Những năm gần đây, các chương trình kiến thức trở nên phổ biến và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của người chơi và khán giả. Hầu hết câu hỏi sử dụng trong chương trình là câu đố mẹo, đòi hỏi người chơi phải rất nhanh nhạy, câu hỏi vừa phát ra là tự "nảy số" ra đáp án ngay và luôn. Thêm vào đó, đặc điểm của các câu đố mẹo thường khi lắt léo và xoắn não nhưng đáp án lại đơn giản không ngờ, khi thì nghe là biết đáp án nhưng lại chẳng có câu trả lời hợp lý.

Những câu đố mẹo như vậy nhận được nhiều sự quan tâm từ dân mạng, được chia sẻ nhiệt tình để thách đố sự thông minh của nhau. Câu hỏi trong chương trình Nhanh Như Chớp dưới đây là một ví dụ. Cụ thể, khi nam diễn viên Xuân Nghị tham gia chương trình được hỏi: "Thất bại là mẹ thành công. Vậy cha của thành công là ai?".

Đố bạn:

Câu hỏi khá "khoai" khiến anh chàng đứng hình mất ba giây và trầm ngâm suy nghĩ. Trước khi đưa ra đáp án thì cùng phân tích một chút nhé. "Thất bại là mẹ thành công" vốn là câu tục ngữ rất quen thuộc với chúng mình, ngay từ khi học Tiểu học đã được thầy cô nói không ít lần. Tới khi lên cấp 2, chúng ta còn làm cả bài văn nghị luận về câu tục ngữ này cơ mà. Đại thể thì nó mang ý nghĩa muốn đạt thành công, chúng ta phải trải qua không ít thất bại. Nhờ những lần vấp ngã ấy, bạn học được nhiều bài học quý báu, làm hành trang để hoàn thiện bản thân.

Tuy nhiên, ý nghĩa của câu tục ngữ thì không áp dụng được vào câu hỏi này để tìm ra đáp án đâu. Ban tổ chức chương trình sau đó đưa ra câu trả lời: "cha của thành công" là... chồng của thất bại". Thật là không thể tin nổi, đáp án này khiến không chỉ người chơi và cả khán giả đều bất ngờ.

Còn bạn thì sao, bạn có hài lòng với đáp án này không?