Ngày hôm qua tức 16/1, Djokovic đã thua kiện trong phiên điều trần ở tòa án Liên bang Australia tại Melbourne và bị trục xuất khỏi đây ngay trong buổi tối cùng ngày.

Khuôn mặt buồn bã của Djokovic khi không được tham dự Australian Open.
Khuôn mặt buồn bã của Djokovic khi không được tham dự Australian Open.

Nole cùng ban huấn luyện của mình đã bắt chuyến bay EK 409 của Emirates rời sân bay Tullamarine vào lúc 22h50 phút đêm 16/1 theo giờ địa phương tức 18h50 theo giờ Việt Nam. Tay vợt người Serbia sẽ quá cảnh ở Dubai trước khi trở về nước.

Với việc phải rời Australia ngay trước khi Australian Open khởi tranh đúng 1 ngày, Djokovic đã không còn cơ hội bảo vệ danh hiệu Grand Slam đầu tiên của năm 2022.

Ông Srdjan Djokovic đã rất thất vọng với quyết định của chính quyền Australia.
Ông Srdjan Djokovic đã rất thất vọng với quyết định của chính quyền Australia.

Ông Srdjan Djokovic, bố của Nole đã có những đăng tải trên mạng xã hội sau khi có quyết định của chính quyền Australia

"Cuộc tấn công thất bại nhắm tới vận động viên xuất sắc nhất thế giới đã khép lại với 50 phát súng vào ngực Novak. Gặp lại con trai ở Paris". Một lời chia sẻ đầy cay đắng khi biết rằng con trai của mình sẽ không thể có lần thứ 10 đăng quang Australian Open và cơ hội lập kỷ lục 21 Grand Slam ngay từ tháng 1. Tuy nhiên, cha của Djokovic vẫn hy vọng Novak sẽ đạt được kỷ lục này khi tham dự Roland Garros 2022.

Với việc bị trục xuất khỏi Úc và không thể tham dự giải đấu, Djokovic có nguy cơ bị Daniil Medvedev chiếm lấy ngôi vị trí số 1 thế giới.

 - Ảnh 3

Theo bảng xếp hạng ATP hiện tại, Djokovic đang dẫn đầu với 11015 điểm, còn tay vợt người Nga xếp thứ 2 với 8935 điểm (kém 2080 điểm). Tay vợt người Serbia sẽ bị trừ 2000 điểm vì bị loại khỏi giải đấu từ khi chưa bắt đầu. Nếu Medvedev lên ngôi vô địch ở Australian Open năm nay, anh sẽ có thêm 800 điểm và chính thức chiếm lấy ngôi đầu bảng, trở thành tay vợt nam số 1 thế giới.

Ở giải đấu năm ngoái, chính Djokovic đã vượt qua Medvedev ở trận chung kết với chiến thắng 3-0 dễ dàng. Nhưng tới US Open, Medvedev trả lại món nợ một cách ngọt ngào khi đánh bại Nole 3 sét với cùng tỷ số 6-4, đem lại Grand Slam đầu tiên trong sự nghiệp.