thế, khi bạn ăn súp gà, bạn sẽ được hưởng lợi từ các đặc tính chống viêm có thể giúp chữa lành chứng đau họng của bạn sớm hơn dự kiến.

6. Trứng chiên


Ngay cả khi bạn là người mới vào bếp thì bạn cũng có thể chuẩn bị cho mình món ăn này. Chúng ngon, dễ làm, giá cả phải chăng và có lợi cho việc giảm đau họng. Tuy nhiên, những lợi ích không dừng lại ở đó. Một quả trứng chứa một lượng đáng kể vitamin và khoáng chất như A, B5 và B2 cũng như kẽm, protein và chất béo lành mạnh.

Kết quả là, bạn có thể nhận thấy các triệu chứng bệnh của bạn đã thuyên giảm mà cơ thể cũng khỏe lên bất ngờ.

7. Sinh tố

Đau họng không chỉ khiến bạn có nguy cơ bị mất nước mà còn làm thiếu các vitamin và các chất dinh dưỡng cần thiết. Những lúc như này, sinh tố là một thức uống tuyệt vời để đảm bảo bạn không bị đau khi đưa chúng vào cơ thể. Bạn có thể chọn cho mình loại rau quả yêu thích, ép lấy nước và uống bất kì khi nào bạn muốn.

8. Nước canh xương

Lợi ích của nước xương trong chế độ ăn uống của bạn là rất lớn. Nó có thể giúp giảm viêm, thỏa mãn cơn đói, làm ấm họng và giảm bớt những vấn đề bất lợi cho tiêu hóa và hỗ trợ điều trị nhiễm trùng. Nếu bạn không thể hoặc không biết cách làm nước ninh xương thì có lẽ đã đến lúc mượn tay của mẹ hoặc bà rồi đấy!

Tóm lại, khi bạn đang bị viêm họng bạn sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu và đau đớn. Thay vì những đồ ăn cứng và khó nuốt, hãy tìm kiếm thức ăn ngon, mềm và bổ dưỡng cho cơ thể. Bạn có thể tìm ra những lựa chọn mà sau này nó sẽ trở thành một phần trong chế độ ăn kiêng của bạn. Ít nhất là sinh tố và sữa chua.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Đau họng nên ăn gì? tại chuyên mục Cẩm nang của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Cẩm nang khác

Top 5 loại củ tốt cho mắt

Cà rốt, khoai lang, củ cải chứa beta-carotene, lutein, vitamin C, A, kali có thể ngăn ngừa gốc tự do gây tổn thương và lão hóa tế bào mắt, cải thiện thị lực.

Bí kíp giúp bạn học hiệu quả

Đã đến thời điểm chúng mình phải tăng tốc tập trung học tất cả các môn để chuẩn bị cho mùa thi học kỳ 2 đạt hiệu quả cao nhất. Vậy, bạn đã có những “chiêu” để học “vào đầu ào ào” mà không hề bị áp lực? Hãy áp dụng vài bí Biết cách sắp xếp khoa học kíp dưới đây xem sao nhé!

Vì sao gọi gấc là "loại quả đến từ thiên đường"

Quả gấc là một trong những thực phẩm được sử dụng nhiều trong ẩm thực của người Việt bởi tính chất thơm, ngon. Mặt khác, đây cũng là loại "quả vàng" mà nước ta đang sở hữu với những tác dụng tuyệt vời cho sức khoẻ vì những hàm lượng cao chất dinh dưỡng và hoạt chất phòng bệnh.