Các tay vợt người Nga và Belarus phải thi đấu dưới ngọn cờ trung lập kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự vào Ukraine từ đầu năm.Tuy nhiên VĐV hai quốc gia này đã bị cấm thi đấu ở Anh mùa hè này, kể cả tại Wimbledon sẽ khởi tranh vào ngày 27-6.

Djokovic có nguy cơ vắng mặt tại Grand Slam cuối cùng trong năm, Medvedev được chào đón - Ảnh 1
Djokovic chưa chắc có mặt trong khi Medvedev được chào đón tại Mỹ mở rộng 2022

Ban tổ chức Mỹ mở rộng - Hiệp hội Quần vợt Hoa Kỳ (USTA) cấp phép cho các tay vợt người Nga và người Belarus tranh tài tại Grand Slam dưới một lá cờ trung lập. Daniil Medvedev đang là ĐKVĐ nội dung đơn nam. Tuy nhiên, Novak Djokovic sẽ không được phép thi đấu, vì hiện tại tay vợt người Serbia chưa được tiêm ngừa COVID-19.

Giám đốc điều hành Mỹ mở rộng - Lew Sherr “lo ngại về việc cá nhân các VĐV phải chịu trách nhiệm về các hành động và quyết định của chính phủ họ”.

USTA viết trong một tuyên bố: “Chúng tôi nhận thấy rằng mỗi tổ chức đã phải đối phó với những hoàn cảnh đặc biệt ảnh hưởng đến quyết định của họ. Dựa trên hoàn cảnh riêng của chúng tôi, USTA sẽ cho phép tất cả các tay vợt đủ điều kiện, bất kể quốc tịch, tham gia thi đấu tại Mỹ mở rộng 2022”.

Djokovic có nguy cơ vắng mặt tại Grand Slam cuối cùng trong năm, Medvedev được chào đón - Ảnh 4
Daniil Medvedev hiện là ĐKVĐ Mỹ mở rộng

Trước đó, các vận động viên Nga đã bị cấm tham gia nhiều môn thể thao, bao gồm các giải quần vợt đồng đội như Billie Jean King Cup và Davis Cup, cũng như các trận play-off vòng loại bóng đá World Cup 2022.

Với tư cách là nhà vô địch Mỹ mở rộng và là tay vợt nam số 1 thế giới, Medvedev được phép thi đấu tại Grand Slam thứ 4 trong năm cùng với tay vợt số 7 thế giới - Andrey Rublev và tay vợt nữ số 6 thế giới - Aryna Sabalenka.

Thế nhưng đối với tay vợt từng 20 lần vô địch Grand Slam - Djokovic sẽ không được phép thi đấu vì qui định về COVID-19.

Djokovic có nguy cơ vắng mặt tại Grand Slam cuối cùng trong năm, Medvedev được chào đón - Ảnh 3
Nole từng nhận thất bại trước đối thủ người Nga trong trận chung kết mỹ mở rộng 2021

Gần đây, Mỹ đã dỡ bỏ yêu cầu về các xét nghiệm âm tính đối với du khách quốc tế khi nhập cảnh vào nước này. Nhưng hầu hết du khách vẫn cần xuất trình bằng chứng đã tiêm phòng COVID-19.

Hồi đầu năm, Djokovic cũng đã bỏ lỡ Grand Slam Úc mở rộng do các quy định về tiêm chủng của quốc gia này, dẫn đến tay vợt người Serbia mất điểm và trở thành cựu tay vợt số 1 thế giới.

Grand Slam Mỹ mở rộng 2022 sẽ bắt đầu khởi tranh từ ngày 29/8.