Đây là khu vực thân thuộc nhưng chứa nhiều vi khuẩn nhất của con người, thậm chí bẩn hơn cả loài tinh tinh

Minh Hồng
Nhiều người trong số chúng ta thậm chí còn ở bẩn hơn cả tinh tinh nữa cơ, thật là đắng lòng hết sức!

Tất nhiên, xét về mặt tổng thể, chúng ta vẫn ăn ở vệ sinh hơn loài tinh tinh. Tuy nhiên, có một chỗ mà rất nhiều người còn không được sạch sẽ bằng loài động vật này đâu.

Đó chính là chiếc giường!

Đây là khu vực thân thuộc nhưng chứa nhiều vi khuẩn nhất của con người, thậm chí bẩn hơn cả loài tinh tinh - Ảnh 5
"Ví dụ, có khoảng 35% vi khuẩn trên giường đến từ cơ thể của chúng ta, bao gồm cả phân, nước bọt, và khuẩn trên da.""Về cơ bản thì ngôi nhà của chúng ta là cả một hệ sinh thái của vi sinh vật, thế nên cái giường sẽ có đủ loại vi khuẩn tương tự trong nhà," - Megan Thoemmes, đồng tác giả nghiên cứu cho biết.
Có thể bạn chưa biết: Đây là khu vực thân thuộc nhưng lại chứa nhiều vi khuẩn nhất của con người, thậm chí còn bẩn hơn cả loài tinh tinh - Ảnh 2

Giống như con người, tinh tinh cũng ngủ trên giường hẳn hoi đấy nhé. "Giường" của chúng chính là tổ được làm từ lá cây, được kết lại với nhau trên cây. Và theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Royal Society Open Science, chỗ tinh tinh ngủ hóa ra lại rất sạch, sạch hơn cả giường của con người.

Có thể bạn chưa biết: Đây là khu vực thân thuộc nhưng lại chứa nhiều vi khuẩn nhất của con người, thậm chí còn bẩn hơn cả loài tinh tinh - Ảnh 3
Tổ của loài tinh tinh

Sau khi xét nghiệm khoảng 41 tổ tinh tinh cũ tại Issa Valley (Tanzania - châu Phi), các chuyên gia đã phát hiện ra một sự thật hết sức bất ngờ. Số lượng vi khuẩn trong tổ của chúng có nhiều hơn (vì dù sao vẫn là ở trong rừng), nhưng tỉ lệ vi khuẩn trên cơ thể tinh tinh lại nhỏ hơn cả chục lần.  Họ chỉ tìm thấy 3,5% lượng vi khuẩn trong tổ của tinh tinh đến từ da, nước bọt và phân mà thôi.

Con số này hoàn toàn nằm ngoài dự liệu của giới khoa học, xét trên việc tinh tinh là động vật hoang dã và chúng không được tắm rửa thường xuyên hơn chúng ta. Thậm chí số lượng ký sinh trùng như ve, rận... cũng thấp hơn mong đợi rất nhiều, khi chỉ xuất hiện ở khoảng 4 tổ mà thôi. 

Điều này cho thấy tinh tinh dường như ăn ở rất vệ sinh - ít nhất là ở khoản ngủ - so với chúng ta. Tuy nhiên, có căn nguyên cho việc này.

Có thể bạn chưa biết: Đây là khu vực thân thuộc nhưng lại chứa nhiều vi khuẩn nhất của con người, thậm chí còn bẩn hơn cả loài tinh tinh - Ảnh 4

Theo Thoemmes, sự khác biệt này là do con người luôn ngủ trên cùng một cái giường. Trong khi tinh tinh, chúng sẽ làm tổ mới sau mỗi đêm. Nhờ thế, tổ của chúng sẽ sạch hơn, và cũng giảm được khả năng bị kẻ thù bắt gặp. 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bài liên quan

Bài Cẩm nang khác

Học kỳ Quân đội - Hành trình Chiến binh Xanh: Mùa hè của bản lĩnh và trưởng thành

Chương trình Học kỳ Quân đội - Hành trình Chiến binh Xanh 2026 do Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng tổ chức tại Học viện Viettel (trực thuộc Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel) đã mang đến một hành trình ý nghĩa, nơi các em học viên được rèn luyện kỷ luật, kỹ năng sống và bản lĩnh sinh tồn ngay từ những điều giản dị nhất.

Đối phó với kiến ba khoang

Mùa hè đến cũng là lúc kiến ba khoang xuất hiện, chúng có độc tố pederin gây viêm da tiếp xúc kích ứng. Vậy phải làm thế nào khi gặp kiến ba khoang nhỉ?

3 cách đơn giản giúp cơ thể hấp thu canxi tốt hơn

Canxi là dưỡng chất quan trọng giúp xương và răng chắc khỏe, đồng thời hỗ trợ phát triển chiều cao trong tuổi lớn. Tuy nhiên, chỉ bổ sung canxi thôi chưa đủ, cơ thể còn cần những điều kiện phù hợp để hấp thu dưỡng chất này hiệu quả hơn.

Cảnh báo nguy cơ sức khỏe khi trẻ em nuốt phải dị vật

Chắc hẳn trong tủ đồ chơi của chúng mình, ai cũng từng sở hữu hoặc nhìn thấy những món đồ bé xíu, nhiều màu sắc. Thế nhưng, các bạn có bao giờ thắc mắc điều gì sẽ xảy ra nếu những món đồ ấy vô tình thực hiện một chuyến phiêu lưu vào bên trong chiếc bụng của chúng ta không?