"Độc lạ" World Cup phiên bản 100 năm

Bảo Bối
Rạng sáng ngày 5/10 (theo giờ Việt Nam)Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) thông báo Maroc, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đã được chọn là 3 nước chủ nhà của Giải vô địch bóng đá thế giới 2030 (World Cup 2030). Bên cạnh đó, Uruguay, Argentina và Paraguay sẽ được đăng cai tổ chức 3 trận đấu để kỷ niệm 100 năm giải đấu này.

Theo xác nhận của FIFA, Morocco, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha sẽ là những quốc gia đồng đăng cai World Cup 2030 với sự tham gia của 48 đội tuyển. Tuy nhiên, 3 trận mở màn của “bữa tiệc” bóng đá lớn nhất hành tinh sẽ được tổ chức tại Urguay, Argentina và Paraguay.

Điều này đồng nghĩa giải đấu năm 2030 sẽ diễn ra tại 3 châu lục, gồm châu Phi, châu Mỹ và châu Âu. Đây là kịch bản chưa từng có tiền lệ.

Trong lịch sử, vòng chung kết thế giới luôn được tổ chức tại một lục địa. Những đề xuất về việc tổ chức giải tại nhiều châu lục khác nhau đều vấp phải sự phản đối kịch liệt của những nhóm hoạt động về khí hậu.

Vòng chung kết bóng đá thế giới năm 2030 được tổ chức tại 6 quốc gia thuộc 3 châu lục. Ảnh: Reuters

Vòng chung kết bóng đá thế giới năm 2030 được tổ chức tại 6 quốc gia thuộc 3 châu lục. Ảnh: Reuters

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino cho biết, FIFA và bóng đá đang đoàn kết trong một thế giới bị chia rẽ, đồng thời nhận định, việc Morocco, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha trở thành đồng chủ nhà của World Cup 2030 là “một thông điệp tuyệt vời về hòa bình và hòa nhập”. Người đứng đầu cơ quan quản lý bóng đá thế giới cũng xác nhận, trận đấu đầu tiên của giải đấu năm 2030 sẽ diễn ra tại sân vận động Estadio Centenario ở Uruguay, cũng là địa điểm tổ chức World Cup đầu tiên trong lịch sử.

Theo The Guardian, quyết định của FIFA vào thời điểm này được cho là động thái mở đường để Saudi Arabia giành quyền đăng cai World Cup 2034. Trước đó, quốc gia Tây Á cùng Hy Lạp và Ai Cập tham vọng đăng cai World Cup 2030 nhưng đã quyết định rút lui.

Giới chuyên môn dự đoán, Saudi Arabia sẽ không phải là quốc gia duy nhất muốn giành quyền đăng cai World Cup 2034, trong bối cảnh Australia và Indonesia đều thể hiện sự quan tâm. Trung Quốc, quốc gia từng đặt mục tiêu tổ chức World Cup vào năm 2030, cũng có thể tham gia quá trình này. Tuy nhiên, với việc đang chi hàng tỷ USD cho bóng đá thông qua Quỹ đầu tư công Saudi Arabia (PIF), quốc gia Tây Á vẫn được đánh giá là ứng viên dẫn đầu cuộc đua.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

  • Tags
Bạn đang đọc bài viết "Độc lạ" World Cup phiên bản 100 năm tại chuyên mục Bóng Đá của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Bóng Đá khác

U23 Việt Nam hội quân với nhiều gương mặt mới

Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã công bố danh sách 30 cầu thủ U23 Việt Nam tập trung chuẩn bị cho giải giao hữu CFA Team China 2026 tại Trung Quốc. Đợt hội quân lần này có sự góp mặt của hai cầu thủ Việt kiều, trong khi trợ lý Đinh Hồng Vinh đảm nhiệm vai trò quyền HLV trưởng.

Champions League: Loạt trận lượt đi vòng 1/8 xuất hiện nhiều kết quả bất ngờ

Các trận lượt đi vòng 1/8 Champions League diễn ra sôi động với nhiều diễn biến đáng chú ý. Real Madrid và Bayern Munich giành chiến thắng đậm, PSG bùng nổ ở cuối trận trước Chelsea, trong khi Barca thoát thua nhờ bàn thắng ở phút bù giờ. Một số đội bóng lớn khác như Liverpool hay Tottenham lại rơi vào thế bất lợi trước trận lượt về.

Loạt đại chiến rực lửa ở vòng 1/8 Champions League

Vòng 1/8 Champions League bước vào giai đoạn hấp dẫn với hàng loạt cặp đấu đáng chú ý. Những cuộc chạm trán giữa các đội bóng lớn như Real Madrid, Man City, Barca, Bayern Munich hay Liverpool hứa hẹn mang đến loạt trận kịch tính ngay từ lượt đi.

Khai mạc VCK Giải Bóng đá Thanh Niên sinh viên Việt Nam 2026

Chiều 7/3, tại sân vận động trường Đại học Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), Lễ khai mạc Giải Bóng đá Thanh Niên sinh viên Việt Nam lần IV - 2026 Cúp THACO đã chính thức diễn ra, mở màn ngày hội bóng đá sinh viên lớn nhất cả nước với sự tham gia của 12 đội bóng xuất sắc vượt qua vòng loại.

Messi tiến sát mốc 900 bàn thắng

Lionel Messi tiếp tục tỏa sáng khi ghi bàn giúp Inter Miami đánh bại DC United 2-1 tại MLS. Pha lập công này đưa siêu sao người Argentina lên 899 bàn thắng trong sự nghiệp, chỉ còn cách cột mốc 900 bàn đúng 1 lần lập công.