Kỳ thi Khoa học trẻ quốc tế IJSO (International Junior Science Olympiad) năm 2018 - lần thứ 15 được tổ chức tại Botswana từ ngày 02/12 đến 10/12/2018, với sự tham gia của 276 thí sinh đến từ 44 quốc gia và vùng lãnh thổ. 

Tham gia kỳ thi, các học sinh phải trải qua ba bài thi bao gồm: Bài thi trắc nghiệm (multiple choice examination), bài thi lý thuyết (theoretical examination) và bài thi thực hành (practical examination). Các thí sinh phải làm mỗi bài thi trong thời gian 180 phút với các câu hỏi thuộc về 3 lĩnh vực chính: Vật lí, Hóa học và Sinh học. Đề thi IJSO được thiết kế bởi Ủy ban IJSO gồm nhiều giáo sư, nhà khoa học hàng đầu của các nước trên thế giới. Các câu hỏi trong đề thi IJSO luôn được đánh giá là đòi hỏi cao về suy luận, phân tích và các kỹ năng khoa học. Đặc biệt, các câu hỏi trong bài thi IJSO năm 2018 tập trung vào các vấn đề thực tiễn về sinh thái và môi trường của Botswana nói riêng và của thế giới nói chung.

Năm 2018, Kỳ thi IJSO lần thứ 15 được Bộ Giáo dục nước Cộng hòa Botswana phối hợp với Hiệp hội Khoa học Botswana tổ chức tại Thủ đô Gaborone. Qua hai vòng thi tuyển, Sở GD&ĐT Hà Nội đã tuyển chọn và thành lập đội tuyển gồm 6 bạn học sinh tiêu biểu, xuất sắc đến từ các lớp 10 chuyên Toán, Lý, Hóa thuộc Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Đoàn học sinh Việt Nam đạt thành tích xuất sắc trong kỳ thi Khoa học trẻ quốc tế năm 2018 1

Đoàn học sinh Việt Nam đạt thành tích xuất sắc trong kỳ thi Khoa học trẻ quốc tế năm 2018. (Ảnh: Facebook's Ha Le Thu)

Với sự nỗ lực cao nhất của toàn đoàn, đội tuyển IJSO Việt Nam năm 2018 đã đạt thành tích xuất sắc, cao nhất sau 9 năm tham gia kỳ thi. Đoàn Việt Nam cả 6/6 học sinh dự thi đều đạt giải:

- Giải cá nhân: Đoạt 4 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc gồm:

+ Huy chương vàng: Nguyễn Mạnh Quân, Vũ Quỳnh Chi, Nguyễn Trần Mai Phương, Nguyễn Lê Thảo Anh.

+  Huy chương Bạc: Bạn Trần Đình Quân và bạn Lã Triều Dương.

- Giải cá nhân xuất sắc nhất trong bài thi Lý thuyết: Bạn Nguyễn Mạnh Quân, giành 1 Huy chương Bạc.

- Giải nhóm thi thực hành xuất sắc nhất: 1 Huy chương Vàng dành cho nhóm thi gồm 3 học sinh: Nguyễn Lê Thảo Anh, Vũ Quỳnh Chi, Lã Triều Dương.

- Giải quốc gia xuất sắc nhất: Đoàn Việt Nam giành 1 Huy chương Đồng.

Thành tích của học sinh Hà Nội đại diện Việt Nam tham gia Kỳ thi IJSO 2018 thêm một lần nữa khẳng định chủ trương, đường lối đúng đắn về đổi mới giáo dục và hội nhập quốc tế của Đảng, Nhà nước hiện nay.

Dự kiến, 13h30 ngày 14/12/2018, đoàn IJSO Việt Nam sẽ về đến sân bay Nội Bài.