Dịch E.coli bùng phát tại Hoa Kỳ: Tránh ăn các thực phẩm không sạch, đặc biệt biệt là rau sống

Khiết Anh
Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã đưa ra cảnh báo an toàn thực phẩm trước sự bùng phát của vi khuẩn Escherichia coli.

Từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 11 năm nay, người dân 16 tiểu bang ở Hoa Kỳ đã mắc phải những triệu chứng thường gặp khi nhiễm khuẩn E.coli chẳng hạn như đau bụng dữ dội, tiêu chảy và nôn mửa. Nguồn gốc của sự bùng phát này dường như từ việc tiêu thụ rau diếp romaine từ vùng Salina, CA.

Kể từ khi bắt đầu bùng phát, 40 người đã được chuẩn đoán nhiễm E.coli, 27 người trong số đó đã phải nhập viện. Những người này đã phát triển một biến chứng nghiêm trọng gọi là hội chứng ure huyết tán, một dạng bệnh suy thận. Rất may là chưa có trường hợp nào tử vong.

Các nhà điều tra từ Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã theo dõi nguồn gốc của loại rau diếp romaine. Nó dường như bị nhiễm một loại chủng coli O157: H7 đã gây ra sự bùng phát tương tự trong năm 2017 và 2018.

Vi khuẩn E.coli

Chính vì thế, CDC đặc biệt khuyên mọi người không nên ăn bất kì loại rau sống nào đặc biệt là rau diếp romaine được trồng ở vùng Salinas. Đồng thời, họ cũng kêu gọi các nhà bán lẻ không bán hàng và các hàng ăn không phục vụ loại rau diếp này. Ngoài ra, các ngăn kéo tủ lạnh và kệ, giá, rổ đựng rau cũng cần phải rửa sạch và vệ sinh.

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đã phong tỏa một số thị trường, không cho phép người dân buôn bán cũng như tiêu thụ loại rau diếp này bởi theo điều tra, rất có thể chúng đã bị ô nhiễm.

Tiến sĩ Robert Tauxe, giám đốc Bộ phận Thực phẩm, Bệnh tật về Nước và Môi trường của CDC nhận xét: “Chúng tôi lo ngại về khả năng rau diếp bị ô nhiễm trên các kệ hàng sẽ vương vi khuẩn đến cho không gian bếp của những người sử dụng. Cuộc điều tra về sự bùng phát dịch bệnh này vẫn đang diễn ra. Chính vì vậy mọi người nên dừng tiêu thụ cho đến khi điều tra kết thúc”.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Dịch E.coli bùng phát tại Hoa Kỳ: Tránh ăn các thực phẩm không sạch, đặc biệt biệt là rau sống tại chuyên mục Cẩm nang của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Cẩm nang khác

Chia sẻ thông minh, an toàn hơn

Chia sẻ giúp chúng ta kết nối với mọi người, nhưng không phải điều gì cũng nên nói ra. Biết giữ riêng thông tin cá nhân là cách để bạn tự bảo vệ mình.

5 nhóm người nên bổ sung dứa để tăng cường sức khỏe

Dứa không chỉ là loại trái cây giải nhiệt quen thuộc mà còn được đánh giá cao nhờ hàm lượng dinh dưỡng dồi dào và các enzyme đặc biệt có lợi cho cơ thể. Nhiều nghiên cứu cho thấy việc ăn dứa đúng cách có thể hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường miễn dịch và giảm viêm hiệu quả.

Siết chặt nội dung quảng cáo sữa

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 90/2026/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, trong đó đặc biệt nhấn mạnh việc tăng cường kiểm soát các hành vi liên quan đến kinh doanh và sử dụng sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ.