Đỗ Nhật Nam “chê” mẹ không hoàn hảo ngay trước thềm 8/3 1

Đoạn tin nhắn hết sức gần gũi, dễ thương giữa Nam và mẹ được cậu đăng tải kèm theo đoạn status "gây bão" trên trang cá nhân.

Trên Facebook cá nhân ngày hôm qua (6/3), Đỗ Nhật Nam đã có những chia sẻ hết sức chân thực về người mẹ yêu quý của cậu. Đối với cậu bé “thần đồng” trong tim nhiều bạn nhỏ Việt Nam, mẹ “đầy rẫy” sự không hoàn hảo: Nào là mẹ rất hay quên, mẹ rất ít khi lên kế hoạch, mẹ hay cằn nhằn, mẹ hay “gây rối”... v.v Cụ thể, Nam viết:

“Mẹ không phải là để ngưỡng mộ...

Vì mẹ rất hay quên. “Mẹ hay quên đường đi lối lại/ Chợ Nghĩa Tân, Kim Mã hóa… La Thành”. Mẹ đã có lần đứng rất lâu trước cây rút tiền và băn khoăn vì sao không thể rút tiền, mãi rồi mới phát hiện ra là mẹ cho nhầm… chứng minh thư vào khe quẹt thẻ. Nếu mẹ định mua một gói bột giặt, mẹ sẽ vào siêu thị 1 tiếng, mua đủ các thứ, trừ… bột giặt.

Mẹ không phải là để ngưỡng mộ.

Vì mẹ rất ít khi lên kế hoạch việc gì đó một cách chính xác. Mẹ luôn cuống cả kê mỗi khi hạn chót của công việc ập đến. Mẹ luôn than thở rằng sao mẹ có ít thời gian thế. Và “kế hoạch” mà mẹ hay làm nhất mỗi khi có quá nhiều việc là… đi ngủ.

Mẹ không phải là để ngưỡng mộ.

Vì mẹ cũng hay cằn nhằn. Mỗi khi em làm hỏng việc gì đó, mẹ sẽ than thở, trách móc. Khi mẹ làm vỡ một cái bát chẳng hạn, mẹ sẽ nói: Ôi, sao cái bát này làm bằng chất liệu gì mà trơn thế. Còn nếu em làm vỡ, mẹ sẽ nói: Em ơi, em vụng về lắm í. Mẹ khổ vì em lắm í.

Mẹ không phải là để ngưỡng mộ.

Vì mẹ rất hay “gây rối”. Buổi sáng, mẹ gửi ảnh mẹ mới cắt tóc. Mẹ hỏi, “tóc này hợp không em ơi”. Em nói: hợp lắm, hợp lắm mẹ à. Đến chiều, mẹ lại gửi ảnh, lại nói tóc mới, lại hỏi hợp không em ơi. Em bảo, vẫn như sáng mà mẹ. Mẹ nói, không, là mẹ mới… gội đầu. Mệt ghê.

Mẹ không phải là để ngưỡng mộ.

Vì mẹ đầy mâu thuẫn. Ví dụ mỗi tối thấy em ngồi học, mẹ nhắc: Học đi nhé, đừng lơ đãng. Nhưng rồi mẹ lại chép miệng: Học hành khổ ải, thôi cứ đi ngủ đi mà giữ sức…”

Đỗ Nhật Nam “chê” mẹ không hoàn hảo ngay trước thềm 8/3 2Đỗ Nhật Nam hạnh phúc bên ba mẹ

Dù "chê" mẹ là thế, nhưng những dòng tâm sự của Nhật Nam trong ngày 8/3 lại khiến cho bất kỳ một ai đọc nó, nhất là những người mẹ, người con – trái tim đều có thể… tan chảy vì xúc động, nghẹn ngào. Nam đã nói thay nỗi lòng của rất nhiều những bạn nhỏ yêu thương và trân quý tình mẫu tử, rằng mẹ họ - những người phụ nữ luôn tuyệt vời, dù không hoàn hảo, dù đầy rẫy những thói quen “chẳng giống ai”. Nam viết:

“Mẹ không phải để ngưỡng mộ…

Mẹ là để yêu thương.

Chỉ để yêu thương.”

Status mà Đỗ Nhật Nam dành tặng mẹ không chỉ là “món quà bất ngờ” đối với riêng cô Phan Hồ Điệp - mẹ của Nam từ nước Mỹ xa xôi, mà còn nhận được sự ngưỡng mộ, đồng tình của rất nhiều độc giả và người dùng mạng xã hội Facebook. Chỉ chưa đầy 1 ngày, có tới 1,9 ngàn lượt yêu thích và hàng trăm lượt bình luận, đa số bày tỏ sự yêu mến với “cậu bé thần đồng”.

Bạn Hạ Chi viết: “Nam ơi, sao lại đáng yêu và đáng quý như thế. Mình cũng muốn “tỏ tình” với mẹ như thế đấy”.

Phụ huynh có tên là Nguyễn Hà viết: “Ôi, sao lại có đứa con trai ấm áp như thế này chứ. Ngưỡng mộ sự ấm áp của em quá đi!”

Một thầy giáo có tên là Thái Nam thậm chí còn “tôn” Nhật Nam làm "thầy": “‪Mình yêu Đỗ Nhật Nam quá đi, sức mạnh đâu để em viết những câu văn ngọt như đan lại bằng hàng ngàn nỗi nhớ. Mỗi lần đi dạy thêm mình kể không ngớt về Nam với học trò, khiến học trò cũng yêu Nam theo. Thế giới của Nam rất đẹp, trong sự không hoàn hảo, em tìm thấy rất nhiều nghĩa để yêu thương. Em ấy thật xứng là thầy giáo mình mà, cậu nhóc đầu tiên mình gọi là THẦY”.

Thế còn các cậu, các cậu đã viết gì hoặc dành tặng mẹ món quà bất ngờ nào nhân ngày 8/3 chưa?

Mai Lâm