Đề thi tiếng Việt 7 cấp độ ở Nhật Bản: Người Việt xem xong cũng thấy "xoắn quẩy"

Thạch Lam
Bài thi đánh giá năng lực tiếng Việt ở Nhật Bản đang nhận được sự quan tâm đặc biệt từ dư luận. Người nước ngoài học tiếng Việt quả là thử thách mà!

Nếu ở môn tiếng Anh, chúng ta thường dự thi để lấy chứng chỉ TOEIC, IELTS,... thì môn tiếng Việt ở Nhật có kỳ thi ViLT để đánh giá năng lực. Kỳ thi này được tổ chức bởi Hiệp hội trao đổi ngôn ngữ Nhật Bản - Đông Nam Á.

Mục đích của kỳ thi nhằm thúc đẩy chuẩn hóa tiếng Việt, từ đó giúp nâng cao chuẩn học tiếng Việt và phổ biến nó tại Nhật Bản. Chỉ những người có tiếng Việt không phải là tiếng mẹ đẻ mới có thể tham gia kỳ thi này.

Đề thi tiếng Việt 7 cấp độ ở Nhật Bản: Người Việt xem xong cũng thấy
ViLT là kì thi năng lực tiếng Việt duy nhất tại Nhật Bản.

Kỳ thi ViLT sẽ có 7 cấp độ gồm các cấp từ 1 - 6 và cấp cận 6 với cấp 1 là thuộc trình độ cao nhất. Yêu cầu của từng cấp độ cùng câu hỏi mẫu của cấp độ đó như sau:

Cấp 1: Có thể hiểu và sử dụng tiếng Việt ở cấp độ cao nhất là trong công sở hoặc trong cuộc sống thường ngày. 

Cấp 2: Hiểu được tiếng Việt sử dụng trong cuộc sống thường ngày. Bên cạnh đó có thể sử dụng, hiểu tiếng Việt ở cấp độ vừa tại công sở, trong cuộc sống.

Đề thi tiếng Việt 7 cấp độ ở Nhật Bản: Người Việt xem xong cũng thấy

Cấp 3: Hiểu, sử dụng được tiếng Việt cần thiết tại công sở và trong cuộc sống thường ngày.

Đề thi tiếng Việt 7 cấp độ ở Nhật Bản: Người Việt xem xong cũng thấy

Cấp 4: Sử dụng, hiểu được tiếng Việt cần thiết trong cuộc sống thường ngày.

Đề thi tiếng Việt 7 cấp độ ở Nhật Bản: Người Việt xem xong cũng thấy

Cấp 5: Hiểu được từ vựng đơn giản và câu văn quen thuộc trong cuộc sống.

Đề thi tiếng Việt 7 cấp độ ở Nhật Bản: Người Việt xem xong cũng thấy

Cấp 6: Hiểu và sử dụng được tiếng Việt trong đoạn văn đơn giản với 500 từ vựng.

Đề thi tiếng Việt 7 cấp độ ở Nhật Bản: Người Việt xem xong cũng thấy

Cấp cận 6: Sử dụng và hiểu được tiếng Việt trong đoạn văn đơn giản với 1000 từ vựng.

Đề thi tiếng Việt 7 cấp độ ở Nhật Bản: Người Việt xem xong cũng thấy

7 cấp độ của kỳ thi ViLT đang thu hút sự quan tâm lớn của cư dân mạng Việt Nam. Dù tiếng Việt có nhiều kiểu nói, cách nói nhưng để vượt qua được bài thi, thí sinh bắt buộc phải nắm vững ngữ pháp. Do đó, đã có không ít người Việt cảm thấy "xoắn não" trước những bài kiểm tra này.

Tiếng Việt đang dần trở thành ngôn ngữ được các quốc gia khác trên thế giới ưa chuộng. Bằng chứng chính là nhiều nước đã đưa ngôn ngữ này trở thành một môn học trong trường phổ thông. Thậm chí, có trường đại học còn mở cả khoa, ngành đào tạo.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Đề thi tiếng Việt 7 cấp độ ở Nhật Bản: Người Việt xem xong cũng thấy "xoắn quẩy" tại chuyên mục Phóng Viên Nhỏ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Phóng Viên Nhỏ khác

Chắp cánh tuổi thơ từ không gian số hóa sinh hoạt Đội

Trường Tiểu học Quang Vĩnh (xã Đức Quang, Hà Tĩnh) là vùng ngoài đê, hằng năm thường phải đối mặt với không ít khó khăn do ảnh hưởng của thiên tai, mưa lũ. Việc học tập và sinh hoạt Đội của các bạn đội viên, thiếu nhi thường bị gián đoạn. Thế nhưng, trong những năm qua, bằng tinh thần vượt khó và ý chí vươn lên, các bạn nhỏ nơi đây vẫn luôn chăm ngoan, nỗ lực học tập và tích cực tham gia các hoạt động của Đội, đặc biệt là phong trào “Đọc và làm theo báo Đội”.

Trường Tiểu học Nguyễn Du nối tiếp những mùa vàng thành tích

Trong không khí rộn ràng của những ngày cuối tháng 5, khi tiếng ve ngân vang và sắc phượng hồng rực rỡ báo hiệu mùa hè đã về, sáng 25/5, Trường Tiểu học Nguyễn Du (phường Thành Sen, Hà Tĩnh) đã tổ chức Lễ tổng kết năm học 2025–2026. Đây không chỉ là dịp để thầy và trò cùng nhìn lại hành trình một năm đầy nỗ lực, mà còn là khoảnh khắc tôn vinh những “hạt giống tâm hồn” đã bền bỉ vươn lên, kết thành những “mùa vàng” thành tích đáng tự hào.

Học sinh trường Tiểu học Lý Tự Trọng đua tài trong Ngày hội "Happy Run"

Sáng 16/5/2026, trường Tiểu học Lý Tự Trọng (phường Hải Châu, TP. Đà Nẵng) đã tổ chức Ngày hội “Happy Run 2026” với sự tham gia của hơn 600 học sinh khối 3, 4, 5 cùng phụ huynh và giáo viên nhà trường. Hoạt động được tổ chức nhằm giáo dục thói quen rèn luyện thể dục, thể thao, nâng cao sức khỏe và lan tỏa tinh thần sống tích cực cho học sinh.