Dị ứng thực phẩm hoặc không dung nạp được thực phẩm là căn bệnh phổ biến trong vài năm qua. Các nhà khoa học đã thực hiện nghiện cứu sâu rộng về lý do tại sao những triệu chứng này đang trở nên phổ biến trong thời gian gần đây, đặc biệt là những người sống ở khu vực thành thị.

Dị ứng thực phẩm và những điều bạn cần “bỏ túi” để tránh gặp phải căn bệnh này 1

Nghên cứu xác thực nhất gần đây cho thấy yếu tố quan trọng là Gut Microbiota. Một vài thập kỷ trước, hiếm có trường hợp nào bị dị ứng sữa hoặc lúa mì. Tổ tiên chúng ta đã tiêu thụ những thực phẩm này trong nhiều thập kỉ và không hề gặp phải dị ứng. Ngày nay, những người dị ứng sữa và lúa mì lại rất đông và có xu hương tăng lên.

Dị ứng thực phẩm được biết đến như một phản ứng miễn dịch đối với thực phẩm. Dị ứng liên tục xảy ra và tạo các ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Hơn 85% các phản ứng dị ứng đến từ 8 loại thực phẩm: trứng, hạt, đậu phộng, sữa, lúa mì, cá và động vật có vỏ.

Dị ứng thực phẩm và những điều bạn cần “bỏ túi” để tránh gặp phải căn bệnh này 2

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một vi khuẩn cụ thể bảo vệ con người khỏi dị ứng thực phẩm mang tên Anaerostipes caccae, thuộc nhóm vi khuẩn điển hình Clostridia. Nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ Nagler từ Chicago đã quan sát thấy sự hiện diện của Clostridia trong ruột ngăn ngừa các phản ứng dị ứng. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần lưu ý nhiều hơn nữa.

Về việc sử dụng kháng sinh

Dị ứng thực phẩm và những điều bạn cần “bỏ túi” để tránh gặp phải căn bệnh này 3

Ngày nay, trẻ sơ sinh và các bạn nhỏ phải uống khá nhiều đợt kháng sinh trong giai đoạn đầu đời,  Việc uống kháng sinh cũng là nguyên nhân làm tăng nguy cơ dị ứng thực phẩm cho các bạn khi đến độ tuổi trưởng thành.

Chế độ ăn kiêng HFHS

Dị ứng thực phẩm và những điều bạn cần “bỏ túi” để tránh gặp phải căn bệnh này 4

Dị ứng thực phẩm hầu như sẽ có mầm mống xuất hiện ở mỗi người tư trước 3 tuổi. Nghiên cứu gần đây cho thấy, một chế độ ăn nhiều rau, trái cây và các bữa ăn chuẩn bị tại nhà sẽ ít có cơ hội phát triển dị ứng hơn so với những người không tiêu thụ những loại thực phẩm này.

Sự kết hợp Prebiotic và Probiotic giúp tái phát vi khuẩn Gut Microbiota có thể đảo ngược dị ứng ở một số cấp độ

Dị ứng thực phẩm và những điều bạn cần “bỏ túi” để tránh gặp phải căn bệnh này 5

Việc sử dụng men vi sinh theo cách trị liệu có thể thực sự mở đường cho việc phòng ngừa và điều trị dị ứng thực phẩm. Ở các bạn nhỏ từ 4-8 tuổi bị dị ứng sữa bò, L. rhamnosus tăng cường sản xuất iL-10, một cytokine chống viêm và làm giảm các triệu chứng dị ứng.

Ngoài ra, việc thêm prebiotic như nhiều chất xơ và oligosacarit cũng sẽ giúp ích cho sự sống sót của vi khuẩn tốt. Hệ vi sinh vật đường ruột ở lứa tuổi thiếu niên khác với tuổi trưởng thành, do đó các biện pháp can thiệp bằng men vi sinh có thể có lợi hơn cho việc ngăn ngừa và đảo ngược dị ứng.