Đây là khu vực thân thuộc nhưng chứa nhiều vi khuẩn nhất của con người, thậm chí bẩn hơn cả loài tinh tinh

Minh Hồng
Nhiều người trong số chúng ta thậm chí còn ở bẩn hơn cả tinh tinh nữa cơ, thật là đắng lòng hết sức!

Tất nhiên, xét về mặt tổng thể, chúng ta vẫn ăn ở vệ sinh hơn loài tinh tinh. Tuy nhiên, có một chỗ mà rất nhiều người còn không được sạch sẽ bằng loài động vật này đâu.

Đó chính là chiếc giường!

Đây là khu vực thân thuộc nhưng chứa nhiều vi khuẩn nhất của con người, thậm chí bẩn hơn cả loài tinh tinh - Ảnh 5
"Ví dụ, có khoảng 35% vi khuẩn trên giường đến từ cơ thể của chúng ta, bao gồm cả phân, nước bọt, và khuẩn trên da.""Về cơ bản thì ngôi nhà của chúng ta là cả một hệ sinh thái của vi sinh vật, thế nên cái giường sẽ có đủ loại vi khuẩn tương tự trong nhà," - Megan Thoemmes, đồng tác giả nghiên cứu cho biết.
Có thể bạn chưa biết: Đây là khu vực thân thuộc nhưng lại chứa nhiều vi khuẩn nhất của con người, thậm chí còn bẩn hơn cả loài tinh tinh - Ảnh 2

Giống như con người, tinh tinh cũng ngủ trên giường hẳn hoi đấy nhé. "Giường" của chúng chính là tổ được làm từ lá cây, được kết lại với nhau trên cây. Và theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Royal Society Open Science, chỗ tinh tinh ngủ hóa ra lại rất sạch, sạch hơn cả giường của con người.

Có thể bạn chưa biết: Đây là khu vực thân thuộc nhưng lại chứa nhiều vi khuẩn nhất của con người, thậm chí còn bẩn hơn cả loài tinh tinh - Ảnh 3
Tổ của loài tinh tinh

Sau khi xét nghiệm khoảng 41 tổ tinh tinh cũ tại Issa Valley (Tanzania - châu Phi), các chuyên gia đã phát hiện ra một sự thật hết sức bất ngờ. Số lượng vi khuẩn trong tổ của chúng có nhiều hơn (vì dù sao vẫn là ở trong rừng), nhưng tỉ lệ vi khuẩn trên cơ thể tinh tinh lại nhỏ hơn cả chục lần.  Họ chỉ tìm thấy 3,5% lượng vi khuẩn trong tổ của tinh tinh đến từ da, nước bọt và phân mà thôi.

Con số này hoàn toàn nằm ngoài dự liệu của giới khoa học, xét trên việc tinh tinh là động vật hoang dã và chúng không được tắm rửa thường xuyên hơn chúng ta. Thậm chí số lượng ký sinh trùng như ve, rận... cũng thấp hơn mong đợi rất nhiều, khi chỉ xuất hiện ở khoảng 4 tổ mà thôi. 

Điều này cho thấy tinh tinh dường như ăn ở rất vệ sinh - ít nhất là ở khoản ngủ - so với chúng ta. Tuy nhiên, có căn nguyên cho việc này.

Có thể bạn chưa biết: Đây là khu vực thân thuộc nhưng lại chứa nhiều vi khuẩn nhất của con người, thậm chí còn bẩn hơn cả loài tinh tinh - Ảnh 4

Theo Thoemmes, sự khác biệt này là do con người luôn ngủ trên cùng một cái giường. Trong khi tinh tinh, chúng sẽ làm tổ mới sau mỗi đêm. Nhờ thế, tổ của chúng sẽ sạch hơn, và cũng giảm được khả năng bị kẻ thù bắt gặp. 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bài liên quan

Bài Cẩm nang khác

Não bộ bị "giữ chân" ra sao bởi các video ngắn?

Video ngắn trên TikTok, Instagram Reels hay YouTube Shorts được thiết kế để giữ chân người xem lâu nhất có thể. Các nghiên cứu cho thấy việc sử dụng quá nhiều có thể liên quan đến tình trạng giảm khả năng tập trung, suy giảm trí nhớ làm việc và hình thành những thói quen khó từ bỏ.

4 bệnh nhi lây nhiễm chéo Adenovirus từ bể bơi cộng đồng

Từ đầu năm đến nay, Bệnh viện Nhi Trung ương ghi nhận 2.777 ca dương tính với Adenovirus (tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2025). Tính riêng những ngày đầu tháng 7/2026 vừa qua đã ghi nhận thêm 383 trẻ mắc bệnh, cho thấy số ca có xu hướng tăng nhanh trong thời gian gần đây.

Khi tài năng được nuôi dưỡng đúng cách - Hành trình tỏa sáng tại Siêu tài năng nhí mùa 5

Mỗi tài năng nhí đều bắt đầu từ những điều rất nhỏ: một niềm đam mê, sự khuyến khích của gia đình và quá trình rèn luyện bền bỉ mỗi ngày. Đồng hành cùng Siêu tài năng nhí mùa 5, Sữa hạt Veyo Smarty mong muốn cung cấp nguồn dưỡng chất lành, góp phần hỗ trợ trẻ tập trung học tập, sáng tạo và tự tin theo đuổi điều mình yêu thích.