Không ép học sinh uống sữa

Theo thầy Tiến, chương trình sữa học đường được phụ huynh tự nguyện tham gia tại trường công lập và dân lập. Trẻ uống mỗi ngày một hộp 180 ml.

Học sinh thuộc các gia đình chính sách như hộ nghèo, có công với cách mạng… được hỗ trợ 100%. Học sinh bình thường được trợ giá 50%, phụ huynh đóng góp một nửa. Giá tạm tính mỗi hộp sữa là 6.800 đồng.

Một tháng, học sinh đóng tiền uống sữa hết 70.000 đồng. Số tiền này, tôi vẫn nói vui là hai bát phở buổi sáng. Hiện tại Sở GD&ĐT Hà Nội đang làm các thủ tục đấu thầu, vì vậy chưa thông tin đến phụ huynh hãng nào sẽ cung cấp sữa.

Đề án sữa học đường: Có thể mang vỏ hộp về kiểm tra thành phần, hạn sử dụng 1

Thầy Phạm Xuân Tiến (giữa) trả lời báo chí chiều 25/9. (Ảnh: Zing)

Thầy Phạm Xuân Tiến cho biết thêm, hãng nào trúng thầu cũng phải đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn về mặt kỹ thuật, dinh dưỡng mà Bộ Y tế quy định. Với khoảng 1 triệu hộp sữa được tiêu thụ mỗi ngày thì chỉ những hãng sữa lớn mới đảm nhiệm được việc cung cấp. Nếu chất lượng sữa không đảm bảo, khi học sinh uống sữa có vấn đề thì thương hiệu đó có thể bị thất thu, phá sản. Còn với tiêu chuẩn sữa, sẽ làm việc với Bộ Y tế và Viện Dinh dưỡng quốc gia.

Sữa học đường không giống sữa ngoài thị trường

Đây là chương trình thực hiện theo chủ trương của Chính phủ. Bộ Y tế sẽ có quy định về sữa học đường, trong thành phần có thêm một số vi lượng và khoáng chất giúp trẻ tăng chiều cao, không giống sữa đang bán ngoài thị trường.

Đề án sữa học đường: Có thể mang vỏ hộp về kiểm tra thành phần, hạn sử dụng 2

Có thể mang vỏ hộp về nhà để kiểm tra thành phần, hạn sử dụng

"Các em học sinh hoàn toàn có thể mang vỏ sữa về nhà để phụ huynh kiểm tra xem thành phần, hạn sử dụng ra sao. Vì lượng tiêu thụ mỗi ngày trên toàn thành phố là rất lớn nên việc phụ huynh lo lắng sữa sắp hết hạn sử dụng là không có. Khi sữa được vận chuyển đến, nhà trường sẽ nhập kho. Giáo viên là người đến kho để nhận, quản lý việc uống sữa, hướng dẫn học sinh cách bóc hộp sữa, ép vỏ sữa, sau đó đóng trong hộp lớn cho nhà cung cấp vận chuyển để tái chế. Giả sử, một trường có số lượng học sinh đến 4.000 em, khi xả lượng vỏ sữa ra nếu không được xử lý sẽ gây ô nhiễm môi trường", thầy Phạm Xuân Tiến nói

Theo PGS.TS Bùi Thị Nhung - Trưởng khoa Dinh dưỡng Trường học, Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyến nghị trẻ mầm non nên sử dụng 3-4 đơn vị sữa một ngày, trẻ 6-7 tuổi sử dụng 5 đơn vị sữa, trẻ 9-11 tuổi sử dụng 9 đơn vị sữa một ngày. Với trường nào có sẵn sữa sẽ chuyển đổi sữa đang có thành sữa chua hoặc phomai. Chương trình sữa học đường không tăng thêm năng lượng để bị béo phì.

“Trẻ Hà Nội béo phì vì được ăn nhiều, nhiều phụ huynh có suy nghĩ đầu tiên là cắt sữa cho con. Tuy nhiên không phải như vậy, các thực phẩm như bánh bao, bánh giò, xôi đều có lượng calo nhiều hơn sữa. Vì vậy trẻ béo phì không phải do sữa mà do nếp sống chuộng đồ ăn nhanh. Một hộp sữa trong bữa phụ sẽ tốt hơn một chiếc bánh bích quy, lon coca hay bánh giò, bánh rán”, bà Nhung cho biết.