Hình dạng của Trái Đất đã được người Hy Lạp cổ đại chứng minh từ hơn 2.000 năm trước rồi, họ còn biết tình toán kích thước của hành tinh bằng những quan sát đơn giản về Mặt Trời.

Còn ngày nay, khi khoa học đã phát triển lên một tầm cao mới, làm thế nào để chúng ta khẳng định Trái Đất hình tròn? 

Khi học Vật lý, chúng mình đã biết rằng, nếu thả bất cứ thứ gì, lực hấp dẫn sẽ khiến nó rơi trực tiếp về phía trung tâm của Trái Đất cho đến khi nó chạm đất. Mọi vật có khối lượng đều chịu tác động bởi lực hấp dẫn của Trái Đất.

Lực hấp dẫn của Trái Đất khiến mọi vật có trọng lực đều bị hút vào phía trung tâm
Lực hấp dẫn của Trái Đất khiến mọi vật có trọng lực đều bị hút vào phía trung tâm

Trái Đất và tất cả các hành tinh trong vũ trụ có hình tròn vì khi các hành tinh hình thành, chúng được cấu tạo từ vật chất nóng chảy, về cơ bản là chất lỏng rất nóng. Dưới tác động của lực hấp dẫn, các vật mà Trái Đất được tạo thành từ mọi hướng như nhau và tạo thành một quả bóng.

Khi Trái Đất nguội dần và trở thành một chất rắn, nó là một quả bóng tròn siêu to khổng lồ. Nếu Trái Đất không quay, thì nó sẽ là một hành tinh tròn hoàn hảo.

 - Ảnh 3

Đám mây khí mà Trái Đất tạo ra từ từ quay theo một hướng quanh một trục. Đỉnh và đáy của trục này là cực bắc và cực nam của Trái Đất.

Nếu bạn đã từng chơi đu quay sẽ biết rằng đu quay quay tròn có xu hướng khiến người đó bị bật ra. Đu quay quay càng nhanh, càng khó để người ta ngồi lại. Xu hướng bị bật ra này chính là lực ly tâm và đẩy khối lượng trên đường xích đạo ra ngoài. Vì thế, Trái Đất phình ra ở đường xích đạo.

Khi hành tinh nguội và cứng lại, nó vẫn giữ nguyên hình dạng đó. Nếu một hành tinh nóng chảy bắt đầu quay nhanh hơn, nó sẽ ít tròn hơn và có chỗ phồng lớn hơn.

Tất cả các hành tinh đều tròn là do lực hấp dẫn. Vì chúng quay với tốc độ khác nhau, một số hành tinh có đường xích đạo phình ra hơn so với các cực của chúng.

 - Ảnh 3

Theo các nhà khoa học, hình dạng của hành tinh và tốc độ hay hướng mà nó quay phụ thuộc vào điều kiện ban đầu của vật chất mà nó tạo thành.

Như vậy thắc mắc của bạn đã được giải đáp rồi đấy. Các hành tinh có hình tròn là do lực hấp dẫn.