Từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 11 năm nay, người dân 16 tiểu bang ở Hoa Kỳ đã mắc phải những triệu chứng thường gặp khi nhiễm khuẩn E.coli chẳng hạn như đau bụng dữ dội, tiêu chảy và nôn mửa. Nguồn gốc của sự bùng phát này dường như từ việc tiêu thụ rau diếp romaine từ vùng Salina, CA.

Kể từ khi bắt đầu bùng phát, 40 người đã được chuẩn đoán nhiễm E.coli, 27 người trong số đó đã phải nhập viện. Những người này đã phát triển một biến chứng nghiêm trọng gọi là hội chứng ure huyết tán, một dạng bệnh suy thận. Rất may là chưa có trường hợp nào tử vong.

Các nhà điều tra từ Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã theo dõi nguồn gốc của loại rau diếp romaine. Nó dường như bị nhiễm một loại chủng coli O157: H7 đã gây ra sự bùng phát tương tự trong năm 2017 và 2018.

Vi khuẩn E.coli

Chính vì thế, CDC đặc biệt khuyên mọi người không nên ăn bất kì loại rau sống nào đặc biệt là rau diếp romaine được trồng ở vùng Salinas. Đồng thời, họ cũng kêu gọi các nhà bán lẻ không bán hàng và các hàng ăn không phục vụ loại rau diếp này. Ngoài ra, các ngăn kéo tủ lạnh và kệ, giá, rổ đựng rau cũng cần phải rửa sạch và vệ sinh.

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đã phong tỏa một số thị trường, không cho phép người dân buôn bán cũng như tiêu thụ loại rau diếp này bởi theo điều tra, rất có thể chúng đã bị ô nhiễm.

Tiến sĩ Robert Tauxe, giám đốc Bộ phận Thực phẩm, Bệnh tật về Nước và Môi trường của CDC nhận xét: “Chúng tôi lo ngại về khả năng rau diếp bị ô nhiễm trên các kệ hàng sẽ vương vi khuẩn đến cho không gian bếp của những người sử dụng. Cuộc điều tra về sự bùng phát dịch bệnh này vẫn đang diễn ra. Chính vì vậy mọi người nên dừng tiêu thụ cho đến khi điều tra kết thúc”.