Cách đây mấy hôm, Ryan Lochte kể lại "khoảnh khắc kinh hoàng" với báo chí: “Sau buổi tiệc cùng đội bơi Pháp, một nhóm tay súng đã chặn xe taxi của bọn tôi. Chúng có huy hiệu cảnh sát. Tôi và đồng đội được yêu cầu ra khỏi xe và nằm xuống sàn. Bọn cướp bắt đầu dí súng vào đầu chúng tôi và đe dọa. Sau đó, những tay cướp này lấy hết tiền, ví và các đồ dùng cá nhân khác. Kẻ dí súng vào tôi chỉ để lại điện thoại di động và một số giấy tờ”.

Tuy nhiên, cảnh sát Brazil khẳng định câu chuyện Ryan Lochte kể hoàn toàn là bịa đặt. Ông Fernando Veloso – người đứng đầu cơ quan cảnh sát kể lại sự thật như sau: Khoảng 6h sáng ngày 15/8, Lochte cùng đồng đội xuống xe taxi tại trạm xăng dầu ở Barra da Tijuca, khu ngoại ô Rio cách làng VĐV 16 km. Một kình ngư không mở được cửa nhà vệ sinh nằm bên ngoài trạm xăng, và thế là cả đội hò nhau đẩy làm gãy chốt cửa.

Đoàn VĐV bơi lội Mỹ đối diện với án tù vì nói dối bị cướp 1

Tranh cãi với nhân viên ở trạm xăng.

Nhân viên quản lý yêu cầu đền 53 USD mới để cho nhóm VĐV rời khỏi trạm xăng. Từ đây, tranh cãi đã nổ ra, các tay bơi phản ứng dữ dội, không chịu đền tiền. Chỉ đến khi nhân viên an ninh có vũ trang can thiệp, mọi việc mới được giải quyết. Theo một số nguồn tin, nhân viên giơ súng về phía Lochte và đồng đội. Rất có thể đây là cái cớ để Lochte bịa ra vụ cướp nhằm che đậy điều tiếng. 

Có quá ít chứng cứ để kết luận các VĐV Mỹ bị cướp, thậm chí, băng ghi hình từ camera an ninh ở cổng làng Olympic là bằng chứng chống lại lời nói của Lochte. Qua video, cảnh sát thấy nhóm VĐV Mỹ cười nói vui đùa với nhau, không hề có biểu hiện bị cướp. Họ còn chìa cả điện thoại và ví tiền ra. Thời điểm trở về làng mà họ khai là 4 giờ sáng, trong khi giờ trên băng ghi hình là 7 giờ sáng.

Đoàn VĐV bơi lội Mỹ đối diện với án tù vì nói dối bị cướp 2

Các VĐV Mỹ cầm theo điện thoại và ví tiền khi qua cổng kiểm tra an ninh ở làng VĐV.

Nhận thấy tín hiệu “rút dây động rừng”, Ryan Lochte nhanh chân lên máy bay về quê nhà trước khi cảnh sát Rio ra lệnh tạm giữ hộ chiếu và cấm xuất cảnh đối với nhóm kình ngư Mỹ.

Cảnh sát trưởng Fernando Veloso cho biết, các thành viên đội bơi Mỹ chỉ phải nói xin lỗi nếu thành khẩn khai báo. Còn không, họ sẽ đối mặt với án tù giam lên đến 6 tháng vì phá hoại tài sản và gian dối.

Đoàn VĐV bơi lội Mỹ đối diện với án tù vì nói dối bị cướp 3

Khán giả gọi Ryan Lochte là kẻ gian dối.

Theo diễn biến mới nhất, Gunnar Bentz và Jack Conger được cảnh sát Rio cấp quyền rời khỏi Brazil, trong khi James Feigen vẫn ở lại. Ủy ban Olympic Mỹ gọi hành động của 4 kình ngư là không thể chấp nhận và không đại diện cho giá trị của đoàn thể thao Mỹ.

Ryan Lochte sinh ngày 3/8/1984 tại Rochester, New York, tiểu bang New Jersey. Anh là một trong những VĐV bơi lội thành công nhất lịch sử nước Mỹ với 6 HCV, 3 HCB và 3 HCĐ Olympic.

Theo Zing