Theo Hùng và Thuận, do tốc độ phát triển đô thị nhanh, thiếu sự đồng bộ giữa xây dựng nhà và đường nên xuất hiện hiện tượng cốt nhà và mặt đường, vỉa hè chênh lệch khá lớn về độ cao, gây khó khăn trong việc đưa xe từ đường lên nhà hoặc đi xuống. Việc xây bậc cấp dẫn xe bằng bê tông, làm mất thẩm mỹ ngôi nhà. Hoặc chỉ xây bậc cấp để giữ tính thẩm mỹ nhưng phải thiết kế bục xe riêng, không lắp cố định vào bậc cấp nên bất tiện. Chính gia đình các bạn cũng gặp trường hợp như thế nên cả hai quyết tâm thực hiện sản phẩm “bậc cấp - bục xe tự động” nhằm giúp thuận tiện khi di chuyển xe máy hoặc những vật dụng có trọng lượng tương đối nặng từ đường, vỉa hè, sân lên nhà và ngược lại. Sản phẩm áp dụng cho các ngôi nhà có sự chênh lệch lớn về độ cao sàn nhà so với vỉa hè, đường, mặt sân và phù hợp với các bậc cấp bê tông mỗi ngôi nhà.

Đôi bạn sáng chế bậc tam cấp thông minh 1

Hùng và Thuận (bên phải) bên sáng chế của mình.

Hùng và Thuận cùng học giỏi và đam mê nghiên cứu. Năm học lớp 10, Hùng và Thuận đã từng hợp tác thực hiện những bài báo cáo công trình nghiên cứu ở trường. Trong quá trình sáng chế sản phẩm “bậc cấp - bục xe tự động”, hai bạn đều nêu cao tinh thần hợp tác, cầu thị để hoàn thành công việc. Nhiều ngày liền, hai bạn phải cân bằng thời gian, có kế hoạch làm việc hợp lý, đảm bảo việc học và nghiên cứu. Trong quá trình thực hiện, Hùng và Thuận đã được thầy Trần Lương Thái, giáo viên dạy bộ môn Công nghệ, Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng, tận tình hướng dẫn.

Đôi bạn sáng chế bậc tam cấp thông minh 2

Thuận cho biết để thực hiện nghiên cứu, lúc đầu các bạn phải vẽ mô hình trên máy tính, sau đó hoàn thiện dần mô hình trên máy tính mới đi tìm thiết bị về bắt đầu cụ thể quá trình thực hiện ý tưởng.

Còn Hùng thì tâm sự: “Trong quá trình thực hiện, chúng mình gặp rất nhiều khó khăn do kiến thức còn hạn chế. Ví dụ như bục chuyển thành dốc được nhưng dốc chuyển ngược lại thành bục thì không được; hoặc khi lắp công tắc hành trình cho thiết bị thì lúc được, lúc không. Những khó khăn này khiến chúng em mất rất nhiều thời gian để giải quyết triệt để”.

Sau hơn 2 tháng cố gắng, cuối cùng “bậc cấp - bục xe tự động” của Hùng và Thuận cũng đã hoàn thành. Sản phẩm gồm khung kim loại, động cơ điện, bánh xe, công tắc hành trình, chốt điện từ… Nguyên lý hoạt động của sản phẩm cũng khá đơn giản. Khi khởi động động cơ điện, mặt phẳng được giấu bên trong bậc cấp sẽ tự động di chuyển ra bên ngoài, làm các khớp nối chuyển động, biến bậc cấp thành mặt phẳng nghiêng mới, giúp xe di chuyển ra vào nhà thuận tiện. Khi cúp điện, có thể dùng cần móc kéo khung dốc bên trong trượt ra tạo thành dốc xe và cố định bằng chốt.

Theo Thuận, sau khi thử nghiệm tại một số gia đình, sản phẩm "bậc cấp - bục xe tự động" mang lại lợi ích cho người sử dụng, tạo thẩm mỹ cho ngôi nhà, giá thành phù hợp (khoảng 1,2 triệu đồng). Thầy Trần Lương Thái cho biết: “Hai bạn tư duy khá tốt và đam mê sáng tạo, tác phong làm việc nghiêm túc, chịu khó. Vì vậy, thầy chỉ cần gợi ý là các bạn có thể hoàn thành tốt đề tài, tạo ra sản phẩm mang lại hiệu quả, phục vụ thiết thực cuộc sống hằng ngày”.

Việc tạo ra “bậc cấp - bục xe tự động” đã giúp Hùng và Thuận đoạt giải nhì tại Hội thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp thành phố (TP.Cần Thơ) năm học 2016 - 2017. Sắp tới, hai nhà khoa học trẻ sẽ thử sức ở Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng năm học 2016 - 2017. Những thành công bước đầu trong nghiên cứu khoa học như tiếp thêm động lực để Hùng và Thuận tiếp tục nghiên cứu để có thể tạo ra nhiều sản phẩm kỹ thuật hữu ích phục vụ cuộc sống.

Theo Thanh niên