Nền ẩm thực Hàn Quốc vô cùng đa dạng và có nhiều món ăn đã thành biểu tượng của quốc gia, nổi tiếng trên toàn thế giới như Kim chi, Tokbokki, Kimbap,... Trong đó, Budae Jjigae là một trong những món ăn nổi tiếng mà bất kỳ du khách nào tới Hàn Quốc đều được dặn nên ăn thử bởi sự rực rỡ về hình thức cũng như độ ngon miệng khó món ăn nào sánh bằng, đặc biệt là vào mùa đông.

Budae Jjigae là một món lẩu thập cẩm kiểu Hàn Quốc, bao gồm: xúc xích, thịt bò đóng hộp, mì ramyun, kim chi, đậu phụ, nấm kim châm và không thể thiếu nước lẩu vị truyền thống. Vốn là một quốc gia nổi tiếng với sự khó tính trong ẩm thực, tại sao Budae Jjigae lại được chế biến dựa trên các nguyên liệu đóng hộp như vậy? Có lẽ ít ai biết được nguyên nhân lại gắn liền với một câu chuyện lịch sử đau buồn.

Budae Jjigae có nghĩa là “món hầm quân doanh” – cái tên thể hiện nguồn gốc ra đời của nó. Cuộc chiến tranh năm 1950 nổ ra đã khiến người dân Hàn Quốc rơi vào cảnh bị chia cắt và cảnh nghèo đói bủa vây. Họ phải ăn mọi thứ mình nhặt được, nhưng như thế vẫn quá ít ỏi để duy trì sinh mạng. Nguồn nguyên liệu quá khan hiếm nên những người dân này đành phải “nhờ cậy” vào đồ hộp bất hợp pháp được tuồn ra từ những doanh trại quân đội Mỹ đang đóng quân trong nước lúc bấy giờ.

Toàn bộ thức ăn đóng hộp lúc bấy giờ được bán ở “chợ đen” và nếu ai bị bắt được sẽ phải chịu hậu quả nghiêm trọng. Đặc biệt, người dân xứ Hàn khi đó cũng không quen với khẩu vị phương Tây nên họ phải lựa chọn giữa hai con đường: nhịn đói hoặc tìm cách thích nghi. Chính vì vậy, món Budae Jjigae ra đời như một nỗ lực để cứu đói, biến một món ăn ngoại quốc trở nên thân thuộc và có mùi vị quê nhà.

Để có thể kinh doanh mặt hàng này, nhiều quán ăn đã lấy biển hiệu là “Quán bán chả cá”. Nhưng sau cánh cửa đó là rất nhiều người dân đang xì xụp ăn món Budae Jjigae. Cũng có ý kiến cho rằng, Budae Jjigae có màu sốt tương đỏ sậm của Hàn Quốc để “nguỵ trang” nên chính quyền không bắt được.

Cho tới khi đất nước đã yên bình, người dân có thể tiêu thụ hợp pháp bất kỳ món đồ hộp nào mình thích thì Budae Jjigae cũng không biến mất. Nó vẫn tồn tại như một “nhân chứng sống” của thời kỳ chiến chanh, sự nghèo đói và khốn cùng. Bây giờ, người ta đã thêm rất nhiều nguyên liệu hấp dẫn vào món Budae Jjigae khiến chúng trông “giàu có” hơn hẳn nên chẳng ai còn nhắc tới quá khứ đau thương và ám ảnh đó nữa.